Mỹ ký thỏa thuận an ninh với Ukraine

Mỹ ký thỏa thuận an ninh với Ukraine

"Bằng việc ký kết này, chúng tôi cũng sẽ gửi cho Nga một tín hiệu về quyết tâm của chúng tôi. Nếu Tổng thống Nga Vladimir Putin nghĩ rằng ông ấy có thể kéo dài cuộc chiến này lâu hơn liên minh hỗ trợ Ukraine thì ông ấy đã nhầm".

Mỹ và Ukraine sẽ ký kết thỏa thuận an ninh song phương vào hôm nay 13/6.

1 My Ky Thoa Thuan An Ninh Voi Ukraine

Tổng thống Mỹ Joe Biden tiếp người đồng cấp Ukraine Volodymyr Zelensky tại Nhà Trắng năm 2023 (Ảnh: Getty).

Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Jake Sullivan xác nhận, Washington và Kiev sẽ ký thỏa thuận an ninh song phương vào hôm nay (13/6) khi Tổng thống Mỹ Joe Biden và người đồng cấp Ukraine Volodymyr Zelensky gặp nhau bên lề hội nghị thượng đỉnh G7 ở Italy.

"Sau cuộc gặp đó, các nhà lãnh đạo sẽ ký một thỏa thuận an ninh song phương, nêu rõ rằng sự hỗ trợ của chúng tôi sẽ kéo dài trong tương lai và cam kết tiếp tục hợp tác, đặc biệt là trong lĩnh vực quốc phòng và an ninh", ông Sullivan cho biết.

Ông lưu ý, thỏa thuận của Mỹ sẽ bao gồm cam kết hợp tác về việc tài trợ cho Ukraine trong tương lai nhưng sẽ không cam kết sử dụng lực lượng của Mỹ trên thực địa.

Theo ông, thỏa thuận an ninh nhằm tái khẳng định sự ủng hộ của Mỹ dành cho Ukraine và bao gồm các điều khoản có thể giúp Ukraine phát triển lực lượng quân sự của mình.

Ông Sullivan khẳng định:

Ông nói thêm, đến nay, 15 quốc gia đã ký các thỏa thuận an ninh song phương với Ukraine, điều này sẽ tăng cường "khả năng phòng thủ răn đe" của Ukraine.

Theo Reuters, Pravda

Nguồn: Báo điện tử Dân trí


© 2024 | Tạp chí NƯỚC ĐỨC 

Bài liên quan