Nhà Trắng đã phản ứng gay gắt trước tuyên bố của người đứng đầu Bộ Ngoại giao Nga, ông Sergei Lavrov. Ông chỉ ra rằng phương Tây đang cố gắng gia tăng căng thẳng bằng cách chuyển giao máy bay chiến đấu F-16 cho Ukraine.

1 My Gay Gat Dap Tra Loi Chi Trich Cua Nga Ve Viec Chuyen Giao F 16 Neu Lo Ngai Ve Tiem Luc Quan Su Cua Ukraine Thi Hay Rut Quan Khoi Ukraine

Điều này đã được tuyên bố bởi điều phối viên của Hội đồng An ninh Quốc gia Nhà Trắng, John Kirby. Ông nhấn mạnh rằng Hoa Kỳ đã hết sức kiên định để ngăn chặn sự leo thang của chiến tranh, và thậm chí là không leo thang thành một cuộc đối đầu hạt nhân.

“Điều đầu tiên tôi muốn nói với Bộ trưởng Lavrov là nếu ông lo ngại về tiềm năng quân sự của Ukraine, thì ông nên rút quân và rời khỏi Ukraine”, quan chức trong chính quyền tổng thống Mỹ cho biết.

Theo ông, hiện tại một chương trình đào tạo phi công Ukraine trên F-16 đang được chuẩn bị, nhưng nó vẫn chưa bắt đầu.

Kirby nhấn mạnh rằng đó là việc giúp Ukraine tự vệ trước sự xâm lược của Nga.

Kirby nói: “Không phải Hoa Kỳ tung ra những luận điệu liều lĩnh về hạt nhân - mà là những người như Ngoại trưởng Lavrov và Tổng thống Putin và người phát ngôn Peskov của ông ấy đã bất đồng về khả năng hạt nhân”.

Trước đó ông Lavrov phàn nàn rằng phương Tây tiếp tục ủng hộ Ukraine trong cuộc chiến chống lại Liên bang Nga. 

Theo ông, việc chuyển giao máy bay chiến đấu F-16 cho quân đội Ukraine trong tương lai được cho là một bước leo thang khác.

theo Ukrinform

 


© 2023 - Tạp chí NƯỚC ĐỨC

Ấn bản tiếng Việt trong Chương trình hội nhập Cuộc sống ở Đức