Mỹ nối lại hoạt động của UAV trinh sát trên Biển Đen, nhưng phi cơ bay cách xa bán đảo Crimea và chuyến bay chỉ kéo dài hai giờ.

Hai quan chức quốc phòng Mỹ giấu tên cho biết máy bay không người lái (UAV) tầm xa RQ-4 Global Hawk làm nhiệm vụ ở Biển Đen hôm 17/3. Đây chuyến bay đầu tiên của UAV Mỹ trong khu vực kể từ sau vụ chiếc MQ-9A chạm mặt tiêm kích Su-27 Nga và rơi xuống biển hồi đầu tuần.

Dữ liệu trên trang theo dõi chuyến bay dân sự FlightRadar24 cho thấy chiếc RQ-4B mang hô hiệu Forte 10 xuất phát từ căn cứ Sigonella của Italy và bật thiết bị phát đáp trong phần lớn hành trình. Phi cơ lượn nhiều vòng trên vùng trời Romania, trước khi tiến vào phía nam Biển Đen và hoạt động ngoài khơi Thổ Nhĩ Kỳ.

1 My Dieu Uav Tam Xa Den Bien Den

Máy bay RQ-4 Mỹ hạ cánh tại Nhật Bản hồi năm 2014. Ảnh: USAF.

Máy bay RQ-4B bay cách bán đảo Crimea hơn 100 km và chỉ hiện diện ở Biển Đen trong vòng hai giờ, ngắn hơn nhiều so với các chuyến bay kéo dài tới 12 tiếng của UAV Mỹ trong khu vực trước vụ chạm mặt ngày 14/3.

"Khoảng cách giữa UAV Mỹ và bờ biển Nga đã tăng đáng kể so với những chuyến bay trước đây. Đây chắc chắn là đường bay lạ lùng nhất mà tôi từng thấy với dòng RQ-4 Mỹ", tài khoản OsintDefender chuyên thu thập dữ liệu tình báo nguồn mở viết trên Twitter.

Bộ Quốc phòng Mỹ và quân đội Nga chưa bình luận về thông tin.

Trong sự cố hôm 14/3, quân đội Mỹ cáo buộc hai tiêm kích Su-27 Nga đã tiếp cận, bay cắt mặt và xả dầu vào UAV trên vùng biển quốc tế ở Biển Đen. Một chiếc Su-27 được cho là va chạm với máy bay MQ-9 và khiến cánh quạt UAV hư hại, buộc không quân Mỹ điều khiển nó lao xuống biển.

Giới chức Nga phủ nhận cáo buộc, cho rằng phi cơ Mỹ tắt thiết bị phát đáp, cơ động ngoặt gấp và tự rơi sau khi mất lái. Đại sứ Nga tại Mỹ Anatoly Antonov khẳng định chiếc MQ-9 đang thu thập dữ liệu mục tiêu để chuyển cho Ukraine trước khi rơi.

2 My Dieu Uav Tam Xa Den Bien Den

Đường bay của chiếc RQ-4B Mỹ trên Biển Đen hôm 17/3. Đồ họa: Twitter/sentdefender.

Quân đội Mỹ ngày 16/3 công bố video sự việc, trong đó tiêm kích Su-27 tiếp cận từ phía sau bên phải MQ-9, xả dầu rồi bay vượt qua phía trên UAV Mỹ. Luồng xả lớn từ đuôi chiếc Su-27 khiến tín hiệu hình ảnh của MQ-9 bị gián đoạn. Camera trên UAV cũng cho thấy cánh quạt phía sau chiếc MQ-9 quay chậm dần và bị hư hại một phần sau khi tiêm kích Nga tiếp cận.

Các quan chức Mỹ giấu tên sau đó nói rằng Lầu Năm Góc đang đánh giá kỹ càng về đường bay của UAV trong khu vực. "Quá trình phân tích sẽ tính đến lợi ích và rủi ro của hoạt động bay, so sánh giữa giá trị tình báo tiềm năng và nguy cơ xung đột với lực lượng Nga", một người trong số đó cho hay.

3 My Dieu Uav Tam Xa Den Bien Den  Mỹ công bố video Su-27 Nga xả dầu vào UAV MQ-9

Tiêm kích Su-27 Nga xả dầu lên UAV MQ-9 Mỹ ngày 14/3. Video: USAF.

Vũ Anh (Theo Reuters)

Nguồn: VNEXPRESS.NET

 


© 2023 - Tạp chí NƯỚC ĐỨC

Ấn bản tiếng Việt trong Chương trình hội nhập Cuộc sống ở Đức