Thủ tướng Meloni cho hay Italy đang đánh giá về khả năng rút khỏi Sáng kiến Vành đai và Con đường của Trung Quốc, sau 4 năm tham gia.

"Italy có thể duy trì quan hệ tốt đẹp với Trung Quốc, ngay cả trong những lĩnh vực quan trọng hai bên cùng quan tâm, mà không nhất thiết phải tham gia một kế hoạch chiến lược tổng thể", Thủ tướng Italy Giorgia Meloni nói hôm 28/5, đề cập khả năng rút khỏi Sáng kiến Vành đai và Con đường (BRI) được Trung Quốc khởi xướng.

Tuyên bố được bà Meloni đưa ra sau khi Bloomberg ngày 9/5 dẫn các nguồn tin cho hay Thủ tướng Italy đã phát tín hiệu với Mỹ rằng Rome có kế hoạch rút khỏi BRI trước cuối năm nay.

Trong cuộc phỏng vấn với nhật báo Il Messaggero hôm qua, Thủ tướng Meloni cho hay Italy là thành viên G7 duy nhất tham gia sáng kiến BRI, nhưng không phải đối tác thương mại chính của Trung Quốc tại phương Tây hoặc châu Âu.

Bà cho biết vẫn chưa đưa ra quyết định cuối cùng về việc rút khỏi BRI hay không, do đây là vấn đề "rất nhạy cảm và ảnh hưởng tới nhiều lợi ích".

1 Italy Can Nhac Rut Khoi Sang Kien Vanh Dai Va Con Duong

Thủ tướng Italy Giorgia Meloni tại Rome hồi tháng 11/2022. Ảnh: Reuters

Italy tham gia BRI từ năm 2019, dưới thời thủ tướng Giuseppe Conte. BRI là sáng kiến do Trung Quốc khởi xướng từ năm 2012, nhằm củng cố các tuyến thương mại kết nối Trung Quốc với châu Âu, Trung Đông và châu Phi. Bắc Kinh đã chi hơn 900 tỷ USD cho các dự án cơ sở hạ tầng trong khuôn khổ sáng kiến này.

Chính phủ của Thủ tướng Meloni sẽ phải ra quyết định cuối cùng về việc rút khỏi BRI trước ngày 22/12, nếu không thỏa thuận sẽ tự động gia hạn thêm 5 năm.

Châu Âu đang tìm cách điều chỉnh lại quan hệ với Trung Quốc, nhằm giảm bớt sự phụ thuộc vào Bắc Kinh, nhưng cũng cố gắng tránh tách rời hoàn toàn với nền kinh tế số hai thế giới.

Ngọc Ánh (Theo Bloomberg)

Nguồn: VNEXPRESS.NET

 


© 2023 - Tạp chí NƯỚC ĐỨC

Ấn bản tiếng Việt trong Chương trình hội nhập Cuộc sống ở Đức