Quân đội Ukraine đã thu giữ hàng chục xe tăng do Nga bỏ lại sau khi rút quân, bổ sung nguồn lực quan trọng vào kho vũ khí của Kiev.

1 Hang Chuc Xe Tang Nga Thanh Mo Vang Cho Ukraine Sau Cuoc Phan Cong

Xe tăng Nga bị bỏ lại ở Kharkov, Ukraine (Ảnh: AFP).

Bloomberg dẫn một nguồn thạo tin cho biết, số xe tăng Nga mà Ukraine thu giữ được lên tới 200 chiếc, tuy nhiên không rõ bao nhiêu chiếc trong số này vẫn còn hoạt động hoặc có khả năng sửa chữa. Ngoài ra, một số xe tăng Nga đã bị phá hủy.

Theo một nguồn tin, việc thu giữ số lượng lớn xe tăng Nga có thể giúp làm giảm áp lực cho lực lượng vũ trang Ukraine khi họ chuẩn bị bước vào một mùa đông khó khăn. Vào mùa đông, địa hình trở nên lầy lội và khó di chuyển hơn nếu không có xe tăng.

Chính quyền Ukraine sẽ tiếp tục kêu gọi thêm vũ khí từ Mỹ và các đồng minh châu Âu, và các xe tăng Nga sẽ cần được bổ sung các thiết bị do phương Tây sản xuất.

Ukraine gần đây cho biết các lực lượng của họ đã giành lại ít nhất 6.000 km2 lãnh thổ trong một cuộc phản công, chủ yếu ở phía đông bắc đất nước. Tốc độ tiến công của Ukraine khiến các lực lượng Nga phải rút khỏi vùng Kharkov ở đông bắc, tuy nhiên Moscow vẫn tiếp tục kiểm soát phần lớn khu vực phía nam Ukraine, nơi cuộc tiến công của Kiev bị hạn chế hơn.

Ukraine cho đến nay nhận phần lớn xe tăng thời Liên Xô từ một số ít đồng minh, bao gồm Ba Lan, và vẫn đang yêu cầu cung cấp các khí tài hiện đại hơn. Các quốc gia, bao gồm Mỹ và Đức, cho đến nay đã từ chối những yêu cầu đó. Theo một thỏa thuận hoán đổi được công bố trong tuần này, Slovenia sẽ gửi 28 xe tăng M-55S tới Ukraine để đổi lấy 40 xe vận tải quân sự từ Đức.

2 Hang Chuc Xe Tang Nga Thanh Mo Vang Cho Ukraine Sau Cuoc Phan Cong

Binh sĩ Ukraine sửa chữa một xe tăng Nga bị thu giữ trong một chiến dịch phản công ở Kharkov hôm 20/9 (Ảnh: Reuters).

Một nguồn tin cho biết Mỹ sẽ giúp Ukraine sử dụng các khí tài bị thu giữ. Mỹ cũng ủng hộ các nước khác cung cấp cho Ukraine các xe tăng do Liên Xô sản xuất cũng như cung cấp các bộ phận để sửa chữa và bảo dưỡng. Người phát ngôn của Nhà Trắng từ chối bình luận thông tin này.

Các nhà phân tích quân sự cho rằng Ukraine đã thu giữ một số phương tiện hiện đại nhất của Nga, bao gồm xe tăng T-90. Ước tính khoảng 380 xe tăng Nga đã rơi vào tay Ukraine kể từ khi xung đột bắt đầu nổ ra.

Theo Mykhailo Podolyak, cố vấn của Tổng thống Ukraine, để cuộc chiến nhanh chóng kết thúc, Kiev "cần vũ khí hiện đại, bao gồm xe tăng được sản xuất tại Mỹ và Đức". "Xe tăng của Liên Xô được sản xuất từ những năm 1950-1980 sẽ không thể cạnh tranh được với Abrams và Leopards", ông Podolyak nói.

Igor Levchenko, người đứng đầu mô hình chiến lược tại New Geopolitics, một tổ chức tư vấn có trụ sở tại Kiev, cho rằng Ukraine thu giữ ít hơn 100 xe tăng Nga chưa bị phá hủy trong cuộc tấn công ở Kharkov, trong đó một số xe có thể sẵn sàng chiến đấu ngay lập tức. Lý do chính khiến Nga bỏ lại xe tăng thay vì sử dụng chúng để rút lui là bởi chúng không khởi động, mặc dù hầu hết có thể dễ dàng sửa chữa.

"100 xe tăng chiến đấu chủ lực là con số lớn, đủ cho một lữ đoàn xe tăng đầy đủ", ông Levchenko nói.

Tuy nhiên, số lượng trên vẫn chưa đủ để đáp ứng nhu cầu cấp thiết của Ukraine khi nước này cần thêm xe tăng từ các quốc gia khác, hầu hết trong số đó có thể từ Mỹ, quốc gia có hàng trăm xe tăng chiến đấu chủ lực Abrams đang được cất giữ.

Với gần 1 triệu quân nhân đang được trang bị vũ khí, vấn đề lớn nhất của Ukraine là làm thế nào để tìm đủ xe tăng, thiết giáp chở quân và các phương tiện khác để tạo thành các đơn vị có thể đưa vào chiến đấu. "Hiện chúng tôi cần thêm hàng trăm xe tăng và hàng nghìn thiết giáp chở quân. Cả Ukraine và Nga đều đã lùng sục khắp thế giới để tìm kiếm các phiên bản có sẵn do Liên Xô thiết kế", ông Levchenko nói.

Theo Bloomberg

Nguồn: Báo điện tử Dân trí

 


© 2023 - Tạp chí NƯỚC ĐỨC

Ấn bản tiếng Việt trong Chương trình hội nhập Cuộc sống ở Đức