Bộ trưởng các nước thành viên EU nhất trí kế hoạch bổ sung kho vũ khí và cung cấp một triệu viên đạn pháo cho Ukraine trong 12 tháng tới.

Kế hoạch trị giá hai tỷ EUR (hơn 2,1 tỷ USD) được bộ trưởng quốc phòng và ngoại trưởng các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) đồng ý trong cuộc họp ngày 20/3 tại Brussels, Bỉ.

Theo kế hoạch, EU dự tính cung cấp một triệu viên đạn pháo 155 mm cho Ukraine với khoản ngân sách hơn một tỷ USD. Liên minh cũng cam kết tài trợ hơn một tỷ USD để các nước thành viên bù đắp kho dự trữ, vốn đang trong tinhft trạng căng thẳng sau khi họ chuyển vũ khí cho Ukraine.

1 Eu Tinh Cung Cap Mot Trieu Vien Dan Phao Cho Ukraine

Pháo tự hành AHS Krab Ukraine trên tiền tuyến ở tỉnh Donetsk ngày 17/1. Ảnh: Reuters.

Kế hoạch mua vũ khí trị giá hơn 2,1 tỷ USD của EU được đánh giá là bước tiến quan trọng của liên minh. Các nước thành viên EU gần đây tham gia một số nỗ lực dài hạn nhằm phối hợp nhiều hơn trong lĩnh vực quốc phòng.

Sau hơn 12 tháng rút vũ khí từ kho dự trữ để chuyển cho Ukraine, nhiều người đặt câu hỏi EU có thể lập tức viện trợ bao nhiên vật tư quân sự mà không làm cho liên minh trở nên dễ bị tổn thương.

Ukraine gần đây đề nghị EU chuyển 350.000 viên đạn pháo mỗi tháng để quân đội nước này ngăn các đợt tiến công dữ dội của Nga, cũng như có thể mở những đợt phản công mới cuối năm nay.

Các quan chức EU cho biết liên minh đã chi hơn 482 triệu USD để cung cấp 350.000 viên đạn pháo cho Ukraine từ khi xung đột bùng phát tháng 2/2022. Tuy nhiên, lượng đạn pháo quân đội Ukraine đang tiêu thụ vượt xa sản lượng của các đồng minh phương Tây.

2 Eu Tinh Cung Cap Mot Trieu Vien Dan Phao Cho Ukraine

Cục diện chiến sự Nga - Ukraine. Đồ họa: WP.

Nguyễn Tiến (Theo AFP)

Nguồn: VNEXPRESS.NET

 


© 2023 - Tạp chí NƯỚC ĐỨC

Ấn bản tiếng Việt trong Chương trình hội nhập Cuộc sống ở Đức