Chủ tịch Samsung được tuyên trắng án

Chủ tịch Samsung được tuyên trắng án

Hơn 3 năm kể từ khi bị truy tố gian lận, thao túng giá cổ phiếu, Chủ tịch Samsung Lee Jae-yong được tòa án ở Seoul (Hàn Quốc) tuyên trắng án.

1 Chu Tich Samsung Duoc Tuyen Trang An

Chủ tịch Samsung Lee Jae-yong (Ảnh: Korea Times).

Reuters đưa tin, ngày 5/2, các thẩm phán tại Tòa án quận trung tâm Seoul đã tuyên bố trắng án đối với Chủ tịch Samsung Lee Jae-yong. Hơn 10 bị cáo khác cũng được tuyên trắng án.

Ông Lee bị truy tố năm 2020, với 3 cáo buộc chính gồm thao túng giá cổ phiếu, gian lận kế toán, vi phạm nghĩa vụ khi thực hiện vụ sáp nhập hai công ty con vào năm 2015 là Cheil Industries Inc. và Samsung C&T. Vụ sáp nhập được cho là rất quan trọng đối với ông Lee với tư cách là người thừa kế của tập đoàn gia đình.

Cuối năm ngoái, tòa án đã đề nghị bản án 5 năm tù đối với ông Lee. Tuy nhiên, ông Lee nhiều lần bác bỏ cáo buộc và khẳng định việc sáp nhập là một phần trong kế hoạch rộng lớn hơn của Samsung nhằm tăng cường khả năng cạnh tranh của các chi nhánh.

Ông bác bỏ cáo buộc của các công tố viên rằng ông có ý định gây thiệt hại cho các cổ đông khác để tăng cổ phần của chính mình. Ngược lại, ông cho biết, ông và các lãnh đạo khác của tập đoàn tin rằng thương vụ sáp nhập sẽ mang lại lợi ích cho cổ đông.

"Tôi chưa bao giờ ưu tiên lợi ích cá nhân của mình trong quá trình sáp nhập Samsung C&T và Cheil Industries. Tôi và các bị cáo khác tin rằng việc sáp nhập sẽ có lợi cho cả hai công ty. Là một doanh nhân, tôi có trách nhiệm tiếp tục tạo ra lợi nhuận và việc làm", ông Lee từng nói.

Các thẩm phán Tòa án quận trung tâm Seoul hôm nay ra phán quyết, quyết định sáp nhập đạt được dựa trên sự đồng thuận của ban lãnh đạo 2 công ty sau khi đã xem xét, đánh giá.

"Không thể kết luận rằng mục đích duy nhất là tăng cường quyền quản lý của bị cáo Lee Jae-yong và tạo điều kiện thuận lợi cho việc kế nhiệm của ông ấy trong Tập đoàn Samsung", một thẩm phán nêu rõ.

Nếu các công tố viên không kháng cáo phán quyết, ông Lee sẽ loại bỏ được các rắc rối pháp lý dai dẳng nhiều năm qua.

Theo Reuters

Nguồn: Báo điện tử Dân trí


© 2024 | Tạp chí NƯỚC ĐỨC 

Bài liên quan