Chính phủ Mỹ thoát kịch bản đóng cửa vào phút chót

Chính phủ Mỹ thoát kịch bản đóng cửa vào phút chót

1 Chinh Phu My Thoat Kich Ban Dong Cua Vao Phut Chot

Tổng thống Mỹ Joe Biden (Ảnh: Reuters).

Reuters đưa tin, Tổng thống Mỹ Joe Biden ngày 30/9 đã ký thông qua đạo luật nhằm duy trì nguồn ngân sách liên bang tới ngày 17/11, tránh kịch bản chính phủ Mỹ phải đóng cửa vì thiếu tiền để hoạt động.

Trước đó, Hạ viện do đảng Cộng hòa nắm quyền đã thông qua dự luật chi tiêu tạm thời với số phiếu 335 thuận, 91 chống. Sau đó, Thượng viện do đảng Dân chủ chiếm đa số đã đồng thuận với dự luật với số phiếu 88 đồng ý, 9 phiếu phản đối.

Diễn biến này đánh dấu nỗ lực giờ chót của Mỹ nhằm ngăn những hệ lụy nghiêm trọng có thể xảy ra nếu chính phủ ngừng hoạt động khi hạn chót chỉ còn vài giờ đồng hồ.

Đây là một bước tiến lớn so với đầu tuần khi nội bộ đảng Cộng hòa không tìm được tiếng nói chung để cung cấp ngân sách hoạt động cho các chương trình cấp liên bang trong năm tài khóa mới bắt đầu từ ngày 1/10 (giờ địa phương).

Các cơ quan liên bang thậm chí đã vạch ra kế hoạch chi tiết trong đó nêu rõ những hoạt động cấp liên bang nào sẽ tiếp tục được tiến hành hoặc dừng lại.

"Người dân Mỹ có thể thở phào nhẹ nhõm: Chính phủ sẽ không đóng cửa tối nay. Đảng Dân chủ đã nói ngay từ đầu rằng giải pháp duy nhất để tránh việc đóng cửa chính phủ là động thái từ lưỡng đảng", Lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện Chuck Schumer nói sau cuộc bỏ phiếu.

Để có thể ngăn kịch bản chính phủ đóng cửa, cơ quan lập pháp và hành pháp Mỹ đã chấp nhận phương án dự luật chi tiêu tạm thời không bao gồm khoản viện trợ cho Ukraine.

Thượng nghị sĩ đảng Dân chủ Michael Bennett đã trì hoãn dự luật trong vài giờ để cố gắng đàm phán một thỏa thuận viện trợ thêm cho Ukraine.

Thượng nghị sĩ đảng Dân chủ Chris Van Hollen nói: "Mặc dù tôi mong muốn thông qua một dự luật ngay bây giờ để hỗ trợ Ukraine, quốc gia được lưỡng đảng ủng hộ ở quốc hội, nhưng việc giúp Ukraine với chính phủ mở cửa sẽ dễ dàng hơn so với khi nó đóng cửa".

Theo Reuters

Nguồn: Báo điện tử Dân trí


© 2023 | Tạp chí NƯỚC ĐỨC



 

Bài liên quan