Chiến sự Ukraine 4/12: Quan chức Kiev nói Nga đang "hết hơi" ở Avdiivka

Chiến sự Ukraine 4/12: Quan chức Kiev nói Nga đang "hết hơi" ở Avdiivka

Vitaliy Barabash, người đứng đầu cơ quan quân quản Avdiivka của Ukraine, cho biết: "Trong 24 giờ qua, số vụ tấn công (trên bộ) đã giảm, thực tế là quân đội Nga đang hết hơi và kiệt quệ".

1 Chien Su Ukraine 412 Quan Chuc Kiev Noi Nga Dang Het Hoi O Avdiivka

Chiến sự Ukraine đang diễn biến phức tạp (Ảnh: Domena publiczna).

Nga tăng áp lực ở Kupyansk, Ukraine ứng phó

Tại khu vực Kupyansk, Nga tiếp tục gây áp lực lên các vị trí của Lực lượng vũ trang Ukraine ở Sinkovka, phía nam Liman Pervy và gần Pervomaiskoe.

Đổi lại, Ukraine đang điều động thêm lực lượng đến khu vực Dvurechnaya và theo một số báo cáo, đang chuẩn bị vượt sông Oskol nhằm thu hút nhóm quân Nga khỏi điểm nóng trong khu vực Sinkovka và Petropavlovka. Một trong những đoàn xe tiếp viện của Keiv, đến từ hướng Tây, đã được pháo binh Nga đánh phủ đầu.

2 Chien Su Ukraine 412 Quan Chuc Kiev Noi Nga Dang Het Hoi O Avdiivka

Bản đồ chiến sự Ukraine tại Kupyansk tính tới ngày 3/12 (Ảnh: Rybar).

Nga siết 2 gọng kìm bắc nam Bakhmut

Trên hướng Soledar, tại sườn bắc Bakhmut, Nga tiếp tục phát triển tấn công từ Khromovo đến Krasnoe (Ivanovskoe) và họ đang tiến tới một vườn ươm địa phương.

Trong khi đó, ở khu vực phía nam, giao tranh ác liệt vẫn tiếp diễn gần Kleshchiivka và vùng lân cận Andriivka. Nhìn chung, hiện tại không có thay đổi đáng kể nào về cấu hình mặt trận.

3 Chien Su Ukraine 412 Quan Chuc Kiev Noi Nga Dang Het Hoi O Avdiivka

Bản đồ chiến sự Ukraine ở Soledar tính tới ngày 3/12 (Ảnh: Rybar).

Nga công phá mạnh Avdiivka, bắt xe thiết giáp M2 Bradley Mỹ

Tại khu vực Avdiivka, Nga đã mở rộng vùng kiểm soát ở Stepovoe, cũng như phía nam ngôi làng, đồng thời đột kích vào Novokalinovo và giao tranh vẫn tiếp tục diễn ra ở khu vực lân cận nhà máy than và hóa chất Avdiivka.

Ở sườn phía nam, Lực lượng vũ trang Nga đang xuyên thủng hàng phòng ngự của đội hình Ukraine ở phía nam Severnoe, nhưng cho đến nay vẫn chưa đạt được thành công đáng kể nào.

4 Chien Su Ukraine 412 Quan Chuc Kiev Noi Nga Dang Het Hoi O Avdiivka

Bản đồ chiến sự Ukraine tại Avdiivka tính tới ngày 3/12 (Ảnh: Rybar).

Nga đã đưa được thành công về hậu phương một chiếc xe chiến đấu bộ binh M2A2 Bradley hiện đại của Mỹ, chiếc xe này trước đó đã bị bắn hạ ở khu vực Avdiivka. Trên thực tế, đây là phương tiện chiến đấu bộ binh bị bắt giữ đầu tiên được xác nhận một cách khách quan.

Mặc dù Lực lượng vũ trang Nga liên tục tập kích và phá hủy những phương tiện này đồng thời quay phim kỹ càng nhưng chúng vẫn không bị bắt do hầu hết đều nằm ở khu vực vắng người, khiến việc sơ tán trở nên vô cùng khó khăn.

Vì vậy, binh sĩ Nga chỉ tháo một số bộ phận riêng lẻ nhưng quan trọng, chẳng hạn như thiết bị quang học và vài bộ phận khác để nghiên cứu. Chiếc xe bị bắt nói trên thuộc Lữ đoàn bộ binh 47, đơn vị được cho là đã mất 42 xe bọc thép loại này kể từ mùa hè, đầu tiên là ở hướng Zaporizhia, và sau đó là gần Avdiivka.

5 Chien Su Ukraine 412 Quan Chuc Kiev Noi Nga Dang Het Hoi O Avdiivka

Chiếc xe chiến đấu bộ binh M2 Bradley của Ukraine do Mỹ sản xuất bị Nga bắt ở Avdiivka và đưa về hậu phương (Ảnh: Telegram).

ISW: Quân Nga đẩy mạnh công phá Avdiivka

Ukrainska Pravda đưa tin, Viện Nghiên cứu Chiến tranh (ISW) có trụ sở tại Mỹ cho biết, ngày 3/12, quân đội Nga đã tăng cường hoạt động gần Avdiivka.

Theo ISW, đoạn phim được công bố vào ngày 28/11 và được định vị địa lý vào ngày 2/12 cho thấy quân Nga đã tiến về phía tây tuyến đường sắt phía bắc Stepnoye, cách Avdiivka 3km về phía tây bắc.

Đoạn phim định vị địa lý bổ sung được công bố vào ngày 2/12 cho thấy quân đội Nga đã tiến về phía tây nam từ Pervomaisky, cách Avdiivka 10km về phía tây nam.

Các blogger quân sự Nga ngày 2-3/12 tuyên bố rằng, lực lượng Nga đã tiến về phía nam và đông nam Stepnoye, một số cho rằng quân Nga đã phát triển được 300m gần khu định cư.

Họ cũng cho biết, quân đội Nga đã tiến về phía nam Novokalinovo và phía tây Krasnogorovka trên sườn phía bắc của Avdiivka, cũng như ở sườn phía nam trong khu vực Pervomaisky và Severny.

Bộ Tổng tham mưu Ukraine báo cáo rằng lực lượng Nga đã đột kích không thành công ở phía đông Novobakhmutovka và Novokalinovo, phía nam Tonenkoye, gần Stepnoy, Avdiivka, Severny, Pervomaisky.

Ngày 3/12, một số nguồn tin Nga cho biết lực lượng của họ cũng tấn công vào sườn phía bắc từ Kamenka (cách Avdiivka 5km về phía đông bắc) và vào sườn phía nam gần khu công nghiệp phía tây nam Avdiivka.

Một blogger quân sự Nga hôm 2/12 cho biết lực lượng Nga đang tiến hành trinh sát và tập hợp lại để tiếp tục chiến dịch ở gần khu công nghiệp phía đông nam Avdiivka.

Người đứng đầu cơ quan quản lý quân sự Avdiivka, Vitaly Barabash, ngày 3/12 cho biết trong đợt tấn công thứ ba vào Avdiivka, quân đội Nga đã mở thêm hai hướng xung kích vào khu công nghiệp phía đông nam Avdiivka và từ Spartak nhằm đánh lạc hướng lực lượng Ukraine.

Ông Barabash cũng cho biết lực lượng Nga đang chờ điều kiện thời tiết tốt hơn để sử dụng thiết bị hạng nặng.

Ukraine phá hủy xe tăng, xe bọc thép Nga

Guardian đưa tin, Quân đội Ukraine đã chia sẻ đoạn phim mà họ tuyên bố cho thấy Trung đoàn biệt động số 14 của họ phá hủy một số xe bọc thép, một căn cứ sửa chữa xe tăng và một xe tải của Nga.

6 Chien Su Ukraine 412 Quan Chuc Kiev Noi Nga Dang Het Hoi O Avdiivka

Ukraine phá hủy xe tăng, xe bọc thép Nga (Nguồn: Defense of Ukraine).

Hoạt động của bộ binh Nga đang gia tăng ở đông nam Ukraine

Guardian đưa tin, chỉ huy cụm quân Tavria của Ukraine, Tướng Oleksandr Tarnavskyi ngày 3/12 cho biết, lực lượng Nga đã giảm cường độ không kích nhằm vào Ukraine nhưng tăng cường hoạt động bộ binh trong khu vực.

Tướng Tarnavskyi cho biết: "Hoạt động của bộ binh Nga gia tăng trở lại trong khu vực hoạt động của cụm quân Tavria, có 55 cuộc đụng độ đã diễn ra. Trong ngày, đối phương mất 440 quân nhân và 9 đơn vị vũ khí. Khoảng 10 binh sĩ Nga đã đầu hàng. Hoạt động của không quân địch ở mức thấp - có 5 cuộc không kích được ghi nhận trong ngày".

Ông Tarnavskyi cho biết, ở nhiều khu vực và ở Zaporizhia, Nga đã cố gắng 12 lần không thành công để khôi phục những vị trí đã mất ở khu vực phía nam Robotino và phía tây Verbovoy.

Ông nói thêm: "Đồng thời, lực lượng phòng thủ Ukraine tiếp tục tiến hành chiến dịch phản công theo hướng Melitopol, gây tổn thất về nhân lực và trang thiết bị cho lực lượng Nga, đồng thời khiến đối phương kiệt sức trên toàn tuyến".

Việc nới lỏng ở Avdiivka cho thấy Nga đã "hết hơi"?

AFP đưa tin, thị trưởng Avdiivka của Ukraine hôm 3/12 cho biết, thành phố tiếp tục hứng chịu hỏa lực của Nga, nhưng đối phương đã giảm bớt các cuộc tấn công trên bộ do tổn thất nặng nề và thời tiết khắc nghiệt.

Trong gần hai tháng, Nga cố gắng giành quyền kiểm soát Avdiivka, một thành phố công nghiệp gần Donetsk, nơi đã trở thành một trong những điểm tranh chấp gay gắt nhất trên tiền tuyến.

Binh lính Nga hiện đang có mặt ở phía đông, phía bắc và phía nam thành phố, nơi phần lớn đã bị tàn phá. Avdiivka gần như bị bao vây nhưng vẫn có thể được tiếp tế bởi một con đường nhựa.

Vitaliy Barabash, người đứng đầu cơ quan quản lý quân sự của thành phố, nói với đài truyền hình Freedom của Ukraine: "Trong 24 giờ qua, số vụ tấn công (trên bộ) đã giảm đi".

Ông cho biết điều này là do ba yếu tố: điều kiện thời tiết khó khăn, tổn thất lớn, và thực tế là quân đội Nga đang "hết hơi".

AFP không thể xác nhận độc lập ý kiến của ông.

Ukraine nói Nga đã mất 332.040 quân ở Ukraine kể từ tháng 2/2022

Reuters đưa tin, Bộ Tổng tham mưu lực lượng vũ trang Ukraine ngày 3/12 báo cáo, Nga đã mất 332.040 binh sĩ ở Ukraine kể từ khi bắt đầu cuộc xung đột vào tháng 2/2022. Con số này bao gồm 930 thương vong mà lực lượng Nga phải gánh chịu trong ngày qua.

Quân đội Ukraine cũng cho biết Nga đã mất 5.575 xe tăng, 10.396 xe chiến đấu bọc thép, 10.432 ô tô và xe bồn, 7.949 khẩu pháo, 913 hệ thống pháo phản lực phóng loạt, 602 hệ thống phòng không, 323 máy bay, 324 trực thăng, 5.995 UAV, 22 tàu thuyền, và 1 tàu ngầm.

Bộ Quốc phòng Nga hôm 3/12 cho biết, lực lượng của họ đã thực hiện những đòn tập kích kết hợp giữa không quân, không quân lục quân, UAV, tên lửa và pháo binh nhằm vào một sở chỉ huy kiên cố của trung tâm cảnh báo và phòng không phía Đông của Ukraine ở thành phố miền trung Dnipro.

Reuters không thể ngay lập tức chứng thực các báo cáo chiến trường từ cả hai phía.

Trước đó vào ngày 3/12, lực lượng không quân Ukraine cho biết Nga đã phóng 12 UAV và một tên lửa hành trình vào Ukraine trong đêm, hệ thống phòng không đã bắn hạ 10 UAV trước khi chúng tiếp cận mục tiêu.

Bộ Quốc phòng Nga cũng cho biết trong thông báo hàng ngày rằng họ đã tấn công các kho nhiên liệu ở khu vực Myrhorod, vùng Poltava và thành phố Khmelnytskyi, một kho đạn dược ở vùng Mykolaiv cũng như nhân lực và thiết bị ở 107 khu vực khác nhau.

Theo AFP, Guardian, Reuters

Nguồn: Báo điện tử Dân trí


© 2024 | Tạp chí NƯỚC ĐỨC 

Bài liên quan