Căn cứ không quân Iran "trúng đòn siêu chính xác"

Căn cứ không quân Iran "trúng đòn siêu chính xác"

Hình ảnh vệ tinh mới nhất cho thấy căn cứ không quân ở Isfahan - Iran trúng đòn tấn công “siêu chính xác” vào một bộ phận trọng yếu của hệ thống phòng không.

Israel hôm 19-4 được cho là đã tiến hành cuộc tấn công trả đũa nhằm vào căn cứ không quân Shekari số 8 tại tỉnh Isfahan, miền Trung Iran.

Mỹ và Israel không chính thức lên tiếng xác nhận hoặc phủ nhận vụ tấn công, còn Iran tuyên bố vụ việc hôm 19-4 không phải là đòn tập kích của Israel. Theo bộ trưởng ngoại giao nước này, không có tên lửa nào tấn công vào Iran và phòng không nước này chỉ bắn hạ 3 máy bay không người lái có nguồn gốc từ trong nước.

Tuy nhiên, hình ảnh vệ tinh do Aurora Intel đăng tải trên mạng xã hội X cho thấy đài radar được sử dụng cho hệ thống phòng không S-300 tại căn cứ không quân Shekari số 8 đã bị đánh trúng, gây hư hại hoặc bị phá hủy. Radar này được dùng để phát hiện các vật thể đang lao tới.

Đây là kết quả phân tích của tờ New York Times và cũng đã được xác nhận bởi nhà phân tích hình ảnh kỳ cựu của chính phủ Mỹ Chris Biggers.

1 Can Cu Khong Quan Iran Trung Don Sieu Chinh Xac

Hình ảnh cho thấy cuộc tấn công chính xác vào Căn cứ Không quân Shekari số 8 đã làm hư hỏng hoặc phá hủy đài radar được sử dụng trong hệ thống phòng không S-300. Ảnh: Google Earth

Radar thường được vây quanh bởi một số phương tiện, trong đó có 4 xe chở tên lửa.

Trước cuộc tấn công, tên lửa được nhìn thấy ở vị trí cạnh radar. Sau đòn tấn công, chúng đã được chuyển đi và dường như không mấy hư hại.

Hiện chưa rõ tại sao Iran lại di chuyển tên lửa. "Việc chúng có vẻ không bị hư hại cho thấy cuộc tấn công nhắm mục tiêu rất chính xác" - chuyên gia Biggers nhận định.

Các khu vực khác của căn cứ không quân Iran và sân bay lân cận cũng có vẻ không bị hư hại.

Độ chính xác của cuộc tấn công sâu bên trong lãnh thổ Iran và gần một số "địa điểm nhạy cảm" cho thấy Israel đã chọn mục tiêu cụ thể, trong phạm vi hẹp - đó là hệ thống phòng không.

Iran được cho là đã mua các hệ thống phòng không S-300 do Nga sản xuất để ngăn chặn các cuộc không kích của Israel và các cuộc không kích khác.

Vụ tập kích diễn ra gần một tuần sau khi Iran phóng khoảng 300 tên lửa và máy bay không người lái nhằm vào lãnh thổ Israel.

Quân đội Israel thông báo đã cùng đồng minh và đối tác hạ 99% mục tiêu. Mặc dù vậy, vẫn có một số tên lửa Iran vượt qua lưới phòng không và đánh trúng lãnh thổ Israel.

Theo nld.com.vn


© 2024 | Tạp chí NƯỚC ĐỨC 

Bài liên quan