Bị ông Trump đánh bại, bà Nikki Haley thề không bỏ cuộc

Bị ông Trump đánh bại, bà Nikki Haley thề không bỏ cuộc

Sau thất bại trên chính sân nhà South Carolina, bà Nikki Haley khẳng định bà vẫn sẽ chiến đấu trước cựu tổng thống Mỹ Donald Trump, mà giới phân tích cho rằng thực tế là chờ ông Trump sẩy chân.

1 Bi Ong Trump Danh Bai Ba Nikki Haley The Khong Bo Cuoc

Bà Nikki Haley sẽ vẫn đeo bám cuộc cạnh tranh với cựu tổng thống Donald Trump - Ảnh: AFP

Chiến thắng của ông Trump ở South Carolina cuối tuần trước khiến ông gần như sẽ nắm chắc đề cử là ứng viên của Đảng Cộng hòa cho cuộc đua vào Nhà Trắng vào cuối năm nay.

Cho đến nay, cựu tổng thống Mỹ đã dễ dàng vượt qua tất cả 5 cuộc cạnh tranh đề cử của Đảng Cộng hòa, giành chiến thắng liên tiếp tại các bang ở trung tây, đông bắc, nam và tây nước Mỹ.

Ngày 25-2, chiến dịch của ông Trump cho biết họ sẽ chuyển sang tập trung vào cuộc tái đấu với đương kim Tổng thống Joe Biden, sau nhiều tuần dồn sức tấn công bà Haley. Khi được hỏi về bà Haley trong kế hoạch sắp tới, quản lý chiến dịch của ông Trump đã trả lời: "Nikki nào cơ?".

Dù vậy, giới quan sát cảnh báo vẫn có những rủi ro với ông Trump khi mà các ứng viên độc lập và ôn hòa được cho là sẽ đóng vai trò quan trọng trong cuộc bầu cử cuối năm nay.

Theo chiến lược gia Chip Felkel của Đảng Cộng hòa, thực tế là bà Haley đã giành được 40% số phiếu bầu cuối tuần trước, so với 60% của ông Trump. Tỉ lệ này hẹp hơn nhiều so với dự đoán của nhiều người.

Trong khi đó, bà Haley khẳng định sẽ tiếp tục dồn sức cho ngày Siêu thứ ba, khi Đảng Cộng hòa tổ chức bầu cử sơ bộ ở 15 bang và vùng lãnh thổ.

"Cuộc chiến vẫn tiếp tục", chiến dịch tranh cử của bà Haley nói sau thất bại ở chính nơi bà lớn lên và giữ chức thống đốc từ năm 2011 đến năm 2017. Theo Hãng tin Reuters, bà sẽ có lịch trình dày đặc trong những ngày tới, di chuyển khắp đất nước từ bang Massachusetts đến Utah.

Đến nay, một số nhà tài trợ vẫn tiếp tục đề nghị hỗ trợ tài chính cho bà Haley, cho rằng bà là lựa chọn thay thế duy nhất nếu chiến dịch tranh cử của ông Trump gặp trục trặc.

Cựu tổng thống Mỹ hiện đang đối mặt với hàng loạt cáo buộc và dự kiến sẽ trình diện phiên tòa hình sự đầu tiên vào tháng 3-2024 tại New York liên quan đến cáo buộc chi "tiền bịt miệng" ngôi sao khiêu dâm Stormy Daniels.

Theo giới phân tích, bà Haley không bỏ cuộc để trông chờ cơ hội ông Trump bị "sẩy chân" về vấn đề pháp lý hoặc sức khỏe.

"Bà Haley ở lại cuộc đua vì khả năng (ông Trump) bị kết án chứ không phải chiến thắng", giáo sư Julian Zelizer của Đại học Princeton nhận định với Hãng tin AFP.

"Miễn là bà Nikki Haley vẫn giữ được các nhà tài trợ, bà ấy sẽ tiếp tục tranh cử. Bà ấy đang chờ xem liệu ông Trump có bị hạ gục bởi phán quyết của tòa án hay sức khỏe hay không. Rõ ràng là bản thân bà Haley không thể đánh bại ông Trump", chuyên gia Larry Sabato của Đại học Virginia đưa ra nhận định tương tự.

Nguồn: Báo Tuổi trẻ Online


© 2024 | Tạp chí NƯỚC ĐỨC 

Bài liên quan