Bắc Kinh đòi Pakistan tăng bảo vệ nhân sự Trung Quốc trước phiến quân

Bắc Kinh đòi Pakistan tăng bảo vệ nhân sự Trung Quốc trước phiến quân

1 Bac Kinh Doi Pakistan Tang Bao Ve Nhan Su Trung Quoc Truoc Phien Quan

Cảnh sát Pakistan khám xét xe hơi thuộc sở hữu của một công dân Trung Quốc bị tấn công vào tháng 7-2021 - Ảnh: REUTERS

Theo báo Nikkei Asia, trong cuộc họp vào tuần trước, Bộ Nội vụ Pakistan cho rằng các quy định chặt chẽ, dành cho những công nhân làm việc trong các dự án thuộc Sáng kiến Vành đai và Con đường (BRI) cũng nên được áp dụng đối với các chuyên gia và nhà đầu tư trong các dự án khác.

Quy định này yêu cầu các cá nhân phải đăng ký địa chỉ cư trú với cảnh sát địa phương và đảm bảo rằng họ chỉ di chuyển trên các xe chống đạn.

Theo tiết lộ từ các quan chức Pakistan, trong chuyến thăm đến Trung Quốc của Thủ tướng Pakistan Anwaar ul-Haq Kakar hồi tháng 10, Bắc Kinh đã đặc biệt yêu cầu Islamabad đảm bảo an ninh cho các nhân viên nước này trong các dự án khác ngoài dự án Hành lang kinh tế Trung Quốc - Pakistan (CPEC).

CPEC là một siêu dự án trị giá 50 tỉ USD thuộc BRI, kết nối cảng Gwadar ở tây nam Pakistan với khu tự trị Tân Cương ở tây bắc Trung Quốc, thông qua một mạng lưới đường cao tốc, đường sắt cùng đường ống vận chuyển dầu và khí đốt.

Báo Nikkei dẫn một tài liệu trong cuộc gặp giữa ông Kakar và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cho thấy Bắc Kinh "kỳ vọng phía Pakistan đảm bảo an toàn cho các tổ chức và nhân sự Trung Quốc tại Pakistan".-

Các cuộc tấn công và đe dọa nhắm đến lợi ích của Trung Quốc từ lâu đã là vấn đề tại Pakistan.

Theo một quan chức an ninh, quyết định tăng cường bảo vệ cho nhân viên người Trung Quốc được đưa ra dựa trên thông tin tình báo về khả năng của các cuộc tấn công của Taliban và một số nhóm ly khai.

Theo đó, các cuộc tấn công được cho là sẽ nhắm vào các dự án CPEC trọng yếu ở tỉnh Balochistan và cảng Gwadar.

Vào tháng 8-2023, một đoàn kỹ sư Trung Quốc đã bị nhóm ly khai Baloch phục kích tại thành phố Gwadar. Nhóm kỹ sư này đã không hề hấn gì nhờ di chuyển trên xe chống đạn.

Tuy nhiên, việc cung cấp xe chống đạn cho nhân sự Trung Quốc cũng làm dấy lên lo ngại cho vấn đề chi phí. Các chuyên gia cho rằng Pakistan sẽ khó có thể tự gánh chịu chi phí gia tăng. Chưa rõ liệu Trung Quốc có tham gia hỗ trợ?

Nguồn: Báo Tuổi trẻ Online


© 2023 | Tạp chí NƯỚC ĐỨC 

Bài liên quan