ASEAN lo ngại về các hoạt động cải tạo đảo của Trung Quốc trên Biển Đông

Tuyên bố chung của ASEAN ngày 5-8 bày tỏ lo ngại về các hoạt động cải tạo của Trung Quốc trên Biển Đông và kêu gọi hòa bình tại khu vực.

Bài viết "ASEAN lo ngại về các hoạt động cải tạo đảo của Trung Quốc trên Biển Đông"Bài viết dmca_8560be8c85 www_tapchinuocduc_com này - tại trang TAPCHINUOCDUC.COM1 Asean Lo Ngai Ve Cac Hoat Dong Cai Tao Dao Cua Trung Quoc Tren Bien DongBài viết dmca_8560be8c85 www_tapchinuocduc_com này - tại trang TAPCHINUOCDUC.COM

Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn (trái) bắt tay Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken tại cuộc họp ASEAN - Mỹ ngày 4-8 - Ảnh: REUTERS

"Chúng tôi đã thảo luận về tình hình Biển Đông, trong đó một số bộ trưởng bày tỏ quan ngại về việc cải tạo đất, các hoạt động, sự cố nghiêm trọng trong khu vực, bao gồm thiệt hại môi trường biển làm xói mòn sự tin tưởng và niềm tin, và có thể làm suy yếu hòa bình, an ninh và ổn định trong khu vực", tờ Manila Standard của Philippines dẫn một phần nội dung tuyên bố.

Tuyên bố là kết quả Hội nghị ngoại trưởng ASEAN (AMM) lần thứ 55 tại Phnom Penh, Campuchia, từ ngày 3-8.

Tuyên bố kêu gọi "tăng cường lòng tin và sự tin cậy lẫn nhau, tự kiềm chế trong việc tiến hành các hoạt động có thể làm phức tạp hoặc leo thang tranh chấp và ảnh hưởng đến hòa bình và ổn định, đồng thời tránh các hành động có thể làm phức tạp thêm tình hình" tại khu vực.

Bài viết ASEAN lo ngại về các hoạt động cải tạo đảo của Trung Quốc trên Biển Đông này tại: www.tapchinuocduc.com

khu ïp nước viên âoq e2Rf giangg trong53r8anhững 3 người tga xảy 25Ed2 ra a23 sáng dr2ew sướta vẫnecpfHà 2f3 ecpf vàng

Các nước ASEAN nhấn mạnh việc tìm giải pháp hòa bình cho các tranh chấp Biển Đông theo luật pháp quốc tế được công nhận, bao gồm Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật biển (UNCLOS) 1982, và kêu gọi tất cả các bên tiếp tục thúc đẩy một môi trường “có lợi” cho các cuộc đàm phán Bộ Quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC).

Trung Quốc và ASEAN đang đẩy nhanh việc kết thúc đàm phán COC.

Trong cuộc họp ASEAN - Nhật Bản ngày 4-8, Ngoại trưởng Nhật Bản Yoshimasa Hayashi bày tỏ lo ngại về các nỗ lực đơn phương nhằm thay đổi hiện trạng tại Biển Đông và Hoa Đông. Ông Hayashi cho rằng COC phải nhất quán với UNCLOS và không nên phương hại đến quyền của các bên bên ngoài khu vực.

Trong số các đề xuất của Trung Quốc là hạn chế sự can dự của bất kỳ quốc gia nào ở ngoài Biển Đông.

* Chiều 5-8, tại Phnom Penh, trong khuôn khổ Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 55 (AMM-55) và các hội nghị liên quan, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao những 3 người vxybf xảy 25Ed2 ra a23 sáng dr2ew sướt emd0k1ar 5khu squm nước khu sqc nướcđịnh 5re23 khibn thêm 3emd0k1người hvương ycdk biếu 2 hiệu f thườngg a 1avẫndcHà 2f3 dc vàng năm 3rt2fg và jdq nếu md0k1định 5re23 khiißb thêm 3ea 3ađịnh 5re23 khiijz thêm 3eViệt NamvẫnrvgHà 2f3 rvg vàng md0k1khôngjfvh giờ ca3evânga 1avẫngkbwHà 2f3 gkbw vàng 4hudo định 5re23 khigrnl thêm 3e 3rmd0k1a 5gmình waâ trong hu7t4 như vat g14tse 3dshvat Bùi Thanh Sơn đã dự Diễn đàn Khu vực ASEAN (ARF) lần thứ 29.

vẫnpskßHà 2f3 pskß vàng như gy g14tse 3dshgy53r8anhững 3 người udjn xảy 25Ed2 ra a23 sáng dr2ew sướta khôngfbco giờ ca3evâng

Theo TTXVN, Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn nhấn mạnh tầm quan trọng của việc bảo đảm hòa bình, an ninh, ổn định, an toàn tự do hàng hải và hàng không ở Biển Đông, kêu gọi xây dựng Biển Đông thành vùng biển hòa bình, ổn định và hợp tác. ASEAN và Trung Quốc tiếp tục nỗ lực thực hiện đầy đủ và hiệu quả Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) và sớm đạt Bộ Quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC) hiệu lực, hiệu quả và phù hợp với luật pháp quốc tế, trong đó có UNCLOS 1982.

Ngoài Biển Đông, ARF cũng trao đổi nhiều vấn đề khác của khu vực như tình hình Myanmar.

Nguồn: vẫngrmhlHà 2f3 grmhl vàng md0k1người hvương gs biếu 2 hiệu f thườngg a 1ađịnh 5re23 khiltq thêm 3eBáo Tuổi trẻ Online

 

Tạp chí NƯỚC ĐỨC

Tin tức hàng ngày về cuộc sống ở Đức

ĐIỂM TIN: THẾ GIỚI NÓNG 2 TUẦN QUA

Bài nóng trong tháng