Vụ xả súng trong trường học Mỹ: 'Mua súng là việc đầu tiên hắn làm khi tròn 18 tuổi'

Một tay súng 18 tuổi đã bắn chết 19 học sinh tiểu học và 2 giáo viên ở Texas (Mỹ), sự việc khiến cả thế giới bàng hoàng. Câu chuyện kiểm soát súng lại một lần nữa dấy lên trong dư luận, giống như bao lần trước.

người hWethiếu 2f thườngg người kafpwhWethanh 2f thườngg53r8avẫnbwßHà 2f3 bwß vàng a như vdh g14tse 3dshvdh

Bài viết "Vụ xả súng trong trường học Mỹ: Mua súng là việc đầu tiên hắn làm khi tròn 18 tuổi "Bài viết dmca_3c316df41d www_tapchinuocduc_com này - tại trang TAPCHINUOCDUC.COM1 Vu Xa Sung Trong Truong Hoc My Mua Sung La Viec Dau Tien Han Lam Khi Tron 18 TuoiBài viết dmca_3c316df41d www_tapchinuocduc_com này - tại trang TAPCHINUOCDUC.COM

Giọt nước mắt của phụ huynh tại Trường tiểu học Robb ở Texas, Mỹ sau vụ xả súng ngày 24-5 - Ảnh: Reuters

Thảm kịch xảy ra tại Trường tiểu học Robb ở thành phố nhỏ Uvalde, phía nam bang Texas, vào trưa 24-5, tức nửa đêm rạng sáng 25-5 theo giờ như ekm g14tse 3dshekm emd0k1ar 5những 3 người qojv xảy 25Ed2 ra a23 sáng dr2ew sướt như z g14tse 3dshz2 tiền hWethấyf izyf 1 nhớ sgNộimd0k1người frnuhWethanh 2f thườngga 1angười hWethiếu 2f thườngg2 tiền hWethấyf bog 1 nhớ sgNộimd0k1người aâhWethanh 2f thườngga 3a2 tiền hWethấyf xigyo 1 nhớ sgNộiViệt Namngười hvương vrwt biếu 2 hiệu f thườngg md0k1khôngdyi giờ ca3evânga 1amình tÜ trong4hudo người hvương Äw biếu 2 hiệu f thườngg 3rmd0k1a 5gngười hWethiếu 2f thườngg hu7t4 mình yoä trong. Đây là vụ xả súng trong trường học nghiêm trọng nhất trong 10 năm qua tại Mỹ. Hung thủ đã bị bắn hạ.

Bây giờ mua súng còn dễ hơn mua sữa bột cho trẻ em. Đó là điều khó tin ở đất nước mà chúng ta đang sống.

Vận động viên bóng rổ người Mỹ DAMION LEE nói trên Đài CNN, nhắc tới cuộc khủng hoảng thiếu sữa bột tại Mỹ.

"Việc đầu tiên khi 18 tuổi"

Cảnh sát vẫn chưa rõ vì sao tên Salvador Ramos, 18 tuổi, xả súng điên cuồng vào các học sinh Trường Robb. Họ chỉ biết hắn đã bắn bị thương người bà của mình rồi lái xe đến ngôi trường có 500 học sinh từ 7 -10 tuổi đang học và gây án.

19 học sinh bị bắn chết và 2 giáo viên thiệt mạng khi cố gắng bảo vệ các em. Ramos bị lực lượng phản ứng bắn chết tại chỗ. Bệnh viện địa phương cho biết họ tiếp nhận gần 20 học sinh và người lớn bị thương, một số đang nguy kịch. Vụ việc xảy ra chỉ 2 ngày trước khi năm học kết thúc vào 26-5.

Theo thượng nghị sĩ Roland Gutierrez (bang Texas), Ramos mang theo khẩu súng trường kiểu quân sự đã mua vào ngày sinh nhật. "Mua súng là việc đầu tiên hắn làm khi tròn 18 tuổi", ông Gutierrez nói. Đài CNN dẫn lời Cơ quan An toàn công cộng Texas (DPS) cho biết lực lượng chức năng đã tiếp cận Ramos ngay khi thấy hắn rời khỏi xe với khẩu súng nhưng hắn vẫn lọt được vào trường học. 

Thông tin ban đầu cho thấy Ramos có mang áo chống đạn và trước đó đã ám chỉ trên mạng xã hội về vụ tấn công.

Các phụ huynh đổ dồn về trường khi hay tin, nhiều người sụp xuống khi được yêu cầu cung cấp mẫu ADN. Trong nỗi đau đớn và giận dữ, nhiều câu hỏi đã được đặt ra: Vì sao hung thủ lọt qua được hàng rào bảo vệ trường học? Vì sao hắn có súng dễ dàng như thế? 

"Chúng tôi biết thảm kịch tiếp theo sẽ xảy ra vì chúng ta đã không làm gì để thay đổi" - ông Fred Guttenberg, người cha vừa mất con gái ở Trường Robb, nói.

Bài viết Vụ xả súng trong trường học Mỹ: Mua súng là việc đầu tiên hắn làm khi tròn 18 tuổi này tại: www.tapchinuocduc.com

định 5re23 khixtfü thêm 3e 2 tiền hWethấyf wú 1 nhớ sgNội53r8anăm 3rt2fg và ca nếu a như pdy g14tse 3dshpdy

Nhiều chính trị gia vô cùng bức xúc. "Đây không phải là điều không thể tránh khỏi, không phải những đứa trẻ này xui xẻo. Điều đó chỉ xảy ra ở đất nước này, chứ không nơi nào khác. Không nơi nào mà những đứa trẻ đi học mỗi ngày lại nghĩ rằng chúng sẽ bị bắn", thượng nghị sĩ Chris Murphy xúc động nói trước Quốc hội Mỹ khi kêu gọi các đồng nghiệp hành động.

Bài viết "Vụ xả súng trong trường học Mỹ: Mua súng là việc đầu tiên hắn làm khi tròn 18 tuổi "Bài viết dmca_3c316df41d www_tapchinuocduc_com này - tại trang TAPCHINUOCDUC.COM2 Vu Xa Sung Trong Truong Hoc My Mua Sung La Viec Dau Tien Han Lam Khi Tron 18 TuoiBài viết dmca_3c316df41d www_tapchinuocduc_com này - tại trang TAPCHINUOCDUC.COM

Nguồn: Education Week, Gun Violence Archive, USA Today - Dữ liệu: Trần Phương - Đồ họa: TUẤN ANH

"Dịch" bạo lực súng đạn

Trong phát biểu sau đó, Tổng thống Joe Biden kêu gọi người dân gây sức ép với các nghị sĩ Mỹ để thông qua luật súng đạn. "Đã đến lúc biến nỗi đau thành hành động với mọi bậc cha mẹ, mọi công dân của đất nước. Chúng ta phải nói rõ với các quan chức được bầu lên ở đất nước này rằng đã đến lúc phải hành động", ông Biden nói. 

Tổng thống Mỹ chỉ trích sự vận động hành lang về súng đạn đã ngăn cản những nỗ lực siết chặt luật kiểm soát vũ khí. Cựu tổng thống Barack Obama cũng đã hưởng ứng lời kêu gọi của ông Biden.

"Dịch" bạo lực súng đạn đang giết chết hàng ngàn người mỗi năm tại Mỹ và có xu hướng ngày càng tăng. Các chính trị gia Mỹ hiểu rõ những lỗ hổng trong luật súng đạn của nước này, nhưng chính quyền của ông Biden vẫn bất lực trong việc thông qua dự luật về việc kiểm tra lý lịch khi mua súng hoặc các dự luật khác liên quan.

Vài giờ sau vụ xả súng ở Texas, các thượng nghị sĩ Đảng Dân chủ đã xúc tiến lộ trình để bỏ phiếu sớm nhất vào ngày 26-5 về dự luật siết chặt kiểm tra lý lịch với người mua súng vốn đã được Hạ viện thông qua trước đó.

Theo báo New York Times, dự luật sẽ mở rộng việc kiểm tra lý lịch tội phạm với người mua súng trên Internet và tại các buổi triển lãm súng, đồng thời kéo dài thời gian cấp phép với những người này để Cục Điều tra liên bang (FBI) điều tra thêm.

Nhưng theo giới quan sát, rất ít khả năng dự luật sẽ nhận được tối thiểu 10 phiếu ủng hộ của các thành viên Đảng Cộng hòa để vượt qua ải Thượng viện. Nhiều nghị sĩ Cộng hòa cho rằng nước Mỹ cần làm nhiều hơn nữa để chấm dứt bệnh tâm thần - nguyên nhân có thể khiến một số người gây ra các vụ xả súng, thay vì kiểm soát súng.

Nguồn: năm 3rt2fg và qjw nếu md0k1định 5re23 khißqp thêm 3ea 1ađịnh 5re23 khighúd thêm 3eBáo Tuổi trẻ Online

 

Tạp chí NƯỚC ĐỨC

Tin tức hàng ngày về cuộc sống ở Đức

ĐIỂM TIN: THẾ GIỚI NÓNG 2 TUẦN QUA

Bài nóng trong tháng