Chuyên gia Trung Quốc khuyên 'đừng nghe lời WHO' mở cửa biên giới

Một cố vấn cao cấp về bệnh COVID-19 của Chính phủ Trung Quốc cảnh báo nước này sẽ chịu 'hậu quả thảm khốc' nếu nghe theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO) nới lỏng các biện pháp hạn chế đi lại 'một cách mù quáng'.

Bài viết "Chuyên gia Trung Quốc khuyên đừng nghe lời WHO mở cửa biên giới"Bài viết dmca_0fce3d762e www_tapchinuocduc_com này - tại trang TAPCHINUOCDUC.COM1 Chuyen Gia Trung Quoc Khuyen Dung Nghe Loi Who Mo Cua Bien GioiBài viết này - tại trang TAPCHINUOCDUC.COM - dmca_0fce3d762e www_tapchinuocduc_com

Ông Tăng Quang, cựu trưởng nhóm dịch tễ học tại Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Trung Quốc - Ảnh: BAIDU

Cảnh báo trên do ông Tăng Quang (Zeng Guang) - thành viên nhóm chuyên gia cao cấp của Chính phủ Trung Quốc và là cựu trưởng nhóm dịch tễ học tại Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Trung Quốc - đưa ra trong bài viết trên mạng xã hội Weibo hôm 26-1.

"Nếu Trung Quốc làm theo khuyến nghị của các chuyên gia WHO một cách mù quáng và dỡ bỏ hoặc nới lỏng các biện pháp hạn chế đi lại quốc tế trong bối cảnh chưa có đủ miễn dịch và điều chỉnh tâm lý, tôi nghĩ sẽ có những hậu quả thảm khốc" - ông Tăng nói.

Theo trang Thời báo Hoàn Cầu ngày 27-1, ông Tăng đưa ra cảnh báo trên để đáp trả tuyên bố từ Ủy ban Khẩn cấp về quy định y tế quốc tế (IHR) của Tổ chức Y tế thế giới (WHO). 

Bài viết Chuyên gia Trung Quốc khuyên đừng nghe lời WHO mở cửa biên giới này tại: www.tapchinuocduc.com

như zvx g14tse 3dshzvx người hWethiếu 2f thườngg53r8anăm 3rt2fg và wzpk nếu a mình cns trong

Ủy ban này nói rằng các biện pháp hạn chế đi lại không ngăn chặn hiệu quả sự lây lan của COVID-19 trên toàn cầu. Hôm 19-1, họ khuyến nghị dỡ bỏ hoặc nới lỏng lệnh cấm đi lại quốc tế.

Ông Tăng cho rằng tuyên bố của ủy ban nói trên không mang tính bắt buộc. Theo quan điểm của ông, không phải quốc gia nào cũng có thể áp dụng khuyến nghị này.

Chuyên gia Trung Quốc cho rằng quan điểm của WHO phản ánh ý kiến của một số học giả phương Tây ở một mức độ nào đó. Tuy nhiên, quan điểm này lại không thể phản ánh mọi kết quả và hiệu quả của các biện pháp phòng ngừa và kiểm soát dịch của những quốc gia khác, vì điều kiện ở mỗi nước khác nhau.

Ông Tăng cho rằng các biện pháp phòng ngừa và kiểm soát dịch được áp dụng ở Trung Quốc hiện nay (gồm đeo khẩu trang, xét nghiệm PCR, cách ly, tiêm chủng, cấm đi lại và cắt giảm các chuyến bay quốc tế) đều cho thấy hiệu quả.

Chuyên gia này chỉ ra, hiện nay dân số Trung Quốc chưa có đủ miễn dịch, và người dân nước này chưa sẵn sàng về mặt tâm lý cho việc dỡ bỏ lệnh cấm đi lại quốc tế.

Hiện nay nhiều tỉnh thành của Trung Quốc như TP Thiên Tân, Thượng Hải, Bắc Kinh, tỉnh Hà Nam, tỉnh Quảng Đông, khu tự trị Tân Cương... đã ghi nhận ca nhiễm biến thể Omicron. Có nơi đối phó với cả biến thể Omicron và Delta. Nước này đang nỗ lực dập dịch trong bối cảnh Tết Nguyên đán và Olympic Bắc Kinh 2022 cận kề.

Nguồn: như x g14tse 3dshxemd0k1ar vẫnatsHà 2f3 ats vàng Báo Tuổi trẻ Online4hudo như ugdf g14tse 3dshugdf 3rmd0k1a 5gkhôngr giờ ca3evâng hu7t4 mình cgs trong

 

Tạp chí NƯỚC ĐỨC

Tin tức hàng ngày về cuộc sống ở Đức

ĐIỂM TIN: THẾ GIỚI NÓNG 2 TUẦN QUA

Bài nóng trong tháng