Kế hoạch bãi bỏ các loại thuế: Hàng triệu người Đức bị ảnh hưởng!

Kế hoạch bãi bỏ các loại thuế: Hàng triệu người Đức bị ảnh hưởng!

Chính phủ Đức rõ ràng đang có kế hoạch bãi bỏ các loại thuế khác nhau. Theo báo chí đưa tin, lớp 3 và 5 dành cho vợ chồng sẽ bị bãi bỏ và chỉ còn lớp 4. Sự thay đổi này sẽ tác động đến hàng triệu bảng lương.

1 Ke Hoach Bai Bo Cac Loai Thue Hang Trieu Nguoi Duc Bi Anh Huong

Bộ tài chính Đức rõ ràng đang lên kế hoạch bãi bỏ các khung thuế.Hình ảnh: © Zoonar.com/stockfotos-mg/Imago; K. Schmitt/Fotostand/Imago; Collage: RUHR24

Kế hoạch này của Chính phủ Đức dự kiến sẽ tác động đến hàng triệu người, thu hút sự quan tâm rộng rãi. Theo thông tin từ tờ báo "Bild," Bộ Tài chính đã công bố kế hoạch chi tiết về việc hủy bỏ một số khung thuế, với Bộ trưởng Tài chính Christian Lindner sẽ trình bày "gói lập pháp toàn diện" trong thời gian sớm nhất.

Chính phủ xem xét việc hủy bỏ loại thuế hiện hành

Theo thông tin thêm từ tờ báo, những loại thuế 3 và 5 dành cho vợ hoặc chồng dự kiến sẽ được loại bỏ, và trong tương lai chỉ còn lại loại thuế 4.

Đây không phải là ý tưởng mới, khi mà SPD, Greens và FDP đã đồng thuận về sự thay đổi trong hệ thống thuế từ năm 2021, tuy nhiên, đến nay, chưa có sự thay đổi nào được thực hiện.

Tác động của việc hủy bỏ khung thuế đối với thu nhập cá nhân

Nếu những thay đổi này được áp dụng, họ sẽ gây ra ảnh hưởng đáng kể đối với hàng triệu bảng lương ở Đức. Theo Hiệp hội Người nộp thuế, những người có thu nhập cao hơn trong mối quan hệ hôn nhân sẽ nhận được ít tiền ròng hơn trong tương lai, trong khi đối tác với thu nhập thấp hơn sẽ có mức tiền ròng nhiều hơn.

Ví dụ, đối với một cặp vợ chồng với thu nhập lần lượt là 4.000 euro và 2.000 euro, thay đổi này có nghĩa là người có thu nhập cao hơn sẽ bị giảm khoảng 290 euro, trong khi người có thu nhập thấp hơn sẽ có thêm khoảng 230 euro vào cuối tháng.

Câu hỏi lớn đặt ra là liệu những cặp vợ chồng này sẽ có ít mạng lưới hơn hay không.

Cho đến nay, người có thu nhập cao hơn đã nhận được thu nhập ròng nhiều hơn không công bằng thông qua sự kết hợp loại thuế 3/5, trong khi đối tác có mức lương thấp hơn nhận được ít thu nhập ròng hơn đáng kể.

Với loại thuế IV, cả hai vợ chồng được đối xử bình đẳng.

Tuy nhiên, kế hoạch hiện tại đặt ra mục tiêu loại bỏ mọi sự phân biệt đối xử giữa các cặp vợ chồng.

Chuyên gia tài chính Max Mordhorst của FDP chia sẻ với “Bild”: “Mục tiêu hàng đầu là chuyển đổi mà không làm tăng gánh nặng cho các cặp vợ chồng”. Thời điểm cụ thể về việc hủy bỏ khung thuế phụ thuộc vào tốc độ triển khai của Bộ Tài chính.

Thanh Bình - Thời báo ĐỨC


© 2024 | Tạp chí NƯỚC ĐỨC 

Bài liên quan