Đức tham gia sứ mệnh quân sự của EU trên Biển Đỏ

Đức tham gia sứ mệnh quân sự của EU trên Biển Đỏ

Chậm nhất đến tháng 2/2025, Đức sẽ triển khai 700 binh sỹ, cũng như trang thiết bị bao gồm cả tàu khu trục hải quân Hessen, tới Biển Đỏ, xem đây như một phần sứ mệnh của EU.

1 Duc Tham Gia Su Menh Quan Su Cua Eu Tren Bien Do

Tàu của hải quân Israel tuần tra ngoài khơi thành phố cảng Eliat, trên Biển Đỏ, ngày 26/12/2023. (Ảnh: AFP)

Với tỷ lệ áp đảo, 538 phiếu thuận, chỉ có 31 phiếu chống và với 4 phiếu trắng, chiều 23/2, Quốc hội Liên bang Đức đã thông qua kế hoạch cho phép quân đội nước này tham gia sứ mệnh hải quân trên Biển Đỏ của Liên minh châu Âu (EU) nhằm bảo vệ các tàu thương mại thường xuyên bị lực lượng Houthi tại Yemen tấn công trên tuyến hàng hải này. Đức ước tính chi phí triển khai lực lượng này là khoảng 56 triệu euro (60,6 triệu USD).

Chậm nhất đến tháng 2/2025, Đức sẽ triển khai 700 binh sỹ, cũng như trang thiết bị bao gồm cả tàu khu trục hải quân Hessen, tới Biển Đỏ, xem đây như một phần sứ mệnh của EU nhằm tạo ra “lối đi an toàn” cho các tàu thương mại đang bị đe dọa tấn công tại vùng biển này.

Theo kế hoạch, tàu khu trục Hessen và thủy thủ đoàn 240 thành viên sẽ di chuyển từ Crete đến Biển Đỏ để cùng các thủy thủ Italy và Đan Mạch tham gia sứ mệnh Aspides do Hy Lạp dẫn đầu của EU vào cuối tháng 2 này.

Tàu chiến thuộc lớp Sachsen này được trang bị radar trinh sát có khả năng phát hiện đồng thời 1.000 mục tiêu, tên lửa phòng không và trực thăng tấn công. Tàu cũng mang theo tên lửa chống hạm Harpoon và ngư lôi.

Trước đó, Đại diện cấp cao phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại của EU, ông Josep Borrell cho biết thay vì tham gia liên minh do Mỹ đứng đầu, nhiều nước thành viên EU đã nhất trí về việc thiết lập và khởi động sứ mệnh hàng hải riêng ở Biển Đỏ, mang tính chất phòng thủ.

Hiện vận tải qua kênh đào Suez - một trong những tuyến đường thủy quan trọng nhất thế giới - đã bị ảnh hưởng nghiêm trọng do các tàu thuyền đi qua đây liên tục bị lực lượng Houthi tấn công.

Kể từ giữa tháng 11/2023, lực lượng Houthi đã tấn công nhiều tàu thương mại đi qua Biển Đỏ nhằm thể hiện sự ủng hộ với người dân Palestine trong bối cảnh xung đột giữa Israel và phong trào Hồi giáo Hamas tại Dải Gaza leo thang.

Các vụ tấn công trên đã làm gián đoạn hoạt động vận tải thương mại thế giới qua tuyến vận tải biển quan trọng này./.


© 2024 | Tạp chí NƯỚC ĐỨC 

Bài liên quan