Đại sứ đề xuất lập ba nhóm hỗ trợ người Việt trong vùng động đất Nhật Bản

Đại sứ đề xuất lập ba nhóm hỗ trợ người Việt trong vùng động đất Nhật Bản

Đại sứ Việt Nam tại Nhật Bản đề xuất thành lập nhóm tình nguyện viên tại vùng động đất, nhóm điều phối và nhóm vận động nguồn lực để hỗ trợ người Việt bị ảnh hưởng.

Trong cuộc họp trực tuyến với các hội đoàn người Việt ngày 6/1, Đại sứ Việt Nam tại Nhật Bản Phạm Quang Hiệu đánh giá một số tình nguyện viên người Việt đang rất tích cực hỗ trợ vùng chịu thiệt hại nặng nề bởi động đất ở tỉnh Ishikawa, miền trung Nhật Bản. Nhiều người đã đến tận nơi để hỗ trợ các nhu yếu phẩm cho người Việt bị ảnh hưởng.

Ông nhận định nỗ lực hỗ trợ cần được thực hiện có tổ chức và trên diện rộng. Ông nhấn mạnh các kế hoạch phải phối hợp với chính quyền địa phương, không làm ảnh hưởng đến công tác cứu hộ, cứu trợ của chính quyền sở tại.

Đại sứ Phạm Quang Hiệu kêu gọi cộng đồng người Việt sẵn sàng hỗ trợ mọi trường hợp khó khăn, bất kể quốc tịch, trong quá trình cứu trợ ở vùng động đất.

Ông đề nghị thực hiện công tác hỗ trợ công khai, minh bạch. Trong 2-3 ngày tới, các nỗ lực cần tập trung vào những nội dung cấp bách như hỗ trợ lương thực, nước uống và nơi lánh nạn, xác định cụ thể nhóm người Việt cần hỗ trợ. Các biện pháp lâu dài như tìm việc làm, ổn định cuộc sống sẽ được triển khai trong thời gian tới.

1 Dai Su De Xuat Lap Ba Nhom Ho Tro Nguoi Viet Trong Vung Dong Dat Nhat Ban

Lực lượng phòng vệ Nhật Bản hỗ trợ dọn dẹp đống đổ nát sau trận động đất tại tỉnh Ishikawa hôm 3/1. Ảnh: Reuters

Đại sứ đề xuất thành lập ba nhóm trong nỗ lực cứu trợ. Nhóm thứ nhất gồm tình nguyện viên người Việt hoạt động trong vùng xảy ra động đất, xác định khu vực có người Việt bị ảnh hưởng và thu thập thông tin nhu cầu địa phương. Qua hỗ trợ kết nối giữa Đại sứ quán Việt Nam và chính quyền địa phương, nhóm có thể tiếp nhận và phân phối hàng cứu trợ hiệu quả hơn, cũng như hỗ trợ các đoàn tình nguyện từ nơi khác đến.

Nhóm thứ hai có tham gia của liên hiệp hội, các hội đoàn, đại sứ quán và tổng lãnh sự quán có nhiệm vụ điều phối, đảm bảo thông suốt thông tin và cứu trợ hiệu quả. Nhóm thứ ba gồm lãnh đạo các hội đoàn người Việt và hội đoàn địa phương, tập trung vận động nguồn lực cho cứu trợ.

2 Dai Su De Xuat Lap Ba Nhom Ho Tro Nguoi Viet Trong Vung Dong Dat Nhat Ban

Đoàn công tác Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản thăm hỏi tình hình của các thực tập sinh Việt Nam tại tỉnh Ishikawa vào ngày 4/1. Ảnh: TTXVN

Ông Phan Tiến Hoàng, Bí thư thứ nhất, Trưởng Ban Quản lý Lao động thuộc Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản, cho biết nhiều lao động Việt Nam đã nhận được sự hỗ trợ từ chính quyền địa phương và từ các hội đoàn đồng hương. Đối với những trường hợp khó khăn, Ban Quản lý Lao động sẽ hỗ trợ họ đến nơi lánh nạn, tìm công việc mới và sớm ổn định cuộc sống.

Ông Nguyễn Hồng Sơn, Chủ tịch Liên hiệp Hội người Việt Nam tại Nhật Bản, cho biết tỉnh Ishikawa có hơn 5.000 người Việt Nam, trong đó có khoảng 600 người đang làm việc tại các công ty và nhà máy ở bán đảo Noto. Đây là khu vực bị thiệt hại nặng nhất do động đất tại tỉnh Ishikawa, đặc biệt là các địa phương Wajima, Nanao và Suzu. Báo cáo của chính quyền tỉnh Ishikawa cho biết hiện chưa có thương vong cộng đồng người Việt Nam tại đây.

Loạt trận động đất xảy ra chiều 1/1 tại tỉnh Ishikawa và một số khu vực lân cận gây ra sóng thần, gây thiệt hại nghiêm trọng về tài sản và con người. Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản đã tăng viện thêm 400 nhân sự đến vùng thiên tai, nâng tổng số nhân lực được huy động lên 5.400 người.

Giới chức Nhật Bản ngày 6/1 cập nhật số người chết trong thảm họa là 110 nạn nhân, trong khi còn khoảng 200 người mất tích. Đây là trận động đất gây thương vong nghiêm trọng nhất tại Nhật Bản trong 8 năm qua, kể từ động đất ở tỉnh Kumamoto năm 2016 khiến 276 người thiệt mạng.

Thanh Danh (Theo TTXVN)

Nguồn: VNEXPRESS.NET


© 2024 | Tạp chí NƯỚC ĐỨC 

Bài liên quan