Chị đồng nghiệp của tôi vẫn đi làm với mức lương 12 triệu, dù chồng là giám đốc công ty xây dựng, mỗi tháng đưa về cả trăm triệu đồng.

 

Nhiều người phụ nữ có mức lương khoảng 7-8 triệu đồng, nếu sau khi sinh con mà không có ông bà trông giúp, chồng lại thu nhập khá thì có thể sẽ được nghe lời khuyên "hãy ở nhà trông con vì đi làm chẳng được bao nhiêu, chẳng đủ tiền thuê người giúp việc".

Tôi cho rằng, phần lớn những người phụ nữ chấp nhận nghỉ việc để ở nhà chăm con thường là người có chuyên môn bình thường, thu nhập không cao. Những người giỏi, thu nhập cao và chuyên môn vững, ít khi chấp nhận nghỉ ở nhà trong thời gian quá dài, để làm nội trợ toàn thời gian. Còn nếu chỉ nghỉ trong vòng 1-3 năm để nuôi con nhỏ lại là chuyện khác.

Tôi từng làm việc với một chị đồng nghiệp có chồng là giám đốc công ty xây dựng, mỗi tháng đưa về cả trăm triệu để chi tiêu, chưa kể một số khoản thu nhập thụ động khác như tiền thuê nhà... Thế nhưng, chị vẫn đi làm với mức lương 12 triệu, mặc dù số tiền đó chưa đủ để chị mua một cái túi xách. Rõ ràng, đi làm không chỉ để kiếm tiền mà còn là để khẳng định bản thân, thấy mình có ích cho xã hội.

Tôi thấy, trong thời gian con còn nhỏ, người mẹ ở nhà chăm con cũng được, nếu chồng làm ra nhiều tiền. Còn khi hai con của bạn đã vào cấp hai, cấp ba, thậm chí lên đại học, thì nếu bạn ở nhà sẽ rất buồn chán. Có người ở nhà tới hơn 10 năm, kiến thức chuyên môn bị thui chột, vậy làm sao đi làm lại được nữa?

Nếu con cái không có vấn đề gì nghiêm trọng về sức khỏe, thì cứ khi con hai tuổi là nên cho bé đi học, gánh nặng của người mẹ khi ấy sẽ được giảm bớt. Đến lúc đó, bạn không đi làm sẽ thấy rất buồn chán. Đi làm là để nâng cao vị thế của bản thân. Phụ nữ ở nhà nội trợ, trong khi chồng làm ra tiền, cung phụng, tôn trọng mình thì mới thích. Chứ ở nhà mà bị bạn đời coi thường thì không đáng chút nào.

Chưa kể, có thể công việc của chồng bạn hôm nay rất tốt, nhưng mai kia nhỡ không như ý thì sao? Rất nhiều người phụ nữ ở nhà nội trợ nhưng thực tế vẫn lười, không chơi với cái con nhiều, không nghiên cứu các phương pháp để tương tác với con, con khóc đòi điện thoại là vẫn đưa cho nó... Vậy ở nhà làm gì?

Không phải người mẹ nào nghỉ việc ở nhà chăm con cũng nuôi con tốt. Nuôi con quan trọng là ở phương pháp chứ không phải thời gian kè kè ở bên trẻ. Trẻ con bám mẹ nhiều, cần mẹ nhiều cũng chỉ trong bốn năm đầu đời. Sau đó, bé sẽ đến trường, chơi với bạn bè, hoặc nghĩ ra các trò chơi để tự chơi một mình.

Không thiếu người phụ nữ đã ở nhà trong thời gian dài, giờ muốn đi làm lại nhưng không tìm được công việc phù hợp. Nên chữ "hy sinh" không phải trường hợp nào cũng đúng.

Nguồn: vnexpress.net

 


© 2023 - Tạp chí NƯỚC ĐỨC

Ấn bản tiếng Việt trong Chương trình hội nhập Cuộc sống ở Đức

CUỘC SỐNG: TÂM SỰ