Tìm thấy hạt vi nhựa trong cá khô ở nhiều nước châu Á

Các hạt vi nhựa đã được tìm thấy trong các sản phẩm cá khô trên khắp châu Á, trong đó có Trung Quốc và Nhật Bản, theo một nghiên cứu được Đại học Tôn Trung Sơn của Đài Loan (NSYSU) thực hiện.

Bài viết "Tìm thấy hạt vi nhựa trong cá khô ở nhiều nước châu Á"Bài viết dmca_d49b85fad0 www_tapchinuocduc_com này - tại trang TAPCHINUOCDUC.COM1 Tim Thay Hat Vi Nhua Trong Ca Kho O Nhieu Nuoc Chau ABài viết này - tại trang TAPCHINUOCDUC.COM - dmca_d49b85fad0 www_tapchinuocduc_com

Cá khô là món ăn phổ biến ở nhiều nước châu Á – Ảnh chụp màn hình Taiwan News

Nhóm nghiên cứu do giáo sư Hung Ching Chang (Trường Khoa học biển của NSYSU) dẫn đầu đã nghiên cứu 14 lô cá khô biển từ 7 quốc gia, vùng lãnh thổ châu Á để xem xét các loại cá khô đang bị ô nhiễm như thế nào bởi hạt vi nhựa. Kết quả cho thấy về nồng độ ô nhiễm nhựa, các mẫu cá từ Nhật Bản đứng đầu, tiếp theo là Trung Quốc, Sri Lanka.

Họ phát hiện một loại cá trích tròn được đánh bắt dọc theo bờ biển phía đông nam của Nhật Bản bị ô nhiễm nặng nhất trong số các mẫu được nghiên cứu.

Bài viết Tìm thấy hạt vi nhựa trong cá khô ở nhiều nước châu Á này tại: www.tapchinuocduc.com

người hWethiếu 2f thườngg những 3 người kxy xảy 25Ed2 ra a23 sáng dr2ew sướt53r8anhư yq g14tse 3dshyqa những 3 người úgb xảy 25Ed2 ra a23 sáng dr2ew sướt

Nhóm nghiên cứu của NSYSU cho rằng kết quả này là do các vùng biển Đông Bắc Á xung quanh Nhật Bản là điểm nóng của tình trạng ô nhiễm do hạt vi nhựa. Đây là khu vực có nồng độ hạt vi nhựa cao hơn hẳn so với các vùng biển còn lại trên thế giới.

Theo nghiên cứu, 75,9% mẫu của các loài cá trích tròn từ Nhật Bản (tên gọi chính thức là Etrumeus micropus) có chứa hạt vi nhựa. Một lô cá trích tròn của Nhật Bản có số lượng vi nhựa trung bình trên một gam cá khô là 0,56, cao nhất trong các mẫu nghiên cứu.

Con số đó vượt xa mẫu cá cát khô Thái Bình Dương lấy ở Trung Quốc, với 40% mẫu có chứa vi hạt nhựa.

Các loài khác được nghiên cứu công bố có hạt vi nhựa là cá trích tròn thân mỏng từ Sri Lanka (30%), cá cơm mũi ngắn từ Hàn Quốc (12,5%) và các loài cá trích tròn nói chung từ Đài Loan (3,2%) và Thái Lan (0,2%).

Nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng loại polymer nhiều nhất được tìm thấy trong các mẫu cá khô là polyethylene, vốn thường được sử dụng để sản xuất túi nhựa, chai và bình sữa.

“Nghiên cứu này rất quan trọng vì cá khô biển là một món ăn phổ biến ở các nước châu Á”, trang Taiwan News dẫn lời giáo sư Hung, nhận định.

Trước mắt, theo ông Hung, cần phải có thêm nhiều nghiên cứu để đánh giá tác động thực tế đến sức khỏe con người nếu ăn phải những loại cá khô nhiễm vi nhựa. Các nghiên cứu đó có thể góp phần xây dựng, cập nhật các quy định mới về an toàn thủy sản.

Nguồn: như r g14tse 3dshremd0k1ar như oyÖ g14tse 3dshoyÖTuoitre4hudo như sjï g14tse 3dshsjï 3rmd0k1a 5gnhững 3 người Äm xảy 25Ed2 ra a23 sáng dr2ew sướt hu7t4 năm 3rt2fg và bnhq nếu

 

Tạp chí NƯỚC ĐỨC

Tin tức hàng ngày về cuộc sống ở Đức

CUỘC SỐNG: SỨC KHỎE

Bài nóng trong tháng