Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho biết biến thể phụ XBB.1.5 của Omicron, hiện đang chiếm ưu thế ở Mỹ, là phiên bản dễ lây lan nhất của COVID-19.

Bà Maria Van Kerkhove, trưởng nhóm kỹ thuật COVID-19 của WHO, hôm 4-1 cho biết các quan chức y tế toàn cầu đang lo lắng về tốc độ lây lan của biến thể phụ này ở vùng đông bắc nước Mỹ.

Cứ sau khoảng hai tuần, số ca nhiễm XBB.1.5 đã tăng gấp đôi ở Mỹ, theo kênh truyền hình CNBC.

Các đột biến trong biến thể phụ này khiến vi rút bám vào tế bào và nhân lên dễ dàng.

Bà Van Kerkhove cho biết đến nay biến thể XBB.1.5 được phát hiện ở 29 quốc gia. Bà cũng cho rằng nó có thể còn lan rộng hơn nữa.

1 Who Bien The Xbb15 De Lay Lan Nhat Chua Co Bang Chung Gay Benh Nang Hon TruocINSACOG cho biết Omicron và các dòng phụ của nó tiếp tục là biến thể thống trị ở Ấn Độ – Ảnh: MINT

WHO chưa có bất kỳ dữ liệu nào về mức độ nghiêm trọng của XBB.1.5. Hiện cũng không có dấu hiệu nào cho thấy nó khiến người mắc bị bệnh nặng hơn trước.

Bà Kerkhove cho biết nhóm cố vấn của WHO chuyên theo dõi các biến thể COVID-19, đang tiến hành đánh giá rủi ro trên XBB.1.5 và sẽ công bố trong những ngày tới.

“Vi rút này càng lan truyền thì càng có nhiều cơ hội để thay đổi. Chúng tôi dự đoán sẽ có thêm nhiều làn sóng lây nhiễm trên khắp thế giới. Điều đó không nhất thiết phải chuyển thành những làn sóng tử vong tiếp theo. Các biện pháp đối phó của WHO vẫn tiếp tục phát huy tác dụng”, bà Kerkhove giải thích.

XBB.1.5 lan truyền mạnh ở Mỹ. Bên cạnh đó, Trung Quốc cũng phải vật lộn với các ca bệnh gia tăng.

Hôm 3-1, Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Trung Quốc đã chia sẻ dữ liệu với WHO, cho thấy các dòng phụ BA.5, BA.5.2, BF.7 đang chiếm khoảng 98% tổng số ca nhiễm bệnh ở nước này.

Mặc dù vậy, bà Kerkhove cho biết Trung Quốc không chia sẻ đủ dữ liệu giải trình tự gene trên khắp nước này.

Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus nói với các phóng viên dự họp báo tại Geneva hôm 4-1: “Ở Trung Quốc, số lượng người nhiễm COVID-19 quá cao và dữ liệu toàn diện không được công bố. Vì thế đó là lý do nhiều quốc gia phải hạn chế người Trung Quốc để bảo vệ công dân của họ”.

Trong khi đó, ông Mike Ryan, giám đốc các trường hợp khẩn cấp của WHO, cho biết dữ liệu COVID-19 của Trung Quốc không đưa ra bức tranh chính xác và phản ánh sai số ca nhập viện, tử vong.

Nguồn: Tuoitre

 


© 2023 - Tạp chí NƯỚC ĐỨC

Ấn bản tiếng Việt trong Chương trình hội nhập Cuộc sống ở Đức