Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Trung Quốc cho biết, nước này ghi nhận xuất hiện ca COVID-19 trong cộng đồng đầu tiên nhiễm biến thể XBB.1.5.  

Theo thông báo ngày 15/2 của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Trung Quốc, từ tháng 12/2022 đến 13/2/2023, nước này đã phát hiện 14 ca COVID-19 trong cộng đồng nhiễm các biến chủng cần quan tâm trọng điểm, trong đó một trường hợp nhiễm biến thể XBB.1.5 trong chu kỳ gần nhất.

1 Trung Quoc Phat Hien Ca Nhiem Bien The Xbb15 Dau Tien

Biến thể XBB.1.5. (Ảnh: John Hopkins)

Sự xuất hiện của ca bệnh cộng đồng đầu tiên nhiễm biến thể mới đang trở thành chủ đề tranh luận trên cộng đồng mạng Trung Quốc, khi người dân nước này lo lắng biến thể XBB.1.5 có thể gây ra một đợt dịch quy mô lớn mới ở quốc gia vừa tuyên bố chiến thắng dịch bệnh này.

Mặc dù cảnh báo khả năng gây bệnh của biến chủng này đang gia tăng, song theo chuyên gia Trung Quốc XBB.1.5 sẽ không gây lây lan quy mô lớn ở nước này trong khoảng thời gian ngắn sắp tới.

Trả lời truyền thông trong nước, ông Thái Vệ Bình, chuyên gia trưởng của Trung tâm bệnh truyền nhiễm Bệnh viện số 8 thuộc Đại học Y Quảng Châu, cho biết do một số lượng lớn người dân Trung Quốc vừa mắc COVID-19, nên đã hình thành khả năng miễn dịch cộng đồng ở một cấp độ nhất định. Vì vậy khó có khả năng gây ra một đợt lây nhiễm mới. “Trong ngắn hạn, chưa có dấu hiệu cho thấy XBB.1.5 sẽ gây lây lan trên diện rộng” tại Trung Quốc.

Ông thừa nhận, so với chủng XBB, XBB.1.5 đã tăng cường khả năng thoát miễn dịch, điều đó có nghĩa là khả năng lây truyền của biến thể này đã được tăng cường. Tuy nhiên, ông cũng cho biết, mặc dù XBB.1.5 đã gây lây lan ở một số quốc gia, nhưng không có bằng chứng cho thấy khả năng gây bệnh của biến chủng này tăng lên.

Theo chuyên gia này, trước tình hình hiện nay, Trung Quốc không cần quá lo lắng, nhưng các nhóm nguy cơ cao như người cao tuổi nên tiêm phòng để tăng cường khả năng bảo vệ.

Bích Thuận

Nguồn: vtc.vn

 


© 2023 - Tạp chí NƯỚC ĐỨC

Ấn bản tiếng Việt trong Chương trình hội nhập Cuộc sống ở Đức