Nhiệt độ đại dương tăng kỷ lục từng ngày, giới khoa học lo cho tương lai Trái đất

Nhiệt độ đại dương tăng kỷ lục từng ngày, giới khoa học lo cho tương lai Trái đất

Theo Đài CNN, nhiệt độ bề mặt nước biển trên toàn thế giới trong năm 2023 tăng mạnh theo từng ngày. Tình trạng này khiến nhiều nhà khoa học lo ngại về tương lai của Trái đất.

1 Nhiet Do Dai Duong Tang Ky Luc Tung Ngay Gioi Khoa Hoc Lo Cho Tuong Lai Trai Dat

Nhiệt độ đại dương tăng mạnh khiến bão trở nên mạnh hơn. Trong ảnh là cơn bão Lee băng qua Đại Tây Dương vào ngày 8-9-2023 - Ảnh: GETTY IMAGES

Dữ liệu từ Cơ quan Quản lý khí quyển và đại dương Mỹ (NOAA) và máy phân tích khí hậu của Trường đại học Maine cho thấy nhiệt độ đại dương bắt đầu tăng kỷ lục vào giữa tháng 3-2023.

Ông Gregory C. Johnson, nhà hải dương học tại NOAA, cho biết nhiệt độ trung bình của đại dương trong năm 2023 cao hơn 0,25 độ C so với năm 2022. Ông nhấn mạnh mức tăng này tương đương với quá trình nóng lên của Trái đất trong 20 năm.

Theo các nhà khoa học, nhiệt độ đại dương tăng lên do hiện tượng nóng lên toàn cầu đi kèm El Nino. El Nino là hiện tượng khí hậu xảy ra khi lớp nước biển bề mặt ở khu vực xích đạo Thái Bình Dương nóng lên bất thường, kéo dài từ 8 đến 12 tháng hoặc lâu hơn.

Nhiệt độ đại dương tăng khiến hệ sinh thái biển chịu ảnh hưởng nghiêm trọng, đồng thời tạo ra nhiều hiện tượng thời tiết cực đoan khác, chẳng hạn như những đợt nắng nóng gắt hoặc mưa dữ dội.

Nhiệt độ đại dương tăng còn gây ra hiện tượng tẩy trắng san hô trên diện rộng.

Tẩy trắng san hô xảy ra khi san hô bị căng thẳng bởi nhiệt độ cao, chúng đẩy tảo sống trong mô ra khỏi cơ thể. Tảo cung cấp tới 90% năng lượng cho san hô nên không có tảo thì chúng sẽ chết dần.

Đầu tháng 3-2024, các nhà khoa học cho biết rạn san hô Great Barrier tại Úc đang hứng chịu đợt tẩy trắng lần thứ 7.

“Đại dương càng ấm thì càng có nhiều năng lượng để cung cấp cho các cơn bão”, theo nhà hải dương học Karina von Schuckmann, đang làm việc tại Tổ chức nghiên cứu giải pháp bảo vệ đại dương Mercator Ocean International (Pháp).

Nhiệt độ tăng chưa từng có ở Bắc Đại Tây Dương, khu vực đóng vai trò quan trọng trong việc hình thành bão, khiến nhiều nhà khoa học ngạc nhiên. Hiện tại họ vẫn chưa thể tìm ra nguyên nhân chính xác.

Nhiệt độ đại dương sẽ tiếp tục phá kỷ lục

Khoảng 90% lượng nhiệt dư thừa của thế giới đến từ việc đốt nhiên liệu hóa thạch. “Việc đo lường sự nóng lên của đại dương cho phép chúng tôi theo dõi tình trạng và sự tiến triển của quá trình nóng lên toàn cầu. Đại dương là trọng điểm của quá trình nóng lên toàn cầu”, bà Schuckmann nhấn mạnh.

Theo Đài CNN, hiện tượng El Nino đang dần suy yếu và sẽ tiêu tan trong vài tháng tới. Điều này có thể giúp làm giảm nhiệt độ của đại dương, càng tốt hơn nữa nếu La Nina (hiện tượng ngược lại của El Nino) xảy ra.

Bà Schuckmann nói rằng chúng ta không thể biết khi nào nhiệt độ đại dương sẽ giảm xuống dưới mức kỷ lục.

Trong khi đó, ông Johnson cảnh báo nhiệt độ đại dương sẽ “tiếp tục phá kỷ lục nếu nồng độ khí nhà kính trong khí quyển tiếp tục tăng”.

QUANG NGHĨA

Nguồn: Báo Tuổi trẻ Online


© 2024 | Tạp chí NƯỚC ĐỨC 

Bài liên quan