Hàng chục chủng COVID-19 lưu hành ở Nga khác hẳn với Omicron

Hàng chục chủng COVID-19 lưu hành ở Nga khác hẳn với Omicron

Nga vừa công bố có hàng chục chủng vi rút SARS-CoV-2 khác nhau hiện đang lưu hành ở nước này và chúng khác biệt đáng kể so với chủng Omicron ban đầu.

1 Hang Chuc Chung Covid 19 Luu Hanh O Nga Khac Han Voi Omicron

Người đứng đầu Trung tâm Nghiên cứu dịch tễ học và vi sinh vật Gamaleya thuộc Bộ Y tế Nga, ông Alexander Gintsburg, cho rằng cần phải đưa ra một mẫu tự Hy Lạp khác cho các chủng mới ngoài chủng Omicron.

Nói với Hãng thông tấn TASS, ông Gintsburg cho biết: “Hiện có hàng chục chủng khác nhau đang tồn tại xung quanh chúng ta. Chúng gây ra một căn bệnh tương tự như nhiễm trùng vi rút SARS-CoV-2″.

2 Hang Chuc Chung Covid 19 Luu Hanh O Nga Khac Han Voi OmicronÔng Alexander Gintsburg, người đứng đầu Trung tâm Nghiên cứu dịch tễ học và vi sinh vật Gamaleya – Ảnh: TASS

Mặt khác, ông Gintsburg lưu ý thêm các chủng hiện đang lưu hành là các giống lai. Chúng xuất hiện trong quá trình trao đổi gene giữa các biến thể vi rút khác nhau.

“Vì vậy, gọi chúng là Omicron sẽ không hoàn toàn chính xác. Về mặt di truyền, chủng mới xuất hiện từ một sự trao đổi gene chính thức. Về cơ bản chúng là ‘con’ của hai chủng Omicron và chủng mới phát hiện”, ông Gintsburg nói.

Các chuyên gia của WHO cho biết biến thể XBB.1.5 Omicron còn gọi là “Kraken”. Biến thể này được phát hiện vào cuối năm 2022 tại New York (Mỹ). Đây là biến thể phụ dễ lây lan nhất của vi rút SARS-CoV-2 được phát hiện cho đến nay.

WHO cũng kết luận hiện không có dấu hiệu cho thấy Kraken gây ra bệnh đặc biệt nghiêm trọng.

Tính đến hôm nay, Kraken được phát hiện ở 28 quốc gia. Trong khi đó, đến ngày 7-1 cơ quan giám sát vệ sinh dịch tễ Nga vẫn chưa phát hiện có chủng Kraken tại nước này.

Theo cơ quan vệ sinh dịch tễ của Nga, chủng Omicron hiện vẫn đang chiếm ưu thế ở Nga. Trong những tuần qua, tỉ lệ của biến thể BA.2 Omicron dao động trong khoảng 1,9 – 23,9%. Đồng thời, tỉ lệ của biến thể BA.5 Omicron dao động trong khoảng 66,7 – 96,5%.

Nguồn: Tuoitre


© 2024 | Tạp chí NƯỚC ĐỨC 

Bài liên quan