Bùng phát dịch bệnh do virus Nipah nguy hiểm, Ấn Độ gồng mình ngăn chặn

Bùng phát dịch bệnh do virus Nipah nguy hiểm, Ấn Độ gồng mình ngăn chặn

Ngày 17/9, giới chức bang Kerala, miền Nam Ấn Độ đã tăng cường các biện pháp giám sát nhằm kiềm chế sự lây lan của virus Nipah nguy hiểm.

1 Bung Phat Dich Benh Do Virus Nipah Nguy Hiem An Do Gong Minh Ngan Chan

Nhân viên y tế chuyển bệnh nhân bị nhiễm virus Nipah tới khu cách ly của bệnh viện ở Kozikode, bang Kerala, Ấn Độ ngày 14/9/2023. Ảnh: AFP/TTXVN

Mặc dù không phát hiện thêm ca nhiễm mới nào song các nhân viên y tế ở Kerala vẫn tiến hành các cuộc khảo sát trực tiếp tại hơn 22.200 ngôi nhà ở quận Kozhikode – nơi phát hiện toàn bộ số trường hợp đầu tiên nhiễm virus Nipah trong đợt bùng phát này.

Đến nay, Kerala đã xác định được 6 trường hợp nhiễm Nipah, trong đó 4 trường hợp đang điều trị và 2 trường hợp đã tử vong. Một quan chức cho biết “số người có tên trong danh sách liên lạc của bệnh nhân Nipah ở quận Kozhikode đã tăng lên 1.777 người. Tuy nhiên, đến nay, giới chức hữu quan chưa phát hiện thêm trường hợp mới nào dương tính với Nipah”.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), virus Nipah xuất hiện trên động vật và lây sang con người, gây bệnh nặng ở cả động vật và con người. Vật chủ tự nhiên của virus Nipah là loài dơi ăn quả thuộc họ Pteropodidae, chi Pteropus. Thông thường, biểu hiện của người nhiễm virus Nipah là sốt, nhức đầu, buồn ngủ, mất phương hướng, rối loạn tâm thần và hôn mê, có nguy cơ dẫn đến tử vong.

Nguồn: Báo điện tử DÂN VIỆT


© 2024 | Tạp chí NƯỚC ĐỨC 

Bài liên quan