Cách đây 6 năm, ở Mỹ đã diễn ra một câu chuyện vô cùng cảm động giữa viên cảnh sát William Stacy và một người mẹ da đen Helen Johnson. Khi ấy là khoảng thời gian vô cùng tuyệt vọng của người phụ nữ này, nhưng vị cảnh sát đã cứu sống cuộc đời cô.

132 1 Nguoi Phu Nu Da Den An Trom 5 Qua Trung Vien Canh Sat My Khong Bat Ma Xu Tri Day Bat Ngo

Đó là vào một ngày thứ 7, khi Helen bị bắt gặp đang ăn trộm 5 quả trứng trong siêu thị. Cô đã rất hoang mang khi cảnh sát đến. Tuy nhiên, thay vì bắt giữ cô về đồn cảnh sát, viên cảnh sát đã dành tặng cô một bất ngờ thú vị.

Hàng tuần, Johnson đều phải nuôi nấng hai cô con gái và hai đứa cháu mới lên 1 và 3 tuổi, trong khi phúc lợi xã hội của cô chỉ có 120 USD một tháng.

Một tuần trước, khoản tiền này đã không cánh mà bay, gia đình Johnson phải chịu cảnh đói khát. Đến hôm đó, đã 2 ngày rồi cả nhà cô không có gì để ăn, cô đánh liều đến siêu thị mà trong tay chỉ có 1.25 USD để mua trứng.

Quá tuyệt vọng, cô nghĩ gia đình mình không thể chết đói, nên đã bỏ 5 quả trứng vào túi. Nhưng vì chưa bao giờ bao giờ ăn trộm, cô đã để trứng vỡ trong túi mình.

Lúc đó, Johnson đành phải rời đi, trong khi lòng trắng và lòng đỏ trứng đang rơi ra từ túi quần của cô. Nhân viên cửa hàng đã phát hiện ra điều này, và Johnson thừa nhận ngay lập tức rằng cô đã ăn trộm chúng.

Sau đó cửa hàng liền gọi cảnh sát, và Stacy đã tới nơi. Sau khi nghe sự tình, anh nói Johnson cứ đứng ở đó, còn mình đi nói chuyện với chủ cửa hàng.

132 2 Nguoi Phu Nu Da Den An Trom 5 Qua Trung Vien Canh Sat My Khong Bat Ma Xu Tri Day Bat Ngo

Johnson đã chuẩn bị tinh thần rằng mình sẽ bị cảnh sát bắt đi, nhưng họ quyết định không phạt tiền Johnson. Cô bắt đầu khóc, và bộc lộ mọi cảm xúc. Cô xin lỗi rối rít, và cố gắng đưa 1.25 đô-la ít ỏi về phía cửa hàng. Sau đó, cảnh sát Stacy mới từ từ giải thích rằng Johnson sẽ không bị bắt đi. Bởi anh nhớ rằng trước đó mình đã từng đến gia đình này, và hiểu tình trạng nghèo khó mà họ đang trải qua. Gia đình Johnson phải ngủ trên đệm đặt dưới sàn nhà, họ không có giường và thức ăn đầy đủ. Họ quá nghèo để có thể chịu thêm một bất hạnh nào khác.

Những gì Johnson kể với họ hôm đó là những gì mà Stacy được chứng kiến. Anh biết cô luôn nói thật, vậy nên anh không ngại ngần giúp đỡ gia đình cô. Với anh, đây là một hành động đúng và anh không đánh giá gì cô. Ai cũng có lúc phạm sai lầm, và nhất là khi họ bị dồn vào đường cùng.

Sau đó, anh mua một thùng trứng cho cô; thấy vậy, Johnson hỏi cô có thể báo đáp anh bằng cách nào. Stacy chỉ mỉm cười trả lời: Hãy hứa với tôi rằng cô sẽ không bao giờ ăn trộm nữa.

“Tôi hi vọng cô ấy sẽ không làm như vậy nữa. Tôi cầu nguyện rằng cô sẽ không dại dột thêm lần nào, và tôi tin cô ấy sẽ không ăn trộm nữa”, Stacy bộc bạch.

Những đứa cháu sợ rằng Johnson có thể bị bắt, nhưng thay vào đó, cô được nhận những điều bất ngờ khác.

Vào ngày thứ 4 tuần sau, Stacy cùng đồng nghiệp đã đến trước cửa nhà của người phụ nữ 47 tuổi với 2 xe tải thức ăn để các con cô và các cháu không phải chết đói trong mùa giáng sinh.

Đó là lần đầu tiên kể từ năm 12 tuổi Johnson được chứng kiến nhà mình nhiều đồ ăn như vậy. Cô đã khóc suốt cả ngày, theo Al.com.

Không nén nổi sự xúc động, cô đã ôm chầm lấy viên cảnh sát. Khoảnh khắc ấy đã được những người xung quanh ghi lại.

132 3 Nguoi Phu Nu Da Den An Trom 5 Qua Trung Vien Canh Sat My Khong Bat Ma Xu Tri Day Bat Ngo

Câu chuyện của họ xúc động tới mức mà cảnh sát trưởng Dennie Reno sau đó đã yêu cầu một vị cảnh sát thứ hai kêu gọi ủng hộ thực phẩm cho gia đình Johnson.

“Ngay bây giờ, đồ ăn khắp Ferguson, New York và cả nước Mỹ sẽ chuẩn bị đến nhà của Johnson, thật tuyệt vời khi có những câu chuyện như thế này xảy ra. Nó mang đến hình ảnh tích cực cho những người thực thi pháp luật”, Stacy chia sẻ.

Những viên cảnh sát cũng lập một quỹ từ thiện ở Tarrant để quyên góp tiền ủng hộ cho gia đình Johnson.

“Số tiền cứ tăng dần tăng dần. Một người đàn ông gọi cho tôi từ New York và cảm thấy rất xúc động. Hai tháng trước anh ta rất tức giận với cảnh sát, nhưng giờ anh ấy đã thay đổi hoàn toàn”, vị cảnh sát trưởng nói.

Nhưng điều đẹp nhất trong cuộc đời vị cảnh sát đó là Johnson không phải đi trộm thức ăn cho gia đình nữa. Sự cứu rỗi này không chỉ là sinh mạng mà còn là nhân phẩm của cả một gia đình.

Kết quả của vụ trộm bất thành thật gây ấn tượng. Không những không bị đưa đến sở cảnh sát, gia đình Johnson còn nhận được hàng tá thức ăn, đồ chơi và quần áo cùng những lời chúc tốt đẹp từ những nhà hảo tâm.

Johnson không biết nói gì hơn và chỉ hét lên sung sướng. Cuộc đời cô đã thay đổi kể từ ngày hôm đó, nhờ hành động cao đẹp của vị cảnh sát Stacy. Cô vẫn nghĩ mình chẳng bao giờ có thể cảm ơn người đàn ông tốt bụng này đủ.

Nhưng cuộc sống là vậy, luôn có một cánh cửa khác cho bạn bước tiếp, khi bạn nghĩ mình đã rơi vào đường cùng. Và nếu ai đó nghĩ rằng cảnh sát Mỹ là những người khô cứng chỉ biết thực thi pháp luật, thì có lẽ cần suy nghĩ lại. Họ cũng có một trái tim rất ấm áp và thiện lương.

 

Thiên An

 

 

 


© 2023 - Tạp chí NƯỚC ĐỨC

Ấn bản tiếng Việt trong Chương trình hội nhập Cuộc sống ở Đức