Các máy bay chen chúc ở các sân bay trên khắp thế giới khi hàng không bị đình trệ bởi đại dịch Covid-19, gây thiệt hại nặng về kinh tế cho các hãng hàng không.

132 1 May Bay Nam Khong O Cac San Bay Tren Khap The Gioi

Hàng không là một trong những lĩnh vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi đại dịch Covid-19. Lệnh cấm bay của các nước trên thế giới khiến hàng nghìn máy bay chen chúc đỗ ở các sân bay. Các máy bay của hãng Delta Air Lines đậu tại sân bay quốc tế Birmingham-Shuttlesworth ở tiểu bang Alabama. Ảnh: Reuters.

132 2 May Bay Nam Khong O Cac San Bay Tren Khap The Gioi

Các máy bay của hãng hàng không giá rẻ Ryanair của Ireland đỗ tại sân bay Stansted ở ngoại ô London. Việc không khai thác không chỉ gây thiệt hại về kinh tế mà còn tạo áp lực cho các hãng trong việc duy trì chất lượng của máy bay để sẵn sàng tái sử dụng khi cần thiết. Ảnh: Getty.

132 3 May Bay Nam Khong O Cac San Bay Tren Khap The Gioi

Các máy bay của hãng Easy Jet đậu tại sân bay Southend ở Essex, Anh. Các hãng phải trả tiền thuê bãi đỗ ở sân bay, chi phí bảo quản máy bay và an ninh, trong khi không thể khai thác hành khách. Ảnh: Getty.

132 4 May Bay Nam Khong O Cac San Bay Tren Khap The Gioi

Sân bay quốc tế Jorge Newbery ở Buenos Aires, Argentina chật kín các máy bay lớn nhỏ khi hàng không bị đình trệ. Sân bay này từng đưa đón hơn 13 triệu hành khách vào năm 2018. Ảnh: Getty.

132 5 May Bay Nam Khong O Cac San Bay Tren Khap The Gioi

Các máy bay của hãng không giá rẻ Virgin Australia đậu tại sân bay Brisbane ở Brisbane, Australia. Thách thức lớn cho các hãng là họ không biết việc cấm bay sẽ kéo dài trong bao lâu, để có kế hoạch bảo quản máy bay phù hợp. Ảnh: AAP.

132 6 May Bay Nam Khong O Cac San Bay Tren Khap The Gioi

Máy bay của hãng Korean Air, Hàn Quốc đậu tại sân bay quốc tế Incheon, Hàn Quốc. Để máy bay có thể tái sử dụng bất kỳ lúc nào, các hãng phải thường xuyên cho máy bay chạy tĩnh trên đường băng để đảm bảo chất lượng máy bay tốt nhất. Ảnh: Yonhap.

132 7 May Bay Nam Khong O Cac San Bay Tren Khap The Gioi

Máy bay của hãng Air China tại sân bay ở thủ đô Bắc Kinh. Trung Quốc đã dần mở cửa trở lại nền kinh tế, nhưng các chuyến bay quốc tế vẫn chưa thể khai thác trở lại vì lệnh cấm bay ở các nước khác. Ảnh: AFP.

132 8 May Bay Nam Khong O Cac San Bay Tren Khap The Gioi

Mọi vị trí có thể đỗ máy bay đã được hãng British Airways của Anh tận dụng triệt để, khi đội tàu bay 282 chiếc của hãng phải dừng bay vì lệnh cấm. Ảnh: PA.

132 9 May Bay Nam Khong O Cac San Bay Tren Khap The Gioi

 

Máy bay của hãng hàng không giá rẻ Jet2 đậu tại sân bay quốc tế Birmingham, Anh. Hãng này có đội tàu bay 94 chiếc và 13.000 nhân viên. Tính đến năm 2018, Jet2 là hãng hàng không lớn thứ 3 ở Anh. Ảnh: PA.

132 10 May Bay Nam Khong O Cac San Bay Tren Khap The Gioi

Máy bay của hãng British Airways tại sân bay Glasgow. Đầu tháng 4, hãng đã đạt được thỏa thuận cho hơn 30.000 nhân viên của hãng tạm nghỉ việc do ảnh hưởng của đại dịch. Chính phủ Anh sẽ hỗ trợ 80% tiền lương cho các nhân viên bị ảnh hưởng. Ảnh: Getty.

132 11 May Bay Nam Khong O Cac San Bay Tren Khap The Gioi

Máy bay của hãng Southwest Airlines chen chúc tại sân bay hậu cần ở Nam California. Hãng hàng không giá rẻ lớn nhất thế giới phải vật lộn để tìm bãi đỗ cho đội tàu bay tới 752 chiếc. Hãng đang xem xét cắt giảm một nửa trong số 60.000 nhân viên nếu không đạt được thỏa thuận về giảm tiền lương và khôi phục hoạt động bay như trước. Ảnh: Getty.

132 12 May Bay Nam Khong O Cac San Bay Tren Khap The Gioi

Các máy của hãng Delta Airlines đậu tại sân bay quốc tế Shuttlesworth ở Birmingham, bang Alabama. Ed Bastian, CEO của hãng từng nói rằng dù hãng đang "đốt" 60 triệu USD mỗi ngày, nhưng họ vẫn chưa chạm tới đáy cuộc khủng hoảng. Ảnh: Reuters.

Theo BBC

 


© 2023 - Tạp chí NƯỚC ĐỨC

Ấn bản tiếng Việt trong Chương trình hội nhập Cuộc sống ở Đức