Nghĩ cũng “thương” ông thật, cả một đời gắn bó với sự nghiệp giáo dục mà trước khi về hưu còn bị cấp phó “chơi xỏ”!

Ông Trần Xuân Yến dám làm, dám chịu, ông Hoàng Tiến Đức không “dám chịu” điều mà mình đã làm nên thay đổi cả lời khai.

Kết thúc điều tra giai đoạn 1 ở Sơn La về việc gian lận điểm thi trong kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia năm 2018, ta thấy bị can Trần Xuân Yến khai ra việc ông Hoàng Tiến Đức đã gửi gắm 8 thí sinh để nâng điểm thi.

Thế nhưng, ông Hoàng Tiến Đức đã phủ nhận việc này vì ông chỉ “nhờ xem điểm”. Sự thật thì chỉ có một, nhưng sự việc này đã được chuyển thành hai cách hiểu khác nhau.

Dù “xem điểm” hay “nâng điểm” cũng đều sai phạm nhưng “xem điểm” thì tội sẽ nhẹ hơn rất nhiều. Ông Giám đốc Sở đã chọn phương án có lợi cho mình và đẩy cái họa cho cấp dưới.

132 1 Giam Doc So Chi Nho Xem Ma Cap Pho Lai Nang Diem La That

Ông Trần Xuân Yến (áo trắng) đã khai với cơ quan điều tra là ông Hoàng Tiến Đức "nhờ" sửa điểm cho 8 thí sinh (Ảnh: VTV.vn)

Xét về thực tế, ông Trần Xuân Yến đang yếu thế hơn ông Hoàng Tiến Đức rất nhiều bởi ông Yến đang là bị can, ông Đức đang là Giám đốc Sở. Nhưng, xét về độ trung thực thì có lẽ ông Yến đã hơn hẳn ông Đức rất nhiều.

Ông Yến dám làm, dám chịu, ông Đức không “dám chịu” điều mà mình đã làm nên thay đổi cả lời khai.

Bởi, lúc đầu ông khai với cơ quan điều tra là nhờ ông Yến "xem điểm" nhưng sau đó lại thay đổi lời khai của mình để chứng minh là mình hoàn toàn vô can, bị ông Yến “đổ vấy” tội.

Vì thế, ông mới trong trạng thái bức xúc nói với phóng viên Báo Người đưa tin: “Bố láo, bố lếu, làm gì có chuyện đó”.

Chuyện đúng hay sai thì cơ quan điều tra sẽ làm rõ trong thời gian tới. Nhưng, điều mà chúng ta đang thấy là ông Hoàng Tiến Đức đã lật lọng với lời khai của mình.

Khi bị cơ quan điều tra, ông Đức hoàn toàn đang là người tự do và tất nhiên ông đang rất tỉnh táo- "tỉnh táo" mới tại vị, đảm nhận vai trò Giám đốc Sở Giáo dục.

Nhưng, ông lại thay đổi lời khai một cách tức thì. Xét về khía cạnh cấp trên, cấp dưới, xét về khía cạnh đã đồng nghiệp đã nhiều năm, cùng làm trong Ban Giám đốc Sở, xét về khía cạnh người thầy thì ông Hoàng Tiến Đức đều rất đáng bị chê trách.

Chẳng lẽ ông Yến "vu vạ" cho Giám đốc Sở Giáo dục Sơn La?

Ông Trần Xuân Yến đang còn trẻ và lời khai của ông về chuyện ông Giám đốc Sở đưa danh sách cho mình để can thiệp điểm trong kỳ thi năm 2018 là hoàn toàn có cơ sở.

Và, dư luận tin đây mới là sự thật của vấn đề. Bởi, sau đó thì ông Đức cũng đã thừa nhận là mình có đưa danh sách 8 thí sinh này để “nhờ xem điểm” nhưng ông lại phủ nhận ngay sau đó.

Ông Hoàng Tiến Đức đang…sợ

Nhìn về diễn biến sự việc, chúng ta thấy nếu như mọi chuyện cứ bình thường, êm đềm thì ngày 1/7/2019 tới đây là ông Đức sẽ về hưu- kết thúc một quãng đời êm đẹp làm thầy của mình.

Ông đã có rất nhiều thứ mà nhiều người mơ ước và không bao giờ thực hiện được. Ông là người đã trải qua nhiều vị trí công tác khác nhau trong ngành giáo dục từ những tháng năm đất nước còn bao cấp, những năm bước vào đổi mới cho đến bây giờ.

Những tháng năm gian khó đó, ông đã cống hiến cho ngành giáo dục Sơn La và đã có nhiều thành tựa đã được Đảng, Nhà nước và ngành giáo dục ghi nhận.

Chính vì thế, ông trở thành người đứng đầu ngành giáo dục tỉnh Sơn La trong nhiều năm. Điều vinh dự hơn cả là ông được phong tặng danh hiệu Nhà giáo ưu tú- một cách hiệu rất cao quý đối với những người đang công tác trong ngành giáo dục.

Tuy nhiên, không biết trời xui, đất khiến thế nào mà những tháng ngày cuối cùng công tác trong ngành giáo dục thì ông lại nhờ cấp phó của mình “xem điểm trước” cho 8 thí sinh.

Trong đó, có những thí sinh mà không biết rõ nguồn gốc, người ta nhờ “vu vơ” trong quán nhậu mà ông đã ghi lại “cẩn thận” tên tuổi, số báo danh để đưa cho cấp phó nhờ “xem điểm trước”?

Khi cấp phó khai ra Giám đốc Sở đưa danh sách sửa điểm thi quốc gia

Chính vì thế, khi cơ quan điều tra thông tin, báo chí phản ánh thì có lẽ ông Đức đã ..mất bình tĩnh nên mới dùng từ “bố láo, bố lếu” để hướng vào cấp phó của mình.

Nhưng, ai tin lời ông Hoàng Tiến Đức nói là sự thật nhỉ? Dư luận chỉ nhìn thấy ông là người đang sợ bị mất tất cả một quá khứ huy hoàng mà ông gây dựng nên. Vì thế, ông mới có những hành động như vậy.

Từ lâu rồi, mọi người đã từng chứng kiến những “chuyến tàu vét” khi “hoàng hôn nhiệm kỳ” của một số người. Những màn diễn vụng về của người trong cuộc thường lố bịch và trở thành câu chuyện chát chua cho nhiều người trong xã hội.

Lẽ nào ông Trần Xuân Yến lại “nghe lộn” việc ông Hoàng Tiến Đức chỉ nhờ “xem điểm trước” mà ông Yến đã cùng những thuộc quyền của mình lao tâm khổ tứ, lần tìm để rút từng bài thi của thí sinh ở nhiều Hội đồng thi rồi đêm hôm mà phải vào Sở lấy bài đem về nhà sửa cho đến khi có... điểm đẹp mới thôi.

Lẽ nào chỉ vì “nghe lộn” mà ông Trần Xuân Yến phải đem 16 đĩa CD chứa dữ liệu bài thi gốc ra tận nghĩa trang thành phố Sơn La để đốt nhằm phi tang sự việc?

Ông Trần Xuân Yến và nhiều thuộc cấp của mình nghĩ cũng ngộ thiệt chứ. Chỉ vì “nghe lộn, hiểu sai” ý cậy nhờ của Giám đốc Sở mà mất hết sự nghiệp, công danh, có người đang bị tạm giam để chờ ngày xét xử!

 

 

NGUYỄN CAO

 

Nguồn: Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam

 


© 2023 - Tạp chí NƯỚC ĐỨC

Ấn bản tiếng Việt trong Chương trình hội nhập Cuộc sống ở Đức