Cựu nhân viên NSA tiết lộ hai năm trước anh ta đăng ký kết hôn tại Nga với một cô gái quen biết 14 năm.

132 1 Cuu Nhan Vien Nsa Snowden Lan Dau Tiet Lo Chuyen Ket Hon Bi Mat O Nga

Cựu nhân viên NSA Edward Snowden lần đầu tiết lộ về hôn nhân. (Ảnh: Reuters)

Cựu nhân viên Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ (NSA) Edward Snowden cho biết, hai năm trước, anh ta kết hôn với một cô bạn gái lâu năm ở Nga. Snowden tiết lộ điều này trong một cuộc phỏng vấn đặc biệt với tờ The Guardian để xuất bản cuốn sách Permanent Record (Hồ sơ cá nhân). Trích đoạn xuất bản cũng được cho đăng tải trên trang web của tờ báo Anh.

Theo lời kể của Snowden, vào năm 2017, tại một trong những trụ sở đăng ký của Nga, anh kết hôn với Lindsay Mills, người mà anh quen biết nhiều năm. Trước đó, cựu đặc vụ Mỹ chưa bao giờ đề cập đến chuyện hôn nhân của mình.

Snowden nói rằng họ đã gặp nhau trên một trong những trang web hẹn hò khi anh 22 tuổi. Khi đó, anh ta đánh giá bức ảnh trong hồ sơ của cô ấy với điểm 10/10, trong khi cô gái chỉ cho anh ta điểm 8.

7 năm sau, theo lời kể của Snowden, anh ta đã không thông báo cho Mills biết về kế hoạch công khai thông tin về các phương pháp giám sát của tình báo Mỹ đối với công dân, với mục đích không muốn để cô trở thành đồng phạm.

Đồng thời, Snowden cũng không kể với cô bạn gái về kế hoạch bỏ trốn khỏi Mỹ và xin tị nạn ở nước ngoài. Anh ta thừa nhận kế hoạch trốn chạy của mình không hề có liên quan đến Mills.

Nhưng khi mở cánh cửa bước vào căn nhà ở Matxcơva và nhìn thấy người bạn gái của mình đang đứng chờ ngay sau thềm, Snowden thừa nhận, lúc đó anh ta sẵn sàng tự tát vào mặt mình vì đã bỏ mặc cô mà không có một lời giải thích.

"Bạn có thể mong đợi điều gì, nếu như bạn chạy trốn người bạn gái của mình, và sau đó cô ấy thấy bạn trên bản tin thời sự và nhận ra rằng bạn đang bị truy nã và sẽ không thể về nhà được nữa?" - Snowden tự đặt câu hỏi, đồng thời thừa nhận mình không xứng với một con gái người tuyệt vời như Mills.

Edward Snowden tiết lộ về các phương pháp giám sát của tình báo Mỹ đối với công dân và việc nghe lén điện thoại của các nhà lãnh đạo thế giới vào năm 2013. Sau khi công bố các dữ liệu, Snowden đã trốn sang Hong Kong, và từ đó đến Matxcơva – nơi anh ta được cấp tị nạn.

Vào mùa thu năm 2015, Snowden tuyên bố sẵn sàng trở về Mỹ và đối mặt với tòa. Đến tháng 1/2017, Snowden đã được chính quyền Nga chấp thuận cho gia hạn giấy phép cư trú thêm 3 năm.

VĂN ĐỨC (Nguồn: The Guardian)

Nguồn: vtc.vn

 


© 2023 - Tạp chí NƯỚC ĐỨC

Ấn bản tiếng Việt trong Chương trình hội nhập Cuộc sống ở Đức