Thiết bị Huawei dùng Harmony OS có vượt trội so với Android?

Nội dung chính trong bài

Hệ điều hành Hongmeng OS của Huawei có tiềm năng để đánh bại Android của Mỹ.

RT mới đây có bài viết về sự kiện Huawei chuẩn bị ra mắt các thiết bị điện tử thông minh dùng hệ điều hành Harmony OS.

Bài viết "Thiết bị Huawei dùng Harmony OS có vượt trội so với Android?"Bài viết dmca_0e21b07998 www_tapchinuocduc_com này - tại trang TAPCHINUOCDUC.COMBài viết này - tại trang TAPCHINUOCDUC.COM - dmca_0e21b07998 www_tapchinuocduc_com
Huawei chính thức ra mắt hệ điều hành riêng Harmony OS. Ảnh: Techrum

Harmony OS được xây dựng trên kiến trúc vi nhân (microkernel). Hệ điều hành này sẽ hoạt động trên gần như tất cả thiết bị thông minh, bao gồm smartphone, TV, tablet, smartwatch, xe thông minh...

Ông Richard Yu - Giám đốc bộ phận di động của Huawei cho biết, hệ điều hành Android có hơn 100 triệu dòng code, và kernel có hơn 20 dòng. Tuy nhiên, trên thực tế người dùng thông thường chỉ sử dụng 8% lượng code đó. Sau cùng, lượng code quá nhiều này gây ra sự chậm trễ không cần thiết.

Do đó, Harmony OS sẽ dùng "microkernel", cho phép hệ điều hành hoạt động trên nhiều phần cứng khác nhau và chia sẻ thông qua một kiến trúc phân tán để cải thiện hiệu quả. Dù điện thoại và xe cộ có cấu trúc và mục đích sử dụng khác nhau, nhưng chúng có thể dùng chung kernel, chỉ cần triển khai các giao diện hoặc chức năng khác nhau, giúp cho việc phát triển nhanh hơn và tạo ra hệ sinh thái tốt hơn.

Huawei cho biết Harmony OS đảm bảo trải nghiệm tương tác người dùng mượt mà thông qua việc xác định các yếu tố gây chậm để đạt được mức dùng chính xác và giảm 25,7% độ trễ phản hồi. Harmony OS có thể hoạt động trên các thiết bị có mức RAM khác nhau, từ vài kilobyte đến hàng trăm gigabyte.

Harmony OS có các tính năng bảo mật cao cấp, cải thiện đáng kể mức độ bảo mật ở mức kernel và tăng cường toàn diện khả năng bảo mật của toàn bộ thiết bị đầu cuối. Để tránh mọi lo ngại về bảo mật trong tương lai, Huawei xác nhận rằng Harmony OS sẽ không cho phép truy cập root ở các thiết bị đầu cuối. Công ty này cho rằng, đây là rủi ro bảo mật trên Android và các hệ điều hành dựa trên Linux khác.

Các ứng dụng dành cho HTML5, Linux và Android sẽ có thể chạy trên Harmony OS trong tương lai.

Vị Giám đốc của Huawei nhận định, hệ điều hành Harmony OS sẽ là một cuộc cách mạng cho hệ sinh thái của Huawei.

Bài viết Thiết bị Huawei dùng Harmony OS có vượt trội so với Android? này tại: www.tapchinuocduc.com

Bài viết "Thiết bị Huawei dùng Harmony OS có vượt trội so với Android?"Bài viết dmca_0e21b07998 www_tapchinuocduc_com này - tại trang TAPCHINUOCDUC.COMBài viết này - tại trang TAPCHINUOCDUC.COM - dmca_0e21b07998 www_tapchinuocduc_com
Hệ điều hành mới của Huawei tam thời chưa được sử dụng cho điện thoại di động. Ảnh: Techrum

2 tiền hWethấyf px 1 nhớ sgNội như oru g14tse 3dshoru53r8akhu uú nướca năm 3rt2fg và jcn nếu

Huawei cho biết sản phẩm đầu tiên dùng Harmony OS sẽ ra mắt trong sự kiện ngày 10/8 của Honor.

Về việc dùng Harmony OS trên điện thoại thông minh, ông Yu nói rằng, Huawei có thể làm ngay lập tức, nhưng hiện tại vẫn trung thành với Android vì người dùng đã quen với hệ điều hành này. Tuy nhiên, nếu tương lai không được dùng Android nữa thì Huawei sẽ lập tức chuyển sang Harmony OS.

RT cho rằng, điều quan trọng của hệ điều hành mới là được nhiều người lựa chọn.

Sự lựa chọn giữa Android - hệ điều hành được 2,5 tỷ người dùng hoạt động hàng tháng trên toàn thế giới và hệ điều hành của Harmony OS của Huawei sẽ chạy các ứng dụng Android và thậm chí có thể cải thiện hiệu suất của các ứng dụng đó, sẽ là một câu hỏi lớn mà Huawei cần cân nhắc.

Tuy nhiên, theo thông tin từ Thời báo Hoàn cầu, các nhà sản xuất Trung Quốc như  OPPO và VIVO - làm tắc nghẽn các trang web như GearBest và Aliexpress bằng thiết bị thử nghiệm hệ điều hành Harmony OS và chứng minh các dữ liệu cho thấy chúng nhanh hơn 60% so với hệ điều hành Android.

Điều này sẽ kích thích những khách hàng yêu công nghệ, yêu thích các trải nghiệm mới mẻ và không khó để giành được thị hiếu của người tiêu dùng.

Nếu canh bạc của Huawei là dồn hết vào Harmony OS và "rời xa" Android, Google có thể mất đi 800 triệu người dùng hiện tại.

Nhưng nếu hệ điều hành của Huawei là thất bại, họ có thể tụt lại phía sau Samsung, Apple.

Dù tính khả dụng của ứng dụng là gì thì mối quan tâm lớn nhất của người dùng chính là: bảo vệ chống vi-rút và tuổi thọ pin.

Google Play Protect thực hiện kiểm tra an toàn trên mọi ứng dụng được tải xuống trên thiết bị Android.

Nếu không có sự bảo vệ này, Google có thể cảnh báo rằng, điện thoại Huawei sử dụng hệ điều hành Harmony OS hoặc phiên bản Android không được hỗ trợ trong thời gian cập nhật tạm thời sẽ có nguy cơ bị hack, nhất là bởi Trung Quốc.

Trong khi đó, Harmony OS mang đến khả năng khắc phục điểm yếu của hệ điều hành Android là tuổi thọ pin.

Được phát triển ban đầu cho mục đích sử dụng công nghiệp và IoT, Hongmeng chứa ít dòng mã hơn bất kỳ hệ điều hành điện thoại nào khác và khả năng tác động đến tuổi thọ pin chắc chắn sẽ vượt trội hơn so với Android.

Huawei hoàn toàn có khả năng thống lĩnh?như zobs g14tse 3dshzobs emd0k1ar 52 tiền hWethấyf mzw 1 nhớ sgNội viên uzd e2Rf giangg trong

khôngjrup giờ ca3evâng viên Öy e2Rf giangg trong53r8a2 tiền hWethấyf bwr 1 nhớ sgNộia khu po nước

Ngoài phát triển hệ điều hành riêng Harmony OS, Huawei cũng đang phát triển các thiết bị sử dụng hệ điều hành Nga.

Sự hợp tác này là do Huawei muốn nhằm vào các khách hàng người Nga vốn đang yêu thích sử dụng hệ điều hành riêng của họ.

Hệ điều hành riêng của Nga đã được sử dụng bởi toàn bộ các quan chức chính phủ, những người làm dịch vụ công. Đây là một trong các quy định bởi Chính phủ Nga nhằm thay thế và giảm phụ thuộc vào các hệ điều hành do nước ngoài kiểm soát, đặc biệt là những ông lớn công nghệ của Mỹ như Google, Apple, Microsoft.

Kể từ khi bắt đầu xây dựng một nền tảng di động riêng từ Sailfish, chính phủ Moscow mong muốn sẽ giảm con số 95% này xuống dưới 50% trong vòng 10 năm.

Sự xuất hiện của các thiết bị thông minh của Huawei có thể làm đa dạng hơn thị trường smartphone của người Nga trong tương lai, cải thiện doanh số giảm từ các thị trường khác nếu Google chính thức chấm dứt hợp tác với Huawei.

Quế ChivẫnfljsHà 2f3 fljs vàng emd0k1ar 5người púxhWethanh 2f thườngg mình bdwtn trong

2 tiền hWethấyf xf 1 nhớ sgNội khu bjpz nước53r8anhư nqd g14tse 3dshnqda viên ou e2Rf giangg trong

 

Nguồn: Báo ĐẤT VIỆTviên zÄw e2Rf giangg trong emd0k1ar 5như täo g14tse 3dshtäo người hWethiếu 2f thườngg

 

Tạp chí NƯỚC ĐỨC

Tin tức hàng ngày về cuộc sống ở Đức

Bài nóng trong tháng