Luyện tập là chìa khóa của việc học ngoại ngữ thành công. Tuy nhiên, luyện tập cũng cần những công cụ hỗ trợ để việc luyện tập thêm hiệu quả. Bài viết Viết chuẩn tiếng Đức nhờ phương tiện online sẽ giúp các bạn tìm được phương pháp học tiếng Đức hiệu quả hơn.Nói và viết là hai việc khác nhau. Bạn có thể nói tiếng Đức tốt, nhưng chưa chắc bạn đã viết tốt, và ngược lại. Nhưng muốn đi du học Đức bằng tiếng Đức thì bắt buộc bạn phải nói được và viết được.Bàn phím tiếng Đức


Không hẳn được gọi là phương tiện online, nhưng đây là bước đầu tiên giúp bạn làm bạn thân với tiếng Đức. Đừng chần chừ gỡ bỏ bàn phím điện thoại hay máy vi tính hay laptop bằng tiếng Anh, Mỹ, Việt và thay vào đó là là cài đặt bàn phím tiếng Đức (có đầy đủ các chữ cái với Umlaut và Eszett), và có thể chuyển đổi hệ bàn phím mỗi khi bạn luyện tập viết bằng tiếng Đức.


Từ điển online


Thay vì ôm đống từ điển giấy to cồng kềnh, từ điển online (lại thường là free nữa) là một sự lựa chọn chưa bao giờ sáng suốt hơn thế. Các bạn có thể tham khảo các trang http://www.leo.org/ và http://www.linguee.com/Trang Leo có ưu điểm là bạn có thể tra từ/cụm từ và có thể thảo luận trên forum của Leo. Nếu bạn tìm 1 từ và vẫn chưa hài lòng về độ chính xác nghĩa của từ đó, bạn có thể post bài hay câu hỏi lên forum và sẽ có rất nhiều người vui lòng giúp đỡ và thảo luận với bạn.Còn Linguee sẽ hữu ích hơn dành cho người bắt đầu học tiếng Đức. Khi bạn tìm 1 từ, trang web sẽ đưa ra luôn cả những cụm từ đi cùng với từ đó cũng như cách sử dụng từ.


Từ điển đồng nghĩa


Sự hạn chế về từ vựng sẽ giết chết chính ngôn ngữ bạn đang học. Nhiều người có xu hướng chỉ sử dụng những từ quen thuộc. Để thay đổi thói quen ấy, từ điển đồng nghĩa sẽ giúp bạn rất nhiều.Một trong những trang từ điển đồng nghĩa online được sử dụng khá nhiều là Open Thesaurus. Nếu bạn đã chán khi nhắc đi nhắc lại một từ trong những hoàn cảnh giống nhau như vậy, hãy tra từ đồng nghĩa và bạn sẽ rất ngạc nhiên với những gì nhận được. Bạn sẽ thấy các ví dụ, các hoàn cảnh cụ thể khác nhau để sử dụng từ đó.


Văn bản mẫu


Vì bạn học ngoại ngữ nên học tập cách sử dụng câu, cách trình bày câu hay cả một bài viết cho hợp lý và tự nhiên là điều vô cùng quan trọng. Các trang web về mẫu thư/ văn bản là một gợi ý tuyệt vời. Chỉ cần 1 click Enter là bạn có thể tìm được vô vàn các mẫu văn bản mà bạn cần tìm kiếm.


App học ngoại ngữ


Bạn nào có smartphone thì Duolingo là một gợi ý. Không chỉ giúp bạn về ngữ pháp, chính tả và cấu trúc câu thông qua các câu hỏi nhanh, mà bạn còn có thể kết nối tài khoản Duolingo với các tài khoản mạng xã hội khác để kết nối bạn bè – những người cũng muốn và đang học tiếng Đức.FluentU cũng là một gợi ý tuyệt vời cho việc đọc và viết tiếng Đức.


Mạng xã hội


Nếu bạn muốn thực hành tiếng Đức với người bản địa thì hãy đăng nhập tài khoảnTwitter/Facebook/… và theo dõi một vài excellent accounts – những người thường xuyên có các post hay ho bằng tiếng Đức. Cứ như vậy, tiếng Đức sẽ đi vào đời sống của bạn và bạn sẽ học được cách nói tiếng Đức thực tế nhất.

 


© 2023 - Tạp chí NƯỚC ĐỨC

Ấn bản tiếng Việt trong Chương trình hội nhập Cuộc sống ở Đức

TỚI ĐỨC: HỌC TIẾNG ĐỨC