Hy Lạp có thể sẽ chuyển giao hệ thống phòng không S-300 và các tổ hợp tên lửa phòng không Tor-M1 cho Ukraine để đổi lấy các loại vũ khí phòng không do Mỹ và phương Tây cung cấp.

Theo truyền thông Hy Lạp, Washington đưa ra đề xuất Athens chuyển giao các hệ thống phòng không S-300 và Tor-M1 cho Ukraine, đổi lại họ sẽ cung cấp các hệ thống hiện đại theo tiêu chuẩn NATO với chi phí hỗ trợ quân sự từ Mỹ.

Athens được cho là đã chấp nhận thỏa thuận và các cuộc đàm phán với Washington sẽ bắt đầu trong thời gian tới.

Hy Lạp đã mua tổng cộng 31 hệ thống phòng không tầm ngắn Tor-M1 của Nga.

Athens được cho là đã chấp nhận đề xuất của Mỹ, điều này có thể gây ra sự thay đổi căn bản trong cấu trúc phòng không của lực lượng vũ trang Hy Lạp.

Điều này có ý nghĩa quan trọng trong bối cảnh những mối đe dọa từ Thổ Nhĩ Kỳ và nguy cơ sử dụng các UAV tấn công trong các hoạt động khiêu khích chống lại Hy Lạp từ các đối thủ.

Tor-M1 là một tổ hợp tên lửa phòng không tầm thấp, được thiết kế chuyên trách cho vai trò diệt mục tiêu bay thấp như tên lửa hành trình.

Vũ khí này có vai trò nhiệm vụ gần giống như Pantsir-S1 nhưng ưu việt hơn ở khả năng khai hỏa liên tiếp với mật độ cao.

Radar của Tor-M1 có số lượng rãnh đạn nhiều hơn, đồng nghĩa nó điều khiển được số lượng tên lửa cùng lúc lớn hơn so với Pantsir-S1.

Tor-M1 được coi là phương tiện hữu hiệu nhất trong việc chống đòn tập kích bằng tên lửa hành trình được bắn đi với nhịp độ cấp tập.

Tor là hệ thống phòng không tầm ngắn tự hành được Liên Xô phát triển từ năm 1975 và đưa vào biên chế năm 1986.

Đây là tổ hợp phòng không đầu tiên trên thế giới được thiết kế nhằm đánh chặn vũ khí dẫn đường chính xác như tên lửa hành trình AGM-86 ALCM của Mỹ trong mọi điều kiện thời tiết và tác chiến, kể cả khi bị đối phương gây nhiễu.

Hệ thống điều khiển hỏa lực kỹ thuật số giúp tính tự động hóa của Tor-M1 cao hơn nhiều so với các hệ thống phòng không trước đó của Liên Xô.

Nó có thiết bị nhận diện địch - ta (IFF) và phân loại mối đe dọa hoàn toàn tự động. Radar dẫn bắn dùng công nghệ mảng pha điện tử quét thụ động (PESA).

Điều này bảo đảm độ chính xác ngay cả với những mục tiêu nhỏ, có khả năng cơ động cao như tên lửa hành trình.

Tor sau đó được nâng cấp lên chuẩn Tor-M1 có thể đánh chặn máy bay, trực thăng, trinh sát cơ không người lái (UAV) và cả bom dẫn đường.

Đây là một trong những lá chắn cuối cùng bảo vệ các vị trí trọng yếu nếu các hệ thống phòng không tầm xa và tầm trung bất lực.

Việc đặt trên khung gầm bánh xích cũng cho phép tổ hợp Tor-M1 liên tục cơ động phòng thủ theo đội hình bộ binh cơ giới.

Mỗi xe chiến đấu của Tor -M1 là hệ thống khép kín gồm bệ phóng, radar cảnh giới và radar điều khiển hỏa lực (TLAR).

Các quả đạn được đặt trong ống bảo quản kiêm bệ phóng thẳng đứng, sử dụng cơ cấu phóng nguội tương tự tên lửa S-300. Tổ lái của xe chiến đấu có 4 người gồm lái xe và ba thành viên kíp trắc thủ.

Hệ thống Tor-M1 có thể chuyển từ trạng thái cơ động sang sẵn sàng chiến đấu trong vòng 3 phút, thời gian từ lúc phát hiện mục tiêu cho đến phóng đạn không quá 12 giây.

Phiên bản Tor và Tor-M1 có thể phát hiện cùng lúc 48 tiêm kích từ khoảng cách 25 km và bám bắt tự động khi đang di chuyển.

Tên lửa đánh chặn 9M331 của tổ hợp phòng không tầm thấp Tor-M1 được phóng theo chiều thẳng đứng, nó có thể vươn tới cự ly 12 km và trần bay là 6 km.

Mỗi xe Tor-M1 được trang bị 8 tên lửa 9M330 với chiều dài 3 m, đường kính 0,2 m và nặng 167 kg.

Quả đạn có thể đạt tốc độ tối đa 3.500 km/h, dẫn đường bằng sóng vô tuyến và lắp ngòi nổ cận đích, cho phép diệt mục tiêu mà không cần va chạm trực tiếp.

Khẩu đội chiến đấu tiêu chuẩn của Tor-M1 thường có 4 xe TLAR, một xe chỉ huy Ranzhir để điều phối tác chiến và kết nối với mạng lưới phòng không, cùng xe hậu cần kỹ thuật và nạp đạn.

Ngoài Nga thì còn hàng chục quốc gia cũng đang biên chế hệ thống phòng thủ Tor-M1 này.

Nguồn: Báo An Ninh Thủ Đô

 


© 2023 - Tạp chí NƯỚC ĐỨC

Ấn bản tiếng Việt trong Chương trình hội nhập Cuộc sống ở Đức

ĐIỂM TIN: THẾ GIỚI NÓNG 2 TUẦN QUA