Quân đội Ukraine vừa thu giữ một UAV cảm tử Lancet gần như nguyên vẹn của Nga.

UAV cảm tử Lancet của Nga bị "bắt sống" bởi lưới thép bảo vệ của quân đội Ukraine (Ảnh: mil.in.ua).

Trang mil.in.ua, dựa trên những hình ảnh được các binh sĩ Ukraine đăng tải lên mạng xã hội, đưa tin một máy bay không người lái (UAV) cảm tử Lancet của Nga đã bị "bắt sống" sau khi mắc kẹt trên tấm lưới bảo vệ pháo tự hành AHS Krab của Ukraine.

Theo đó, UAV trên đang thực hiện nhiệm vụ tấn công cảm tử vào một khẩu đội pháo tự hành Krab của Ukraine. Tuy nhiên, tấm lưới thép bảo vệ được giăng phía trên đã khiến UAV Nga bị mắc kẹt, qua đó không chỉ bảo vệ an toàn cho pháo tự hành của Ukraine mà còn giúp binh sĩ nước này thu giữ được một UAV gần như nguyên vẹn của Nga.

Việc sử dụng các tấm lưới bảo vệ bằng thép hiện là một biện pháp hữu hiệu của quân đội Ukraine nhằm chống lại những UAV cảm tử Nga, đặc biệt là dòng Lancet.

UAV Lancet được thiết kế dưới dạng một máy bay không người lái cảm tử với khả năng treo mình trên không trong nhiều giờ liền và tấn công mục tiêu ngay sau khi nhận được chỉ thị. Có tốc độ ấn tượng vào khoảng 110km/h, khả năng mang theo đầu đạn nặng tới 3kg cùng với việc được tích hợp hệ thống dẫn đường bằng vệ tinh, Kể từ khi được triển khai đến Ukraine, Lancet đã tiêu diệt nhiều mục tiêu quân sự của đối phương, trong đó có các hệ thống vũ khí hiện đại do phương Tây viện trợ cho Kiev.

Ngoài ra, vật liệu và lớp sơn của UAV Lancet còn giúp loại vũ khí hiện đại này miễn nhiễm với các loại vũ khí đánh chặn bằng tia laser.

Quân đội Nga cũng nhiều lần tuyên bố UAV Lancet có thể được hoán cải để trở thành những hệ thống "mìn trên không" nhằm vào các máy bay không người lái của quân đội Ukraine. Theo các chuyên gia quân sự, tính năng "chờ đợi rồi tấn công" của loại vũ khí này hoàn toàn phù hợp để tiêu diệt các UAV Ukraine, đặc biệt là "sát thủ trên không" Bayraktar TB2 do Thổ Nhĩ Kỳ sản xuất.

Về phần pháo tự hành AHS Krab, đây là một loại pháo tự hành tiêu chuẩn của quân đội các quốc gia thành viên của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO). Với tầm bắn tối đa khoảng 40km, khí tài này được vận hành bởi một nhóm gồm 5 pháo thủ và có thể bắn tối đa 6 quả đạn mỗi phút.

Pháo tự hành AHS Krab khai hỏa (Ảnh: Defense Express).

Krab được phát triển bởi nhà thầu quốc phòng Ba Lan Huta Stalowa Wola. Thiết kế của Krab được kết hợp khung gầm của pháo tự hành K9 Thunder của Hàn Quốc với tháp pháo AS-90M Braveheart của Anh.

Kể từ khi xung đột Nga - Ukraine nổ ra, chính phủ Ba Lan đã gửi nhiều tổ hợp pháo tự hành AHS Krab cho Nga và loại vũ khí này đã giúp Kiev khắc chế hỏa lực vượt trội của pháo binh Nga.

Theo mil.in.ua

Nguồn: Báo điện tử Dân trí

 


© 2023 - Tạp chí NƯỚC ĐỨC

Ấn bản tiếng Việt trong Chương trình hội nhập Cuộc sống ở Đức

ĐIỂM TIN: THẾ GIỚI NÓNG 2 TUẦN QUA