Các sân bay có thể sớm loại bỏ lệnh cấm hành khách mang chất lỏng trên 100ml trong hành lý xách tay. Luật này có thể bị loại bỏ vào năm 2024, một vị sếp ở Sân bay Heathrow cho biết. 

Luật này từng được ban hành vào năm 2006 sau một âm mưu khủng bố bất thành. Ảnh: Getty Images

Hiện tại, hành khách không được mang chất lỏng quá 100ml trong hành lý xách tay, và lọ chứa chất lỏng phải được đựng trong một túi nylon trong suốt.

Sự thay đổi sắp tới được những người trong ngành nhận xét là một màn "thay đổi cuộc chơi". Thiết bị quét 3D mới sẽ được triển khai ở khắp các sân bay UK, giúp hành khách không cần phải lấy chất lỏng ra khỏi vali xách tay để kiểm tra. Các sân bay lớn ở Vương quốc Anh đã được cho hạn cuối là giữa năm 2024 để lắp đặt các thiết bị công nghệ cao này.

Bên cạnh chất lỏng, hành khách cũng không cần phải lấy laptop ra khỏi vali xách tay. John Holland-Kaye, giám đốc điều hành tại Heathrow, cho biết: "Chúng tôi đang dần triển khai hệ thống máy quét 3D. Chúng tôi chỉ mới bắt đầu mở rộng khu vực an ninh ở Terminal 3, nơi này sẽ có nhiều máy quét CT và chúng tôi được giao hạn chót là giữa năm 2024 phải hoàn thành mục tiêu".

Vào năm 2006, lần đầu tiên các sân bay áp dụng luật không được phép mang chất lỏng quá 100ml trong hành lý xách tay. Luật được ban bố sau khi cảnh sát phát hiện một âm mưu khủng bố lớn và đã ngăn chặn kịp thời.

Cảnh sát phát hiện những kẻ tình nghi đã lên kế hoạch vận chuyển lậu thuốc nổ trong những chai nước ngọt nhằm qua mặt an ninh sân bay. Từ đó lệnh cấm được áp dụng.

Ban đầu, hành khách không được phép mang bất kì chất lỏng nào trong hành lý xách tay, trừ sữa em bé. Sữa này phải được phụ huynh nếm trước mặt một nhân viên sân bay. Nhưng những quy định khắt khe này đã được lược bỏ khi số lượng hành khách sụt giảm nghiêm trọng.

Nicky Kelvin, quản lý website du lịch The Points Guy, cho biết: "Bãi bỏ lệnh cấm sẽ giúp giảm tình trạng tắc nghẽn trong quá trình xếp hàng kiểm tra an ninh".

Túi nylon chứa các lọ chất lỏng phải trong suốt và được niêm phong. Ảnh: Getty Images/iStockphoto

Ông nói: "Loại bỏ các giới hạn về chất lỏng sẽ đem lại rất nhiều lợi ích cho hành khách và cả nhân viên sân bay, tiết kiệm được thời gian kiểm tra an ninh, nâng cao trải nghiệm của hành khách".

"Chẳng hạn, ở Israel không hề có luật giới hạn chất lỏng, cho phép hành khách mang chất lỏng qua cổng an ninh lên máy bay. Điều này giúp tiết kiệm được rất nhiều thời gian".

"Hiện tại ở một số sân bay chẳng hạn London City Airport, các máy quét đã được lắp đặt. Do đó hành khách không cần phải lấy chất lỏng và laptop ra khỏi vali xách tay khi qua cổng an ninh. Dù ở đây vẫn còn quy định không được mang quá 100ml chất lỏng".

"Tiến trình này giúp đẩy nhanh tốc độ xử lý ở cổng an ninh và giảm tình trạng hỗn loạn. Nhưng ngay cả ở London City Airport, không phải máy quét nào cũng có công nghệ này và đôi khi những máy móc hiện đại nhất cũng không hoạt động hiệu quả".

pv

 


© 2023 - Tạp chí NƯỚC ĐỨC

Ấn bản tiếng Việt trong Chương trình hội nhập Cuộc sống ở Đức

ĐIỂM TIN: THẾ GIỚI NÓNG 2 TUẦN QUA