Ngay cả những người ủng hộ chiến tranh và giới tinh hoa trong bộ máy nhà nước cũng nhận ra rằng Vladimir Putin, người mà họ bấy lâu nay tin tưởng là bất khả chiến bại, "cuối cùng đã thua."

Một người lính Ukraine điều chỉnh bức ảnh Tổng thống Nga Putin bị đạn bắn thủng ở Luhansk. (hình ảnh lưu trữ)

Quân đội Nga đã rút khỏi Cherson và Ukraine đã chiếm lại thủ phủ quan trọng của tỉnh này. Thực trạng này đã dẫn đến một sự thay đổi căn bản trong tâm trạng ở Nga, như nhà báo và tác giả người Nga Mikhail Zygar đã viết trong tờ “Spiegel”.

Theo đó, ngay cả những người ủng hộ chiến tranh và giới tinh hoa trong bộ máy nhà nước cũng nhận ra rằng Vladimir Putin, người mà họ bấy lâu nay tin tưởng là bất khả chiến bại, "cuối cùng đã thua."

Tổng quan

  • Với việc rút khỏi Cherson, tâm trạng của những người ủng hộ cuộc chiến ở Nga cũng đã thay đổi.
  • Vladimir Putin nói riêng được tính ra. Một số nhà quan sát cho rằng ông chỉ nắm quyền trong nửa năm.

Dư luận ở Nga đang thay đổi

Không ai còn tin vào ông chủ Điện Kremlin nữa, Zygar viết. Cho đến gần đây, các quan chức cấp cao, các doanh nhân hoặc cán bộ tuyên huấn luôn gọi ông là "ông chủ" hoặc "WW" (viết tắt của Putin: Vladimir Vladimirovich, chủ biên).

Nhưng bây giờ ông ta có một biệt danh mới:

"Pynja," có nghĩa là một cái gì đó giống như kẻ thua cuộc hoặc thằng ngốc ", khái niệm này hiện đang cực kỳ phổ biến."

Giờ Putin mang tên "thằng ngốc", số phận đã được định đoạt

Một nguồn tin thân cận với chính quyền tổng thống Nga nói với tác giả rằng Putin thậm chí còn được so sánh với cựu Tổng thống Serbia Slobodan Milošević. Con người này cuối cùng đã bị giải đến The Hague.

Theo tin trên Zygar, Putin khó có thể ra hầu tòa, bởi ông ấy sẽ không sống đến lúc có thể trải nghiệm điều đó:

"Ông ấy luôn che dấu sự yếu đuối. Nhưng giờ đây ông ấy không thể dấu nổi điều đó và mọi người đều đinh ninh, ông ta sẽ bị hãm hại." Cầu Chúa tha tội, con người này chỉ còn thời gian khoảng sáu tháng nữa.

Trong quân đội cũng có "sự phẫn nộ to lớn đối với công tác quản lý ở các vùng lãnh thổ bị chiếm đóng và với toàn bộ hoạt động quân sự nói chung," Zygar viết.

Có điều không ai muốn thực hiện bất kỳ một hành động thực sự nào để chống lại Putin. Không ai sẵn sàng "chủ động, nhưng mọi người đang chờ đợi một điều gì đó sẽ xẩy ra."

Nguyễn Xuân Hoài (lược dịch)

Nguồn: Focus Online

 


© 2023 - Tạp chí NƯỚC ĐỨC

Ấn bản tiếng Việt trong Chương trình hội nhập Cuộc sống ở Đức

ĐIỂM TIN: THẾ GIỚI NÓNG 2 TUẦN QUA