Số vụ lục soát công dân Trung Quốc sắp rời khỏi Mỹ đã tăng mạnh trong năm 2019. Sang năm 2020 các vụ lục soát người Trung Quốc ở sân bay Mỹ vẫn tiếp tục được tăng cường hơn.

Ngày 5 tháng 8 báo South China Morning Post cho biết, thống kê gần đây nhất cho thấy số vụ lục soát công dân Trung Quốc trước khi rời khỏi Mỹ đã tăng mạnh với tổng 1,147 vụ. Dù công dân 2 nước đã giảm qua lại vì đại dịch Covid-19 trong năm nay, nhưng các vụ lục soát người Trung Quốc ở sân bay vẫn tiếp tục đẩy mạnh với tổng số gần 400 vụ.

Ảnh minh họa - Hành khách từ Trung Quốc làm thủ tục xuất cảnh tại sân bay quốc tế San Francisco (Nguồn: AFP)

Các vật dụng mà Cục hải quan và biên phòng Mỹ kiểm soát nhiều nhất là máy tính xách tay, điện thoại thông minh và các thiết bị điện tử khác. Việc lục soát được tiến hành bao gồm cả công dân Mỹ gốc Trung Quốc.

Từ sau khi Bộ Tư pháp Mỹ phát động một chiến dịch ngăn chặn nạn ăn cắp sở hữu trí tuệ năm 2018, Mỹ bắt đầu đẩy mạnh và tăng cường lục soát công dân Trung Quốc và thiết bị điện tử của họ trước khi họ rời khỏi Mỹ.

Trong thời gian qua, Mỹ đã bắt tạm giữ một số cá nhân là công dân Trung Quốc với tội đánh cắp sở hữu trí tuệ của Mỹ. Gần đây nhất là một người Trung Quốc tên Wang Xin. CBP đã phát hiện Wang đã che giấu mối quan hệ với quân đội Trung Quốc khi xin thị thực Mỹ. Wang thừa nhận đã được cấp trên chỉ đạo tới Mỹ sao chép mô hình phòng thí nghiệm y khoa.

Ảnh minh họa

Trước đó vào tháng 12 năm 2018, Zheng Zaosong - một công dân người Trung Quốc thừa nhận đã ăn cắp một mẫu vật sinh học từ phòng nghiên cứu Mỹ và dự định đem về Trung Quốc nghiên cứu sâu thêm, trước khi công bố công trình mang tên của mình.

Một nhà nghiên cứu tại trung tâm RAND, Timothy Heath cho rằng:“Mỹ tăng cường lục soát công dân Trung Quốc và các thiết bị điện tử, cho thấy nhiều khả năng đang có một chiến dịch phản gián quy mô lớn ở Mỹ.

 

 

 


© 2023 - Tạp chí NƯỚC ĐỨC

Ấn bản tiếng Việt trong Chương trình hội nhập Cuộc sống ở Đức

ĐIỂM TIN: THẾ GIỚI NÓNG 2 TUẦN QUA