Cảnh quay ngoạn mục: 2 tên lửa hành trình Kalibr của Nga bị bắn hạ trong vòng vài giây ở Kyiv Oblast vào ngày 15/11. Đầu tiên là tiếng nổ có thể nghe thấy và phát sáng ở đường chân trời, sau đó là hình ảnh rõ ràng về sự đánh chặn của hệ thống phòng không Iris-T của Đức.

Trong cuộc tập kích lớn hôm 15/11/2022 vào các mục tiêu của Ukraine, Nga đã sử dụng hàng trăm tên lửa hành trình trong đó có "sát thần" Kalibr. Kiev cho biết lực lượng lượng phòng không của nước này đã đánh chặn thành công nhiều tên lửa hành trình của Nga.

Tờ Guardian của Anh ngày 17/11/2022 đăng tải một đoạn video được chia sẻ từ mạng xã hội Twitter, trong đó ghi lại cảnh một tên lửa hành trình Kalibr của Nga bị lực lượng phòng không Ukraine đánh chặn trên bầu trời thủ đô Kiev.

Hình ảnh tên lửa "sát thần" Kalibr bị đánh chặn trên được ghi lại vào hôm 15/11, thời điểm quân đội Nga tiến hành một cuộc tập kích tên lửa với quy mô lớn nhất từ trước tới nay nhằm vào thủ đô Kiev và nhiều vùng lãnh thổ tại Ukraine.

Cảnh quay ngoạn mục: Hai tên lửa hành trình Kalibr của Nga bị bắn hạ trong vòng vài giây ở Kyiv Oblast vào ngày 15 tháng 11. Đầu tiên là tiếng nổ có thể nghe thấy và phát sáng ở đường chân trời, sau đó là hình ảnh rõ ràng về sự đánh chặn của hệ thống phòng không Iris-T của Đức.

Theo ước tính, gần 100 tên lửa hành trình và nhiều máy bay không người lái cảm tử với tổng giá trị lên tới 1 tỷ USD đã được Nga sử dụng trong cuộc tập kích vừa qua.

Vụ tấn công hôm 15/11 đã khiến nhiều khu vực tại thủ đô Kiev cùng các thành phố Lviv và Kharkov bị mất điện nghiêm trọng.

Theo công ty phụ trách mạng lưới hệ thống điện Ukrenergo của Ukraine, hệ thống điện của đất nước đã bị hư hỏng nghiêm trọng đặc biệt là tại khu vực miền bắc và miền trung.

Được biết Kalibr là một trong những dòng tên lửa hành trình chủ lực của Nga trong chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine.

Ước tính có hàng trăm quả tên lửa Kalibr đã được Nga sử dụng kể từ ngày 24/2.

Kalibr từng được hải quân Nga sử dụng rộng rãi trong chiến dịch quân sự ở Syria.

Hiện tại tên lửa Kalibr vẫn là một trong những loại vũ khí hiệu quả nhất của Nga trong chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine.

Phía Ukraine đã tích cực dùng các hệ thống phòng không để đối phó đòn tấn công từ tên lửa Kalibr của Nga.

Do tên lửa Kalibr sử dụng hệ thống đo độ cao và khớp ảnh địa hình, cho phép bay bám sát mặt đất để giảm thiểu khả năng bị phát hiện, nên đối phương có ít thời gian phản ứng.

Tỷ lệ thành công của Ukraine trong việc bắn hạ tên lửa Kalibr của Nga bị cho là rất thấp.

Tuy vậy tình trạng này đã được cải thiện rõ rệt khi mới đây Ukraine nhận được các tổ hợp phong không hiện đại Iris-T từ Đức và Mỹ.

Mẫu Kalibr nội địa của Nga có tầm bắn 2.500 km và mang được đầu đạn nặng hơn 400 kg, đủ sức tấn công mọi mục tiêu ở Ukraine nếu phóng từ Biển Đen.

Loại tên lửa này có thể triển khai từ ống phóng thẳng đứng trên tàu mặt nước hoặc khai hỏa qua ống ngư lôi của tàu ngầm.

Hạm đội Biển Đen hải quân Nga đóng tại bán đảo Crimea sở hữu nhiều chiến hạm mặt nước và cả tàu ngầm có thể triển khai tên lửa Kalibr.

Cụ thể Nga đang có ba tàu hộ vệ Đề án 11356M, bốn tàu tên lửa Đề án 21630, ba hoặc bốn tàu tuần tra Đề án 22160 có thể mang bệ phóng Kalibr dạng container.

Bên cạnh đó Nga còn sở hữu 6 tàu ngầm Đề án 636.3 (còn gọi là lớp Kilo cải tiến) cũng được trang bị loại tên lửa hành trình nguy hiểm này.

Nguồn: Báo An Ninh Thủ Đô

 


© 2023 - Tạp chí NƯỚC ĐỨC

Ấn bản tiếng Việt trong Chương trình hội nhập Cuộc sống ở Đức

ĐIỂM TIN: THẾ GIỚI NÓNG 2 TUẦN QUA