Ukraine nói Nga dùng chiến thuật biển người cố nhổ "cái gai" tại Kherson

Ukraine nói Nga dùng chiến thuật biển người cố nhổ "cái gai" tại Kherson

Nataliia Humeniuk, người phát ngôn Bộ Chỉ huy tác chiến miền Nam Ukraine, nói rằng quân đội Nga tiếp tục tấn công "biển người" ở làng Krynky, thuộc tỉnh Kherson mà không sử dụng xe bọc thép.

Phát biểu trên truyền hình, bà Humeniuk cho biết, Nga trong ngày 28/2 chỉ thực hiện một đợt tiến công vào Krynky nhưng không thành công vì chưa thể luân chuyển và tăng cường quân. Các đợt tấn công có thể sẽ tăng cường sau khi Nga hoàn thành quá trình luân chuyển, theo bà Humeniuk.

Người phát ngôn này khẳng định binh sĩ Ukraine "sẵn sàng chiến đấu để giành các vị trí và đang cố gắng mở rộng đầu cầu".

Krynky là ngôi làng nhỏ cách thành phố Kherson khoảng 30km ở tỉnh cùng tên, nằm trên tả ngạn hiện do Nga kiểm soát của sông Dnieper. 6 tháng trước, lính thủy quân lục chiến Ukraine đã vượt sông và thiết lập đầu cầu ở Krynky, tạo thành "cái gai" đối với lực lượng Nga ở Kherson.

Với vụ vượt sông, Ukraine hy vọng rằng họ có thể sử dụng đầu cầu này làm căn cứ để bắt đầu chuyển xe bọc thép và hệ thống phòng không sang sông, tiến gần hơn đến Crimea, bán đảo mà Nga tuyên bố sáp nhập vào năm 2014.

Các bên có nhiều tuyên bố mâu thuẫn nhau xoay quanh tình hình Krynky. Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu hôm 20/2 báo cáo với Tổng thống Vladimir Putin rằng Nga đã chiếm lại Krynky, gây thiệt hại 3.400 quân cho Ukraine, theo TASS.

1 Ukraine Noi Nga Dung Chien Thuat Bien Nguoi Co Nho Cai Gai Tai Kherson

Quân nhân thuộc Lữ đoàn cơ giới độc lập số 65 của Ukraine gần Robotyne, tỉnh Zaporizhia ở đông nam Ukraine. (Ảnh: Ukrinform).

Tuy nhiên, qua ngày 21/2, Bộ chỉ huy tác chiến miền Nam Ukraine phủ nhận thông tin từ phía Nga.

Theo đánh giá ngày 20/2 của Viện Nghiên cứu Chiến tranh có trụ sở tại Mỹ, Nga dường như đã tái chiếm lại một số vùng quanh làng Krynky, nhưng Ukraine vẫn trấn giữ một phần diện tích hạn chế tại khu vực.

Giành giật từng con phố

Ngày 27/2, cây bút David Axe của Forbes đưa tin, lực lượng Ukraine không chỉ đang giữ vững Krynky mà còn đang dần tiến về phía khu định cư gần đó là Kozachi Laheri, cách đó 1,6km về phía tây.

Theo Forbes, giao tranh tại khu vực này là những trận đánh giành giật từng con phố và tòa nhà, được quyết định bởi bên nào có nhiều máy bay không người lái hơn. Vì thế, tác chiến điện tử là yếu tố then chốt và trên phương diện này thì Ukraine được cho là có ưu thế hơn một chút.

2 Ukraine Noi Nga Dung Chien Thuat Bien Nguoi Co Nho Cai Gai Tai Kherson

Vị trí của Krynky tại Ukraine (Đồ họa: BBC).

UAV trinh sát của Ukraine cảnh giới suốt ngày đêm, theo dõi dấu hiệu lực lượng Nga ở phía nam Krynky - bao gồm một sư đoàn cơ giới, một sư đoàn dù, hai lữ đoàn thủy quân lục chiến và một lữ đoàn cơ giới - tập kết binh lính và phương tiện để tấn công vào đầu cầu của Kiev.

Ban đêm, UAV Baba Yaga của Ukraine thả đạn tập kích các điểm tập kết của Nga và rải mìn trên đường. Ban ngày, UAV góc nhìn thứ nhất của Ukraine quấy rối binh sĩ Nga tiến về Krynky.

Kể từ tháng 10/2023, phía Nga đã mất 222 phương tiện khi cố gắng chiếm lại Krynky, bao gồm nhiều xe tăng T-62 có tuổi đời 60 năm. Trong khi đó, quân Ukraine được ước tính đã mất 47 phương tiện khi phòng thủ Krynky theo Forbes.

Theo Kyiv Independent, TASS, Forbes

Nguồn: Báo điện tử Dân trí


© 2024 | Tạp chí NƯỚC ĐỨC 

Bài liên quan