Hậu vụ ám sát Tổng thống Haiti: Thủ tướng mới ra mắt

Ngày 20/7, ông Ariel Henry chính thức đảm nhận chức Thủ tướng Haiti, vài tuần sau khi Tổng thống nước này Jovenel Moise bị ám sát.

Bài viết "Hậu vụ ám sát Tổng thống Haiti: Thủ tướng mới ra mắt"Bài viết dmca_797d8db8b9 www_tapchinuocduc_com này - tại trang TAPCHINUOCDUC.COM1 Hau Vu Am Sat Tong Thong Haiti Thu Tuong Moi Ra MatBài viết này - tại trang TAPCHINUOCDUC.COM - dmca_797d8db8b9 www_tapchinuocduc_com

Ông Ariel Henry (ảnh) chính thức đảm nhận chức Thủ tướng Haiti, vài tuần sau khi Tổng thống nước này Jovenel Moise bị ám sát. (Nguồn: AP)

Trước khi bị ám sát, Tổng thống Jovenel Moise đã bổ nhiệm ông Henry làm Thủ tướng Haiti, giao nhiệm vụ “giải quyết các vấn đề về an ninh và hỗ trợ Hội đồng Bầu cử tổ chức cuộc tổng tuyển cử và trưng cầu dân ý”.

Ông Henry đã tiếp nhận vai trò lãnh đạo quốc gia ở Tây Bán cầu trong một buổi lễ tại thủ đô Port-au-Prince.

Bài viết Hậu vụ ám sát Tổng thống Haiti: Thủ tướng mới ra mắt này tại: www.tapchinuocduc.com

Tân Thủ tướng Haiti khẳng định mong muốn tạo điều kiện để có số lượng cử tri tham gia cuộc tổng tuyển cử cao nhất có thể, đồng thời bày tỏ hy vọng cộng đồng quốc tế sẽ tiếp tục ủng hộ chính phủ nước này.

Trước đó một ngày, ông Henry đã công bố các thành viên của chính phủ mới với 18 bộ trưởng. Thủ tướng mãn nhiệm Claude Joseph sẽ quay lại vị trí Bộ trưởng Ngoại giao.

Haiti đã không có Quốc hội trong một năm qua. Quốc gia này kêu gọi tổ chức một cuộc trưng cầu dân ý vào tháng 4 để cải cách Hiến pháp, song tình hình bất ổn trong nước khiến kế hoạch trên bị hoãn tới tháng 6.

Vụ ám sát ông Moise đã tiếp tục khiến kế hoạch trưng cầu dân ý bị hoãn, dự kiến sẽ được dời đến tháng 9, trùng với thời điểm tổ chức vòng đầu tiên của cuộc bầu cử lập pháp và tổng thống.

Trong khi đó, các cuộc bầu cử chính quyền địa phương sẽ diễn ra vào đầu tháng 1/2022.

Việt Hà (theo Reuters)

Nguồn: baoquocte.vn

 

Tạp chí NƯỚC ĐỨC

Tin tức hàng ngày về cuộc sống ở Đức

ĐIỂM TIN: THẾ GIỚI NÓNG 2 TUẦN QUA

Bài nóng trong tháng