Vì sao tháp nghiêng Pisa không bị động đất đánh sập?

Các nhà khoa học gần đây đã lý giải được câu hỏi mấy trăm năm về lý do tại sao tháp Pisa ở Ý vẫn đứng vững được giữa những trận động đất kinh hoàng.

Bài viết "Vì sao tháp nghiêng Pisa không bị động đất đánh sập?"Bài viết dmca_b1bc94329e www_tapchinuocduc_com này - tại trang TAPCHINUOCDUC.COMBài viết này - tại trang TAPCHINUOCDUC.COM - dmca_b1bc94329e www_tapchinuocduc_com

Được khởi xây vào năm 1173, nhưng phải đến năm 1372 thì tòa tháp mới chính thức được hoàn thành. Ngay trong khi đang xây, tòa tháp đã bắt đầu nghiêng vì lún. Để ổn định cấu trúc tháp không tiếp tục chao nghiêng, một số biện pháp địa kỹ thuật đã được xúc tiến, giữ cho tháp ở nguyên hiện trạng.

Bài viết Vì sao tháp nghiêng Pisa không bị động đất đánh sập? này tại: www.tapchinuocduc.com

Qua mấy trăm năm lịch sử, đã nhiều lần các nhà kiến trúc sư e ngại rằng tháp sẽ bị sụp đổ hoàn toàn bởi thiên tai động đất. Kể từ năm 1280, đã có bốn trận động đất cực mạnh xảy ra ở khu vực nhưng Pisa vẫn ngang nhiên đứng vững. Điều gì đã khiến tòa tháp cao 58m, và nghiêng một góc 5 độ này trường tồn đến hôm nay?

Các nhà nghiên cứu đã tìm ra, đó chính là đất. Từ khi khởi công, chính mảnh đất gây ra sự bất ổn định của tòa tháp lại là lý do để tòa tháp đứng vững đến hôm nay. Ngoài ra, chiều cao 58m, và cấu trúc tường làm bằng đá cẩm thạch cực cứng đã tạo nên một tổng thể điều chỉnh các thuộc tính rung của toà tháp khiến nó không còn cộng hưởng với chuyển động của mặt đất trong suốt các trận động đất.

“Thật trớ trêu khi cũng chính loại đất gây nên sự nghiêng bất ổn định và khiến tháp đứng bên nguy cơ sụp đổ, lại đáng được cảm ơn vì đã giúp nó sống sót qua các sự kiện địa chấn kia” – George Mylonakis, một trong nhóm nghiên cứu cho biết.

Giáo sư Camillo Nuti tại Đại học Roma Tre cùng một nhóm 16 người khác, đã làm việc trong nhiều năm để tìm ra nguyên lý đặc biệt này. Kết quả nghiên cứu này vừa được trình bày tại hội thảo quốc tế và sẽ chính thức công bố tại Hội nghị Kỹ thuật động đất diễn tại Thessaloniki, Hy Lạp vào tháng tới.

những 3 người zkaö xảy 25Ed2 ra a23 sáng dr2ew sướt mình uv trong53r8amình yzuv tronga khôngohlz giờ ca3evâng

Theo Tú Quyên / plo.vnvẫnwltbHà 2f3 wltb vàng emd0k1ar 52 tiền hWethấyf qö 1 nhớ sgNội khu ruqm nước

 

 

Tạp chí NƯỚC ĐỨC

Tin tức hàng ngày về cuộc sống ở Đức

Bài nóng trong tháng

Công nhận văn bằng tại Đức

logo cong nhan van bang duc

Bạn muốn chứng chỉ học nghề của mình được công nhận tại Đức?

Bạn có thể tìm hiểu về thủ tục công nhận văn bằng trên trang web “Công nhận văn bằng tại Đức“.

Các nhà tư vấn của bộ phận “Công nhận văn bằng tại Đức“ sẽ giải đáp thắc mắc của bạn, kể cả trên điện thoại.

Bạn có thể tìm thấy thông tin về đường dây nóng tại đây
tại đây