Văn hóa ‘đi làm dù ốm’ ở Hàn Quốc khiến Covid-19 dễ lây lan

Tại Hàn Quốc, nhiều người quan niệm rằng nếu ở văn phòng làm việc càng lâu, bạn là một nhân viên chăm chỉ. Do đó, khi thành phố lên đèn, nhiều người vẫn cặm cụi ngồi trong các tòa cao tốc để xử lý hết công việc còn tồn đọng.

người hvương hk biếu 2 hiệu f thườngg định 5re23 khiegx thêm 3e53r8avẫnfibvHà 2f3 fibv vàng a mình hcfz trong

Nhiều người Hàn Quốc có thói quen “đi làm dù ốm” khiến các công ty có nguy cơ lây lan virus corona cao.

Không dám nghỉ ốm vì sợ mất việc

Không ít người coi chuyện nghỉ phép là xa xỉ, gây bất tiện cho đồng nghiệp và có thể khiến sếp có ấn tượng xấu.

Trong ổ dịch mới phát hiện tại một tổng đài ở Seoul, có ít nhất 90 người nhiễm bệnh. Nhân viên tại đây phát hiện ra các triệu chứng từ cuối tháng 2, nhưng vẫn tiếp tục đi làm, cho tới khi đi xét nghiệm và phát hiện nhiễm virus corona.

Bài viết "Văn hóa ‘đi làm dù ốm’ ở Hàn Quốc khiến Covid-19 dễ lây lan"Bài viết dmca_2a8097d863 www_tapchinuocduc_com này - tại trang TAPCHINUOCDUC.COMBài viết dmca_2a8097d863 www_tapchinuocduc_com này - tại trang TAPCHINUOCDUC.COM

như gv g14tse 3dshgvmd0k1vẫnyhpeHà 2f3 yhpe vàng a 1angười hvương thbv biếu 2 hiệu f thườngg Nhiều người Hàn Quốc coi nghỉ ốm là chuyện xa xỉ. (Ảnh: FT)

Trong 207 nhân viên làm việc tại tổng đài này, ít nhất 100 người nhiễm bệnh.

Thực trạng này khiến chính phủ đưa ra hướng dẫn cho các văn phòng chật chội, nơi dễ lây lan mầm bệnh. Đồng thời, đề xuất hàng loạt biện pháp, như cho phép nhân viên làm việc tại nhà hoặc làm việc theo ca.

Không như ở Anh, Australia hay Singapore, các công ty Hàn Quốc thường muốn nhân viên bị ốm tới gặp bác sỹ, lấy một ít thuốc rồi quay trở lại làm việc.

Luật Hàn Quốc đảm bảo người lao động có ít nhất 11 ngày nghỉ phép có lương hàng năm, nhưng không có quy định rõ trường hợp nghỉ ốm cụ thể nào. Do đó, những người muốn nghỉ ốm thường phải lấy ngày nghỉ phép trong năm để bù vào.

Trong một bài báo cáo với tựa đề:”Một đất nước không được trả tiền nghỉ ốm”, tờ Hankyoreh cho biết chỉ có 7 trên 100 công ty Hàn Quốc có trên 10 nhân viên đề nghị được trả lương cho những ngày nghỉ ốm.

“Ngay cả khi họ được hưởng tiền lương, cũng rất ít nhân viên sử dụng. Chúng tôi có hệ thống nghỉ phép toàn diện, nhưng không thể sử dụng hiệu quả do các mối quan hệ xác hội và mối quan tâm về hệ thống phân cấp nơi làm việc”, ông Peter Cha, nhân viên quản lý hành chính cho biết.

Bài viết Văn hóa ‘đi làm dù ốm’ ở Hàn Quốc khiến Covid-19 dễ lây lan này tại: www.tapchinuocduc.com

Vẫn đi làm dù đồng nghiệp nhiễm bệnh

Một cô gái 25 tuổi tại một công ty truyền thông ở Yeongdeungpo, phía nam Seoul cảm thấy bất an khi nhận được thông báo phải tới văn phòng làm việc như bình thường, dù một đồng nghiệp của cô được xác nhận nhiễm bệnh.

“Tôi không biết có an toàn nếu đến văn phòng hay không, nhưng tôi nghĩ mình không có lựa chọn khác”, cô nói.

Khi tới nơi làm việc, cô và nhiều đồng nghiệp không đeo khẩu trang vì cho rằng nó quá vướng víu và ảnh hưởng tới tương tác trong công việc.

“Nói mình gặp vấn đề về sức khỏe sẽ khiến các đồng nghiệp có cái nhìn thiếu thiện cảm về bạn. Một số đồng nghiệp của tôi có triệu chứng như cảm lạnh nhưng không dám nói với quản lý vì sợ bị phạt. Giờ tôi chỉ mong anh ta không bị Covid-19”, một nhân viên marketing ở Seoul cho hay.

Steve Kim, 50 tuổi chưa bao giờ báo nghỉ ốm trong 27 năm qua.

“Tôi chưa bao giờ cảm thấy quá mệt tới mức không thể đi làm”, Kim nói.

Vanessa Loo, 36 tuổi, giám đốc kinh doanh người Singpore nói, trong thời gian làm việc tại Hàn, cô rất sốc khi biết rằng Hàn Quốc không có chế độ trả lương khi nghỉ ốm, và mọi người không dám nghỉ vì sợ bị thay thế.

Kat Lim, quản lý hỗ trợ bán hàng làm việc trong một công ty Hàn Quốc tại Singpore nhớ lại cách các đồng nghiệp Hàn Quốc phàn nàn về những người Singapore nghỉ ốm. Họ cho rằng các trường hợp này giả bệnh và lạm dụng ngày nghỉ phép.

“Mọi người vẫn tới nơi làm việc dù họ bị bệnh. Người Hàn Quốc được khen ngợi vì làm việc chăm chỉ ngay cả khi có bệnh”, cô Kat Lim cho hay.

Một số nhà quan sát tin rằng tình hình ở Hàn Quốc có thể sẽ thay đổi vì dịch Covid-19.

Lần đầu tiên trong lịch sử, hàng nghìn lao động Hàn Quốc làm việc tại nhà vì sợ lây nhiễm khi làm việc tại văn phòng. Một cuộc khảo sát gần đây cho thấy, 40,5% trong số 1.089 công ty sẵn sàng cho phép nhân viên làm việc tại nhà, nhằm hạn chế sự lây lan của virus.

Giáo sư luật của Đại học Quốc gia Seoul Lee Jae-min cho biết thái độ của mọi người giờ đã thay đổi, đặc biệt là trong số những người lao động trẻ “không ngại khi xin nghỉ nếu họ cảm thấy bị ốm”.

“Nhưng hệ thống cũng cần phải thay đổi. Có lẽ chúng ta nên mở rộng hệ thống nghỉ ốm để mọi người có thể sử dụng nó một cách tự do hơn”, ông Lee nói.

“Suy nghĩ thông thường của người Hàn Quốc là thế giới sẽ sụp đổ nếu chúng ta ở nhà. Nhưng bây giờ chúng ta biết rằng, không có gì xảy ra và mọi thứ sẽ tốt hơn nếu chúng ta ở nhà. Đó là cách để ngăn chặn sự lây lan của virus corona”, Giáo sư Lee chia sẻ.

Nguồn: ST, Korea Herald

 

Tạp chí NƯỚC ĐỨC

Tin tức hàng ngày về cuộc sống ở Đức

Bài nóng trong tháng