Nga thông báo bắt đầu phát triển một loại vaccine mới chống lại biến thể Omicron

Nội dung chính trong bài

Trung tâm Dịch tễ học và Vi sinh vật học Quốc gia Gamaleya ở Nga hôm 29/11 thông báo đã bắt đầu phát triển một phiên bản mới của vaccine Sputnik được điều chỉnh để nhắm mục tiêu vào biến thể Omicron của COVID-19.

Bài viết "Nga thông báo bắt đầu phát triển một loại vaccine mới chống lại biến thể Omicron"Bài viết dmca_9253f33ba3 www_tapchinuocduc_com này - tại trang TAPCHINUOCDUC.COM1 Nga Thong Bao Bat Dau Phat Trien Mot Loai Vaccine Moi Chong Lai Bien The OmicronBài viết này - tại trang TAPCHINUOCDUC.COM - dmca_9253f33ba3 www_tapchinuocduc_com

Trong tuyên bố được đưa ra, Trung tâm Gamaleya cho biết họ đang điều tra xem liệu vaccine Sputnik V và Sputnik Light của họ có thể vô hiệu hóa biến thể Omicron hay không.

Tuy nhiên, Gamaleya nói thêm, nếu cần bất kỳ sửa đổi nào, phiên bản Sputnik mới nhắm đến biến thể Omicron có thể sẵn sàng để sản xuất hàng loạt trong 45 ngày, đồng thời hy vọng một lượng lớn vaccine tăng cường Sputnik Omicron sẽ có thể sớm thâm nhập thị trường quốc tế trong năm sau.

Trước đó, Điện Kremlin cho biết cần có thêm nhiều dữ liệu trước khi đưa ra kết luận về biến thể Omicron. "Những phản ứng trên thị trường hiện nay đều mang tính cảm xúc, không dựa trên bằng chứng khoa học. Cả thế giới đang tìm cách xác định biến thể này nguy hiểm đến mức nào" – người phát ngôn của Điện Kremlin Dmitry Peskov nói.

Trung tâm Gamaleya, nơi phát triển Sputnik V, hồi tháng 6 cho biết vaccine này đạt hiệu quả 90% đối với biến chủng Delta. Giám đốc Trung tâm Gamaleya Alexander Gintsburg khẳng định Sputnik V an toàn và hiệu quả trong đối phó các chủng nCoV.

Bài viết Nga thông báo bắt đầu phát triển một loại vaccine mới chống lại biến thể Omicron này tại: www.tapchinuocduc.com

Các chuyên gia y tế cho biết biến thể Omicron có thể dễ lây lan hơn các biến thể trước của SARS-CoV-2 và có khả năng né tránh kháng thể do vaccine tạo ra hoặc do lây nhiễm tự nhiên. 

Các nhà khoa học đã có những phản ứng nhanh chóng trước sự xuất hiện của biến thể Omicron. Tiến sĩ Tulio de Oliveira, nhà di truyền học tại Trường Y tế Nelson R. Mandela, từng cho biết chỉ trong 36 giờ kể từ khi có dấu hiệu biến thể mới được phát hiện ở Nam Phi, các nhà nghiên cứu đã phân tích mẫu xét nghiệm từ 100 bệnh nhân mắc COVID-19, đối chiếu với dữ liệu có sẵn và đưa ra cảnh báo cho thế giới.

Trong vòng một giờ kể từ khi có cảnh báo đầu tiên, các nhà khoa học ở Nam Phi đã gấp rút thử nghiệm vaccine COVID-19 chống lại biến thể mới. Hiện tại, nhiều nhóm nghiên cứu trên thế giới, bao gồm các nhà khoa học tại Pfizer-BioNTech và Moderna, đã tham gia vào cuộc đua thử nghiệm vaccine ngăn ngừa biến thể Omicron. Họ cho biết kết quả nghiên cứu sẽ có trong khoảng hai tuần tới. Biến thể Omicron chứa những đột biến liên quan đến khả năng làm giảm hiệu quả của vaccine, nhưng vẫn chưa xác định được mức độ.

Cũng trong ngày 29/11, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đánh giá biến thể mới Omicron của virus SARS-CoV-2 có khả năng lây lan trên toàn thế giới, gây ra nguy cơ toàn cầu ở mức "rất cao", có thể gây ra những hậu quả nặng nề ở những khu vực dịch bệnh lây lan mạnh. Trong văn bản tư vấn kỹ thuật gửi tới 194 nước thành viên, WHO kêu gọi đẩy mạnh chương trình tiêm chủng cho những nhóm ưu tiên cao và đảm bảo chuẩn bị sẵn các kế hoạch ứng phó để giảm thiểu tác động nhằm duy trì các dịch vụ y tế thiết yếu./.

Khánh Linh (Theo AFP, Xinhua)

Nguồn: dangcongsan.vn

 

Tạp chí NƯỚC ĐỨC

Tin tức hàng ngày về cuộc sống ở Đức

TIN TỨC: THỜI SỰ ĐỨC NÓNG

Bài nóng trong tháng