G7 chia rẽ về 100 tỷ USD hỗ trợ nước nghèo chống Covid-19

Nội dung chính trong bài

Lãnh đạo G7 bất đồng về kế hoạch phân bổ 100 tỷ USD từ Quỹ Tiền tệ Quốc tế giúp nước nghèo đối phó khủng hoảng Covid-19.

Các dự thảo tuyên bố chung hôm nay của nhóm 7 nền kinh tế hàng đầu thế giới (G7) sau hội nghị thượng đỉnh ở Cornwall, Anh cho thấy Đức và Italy chưa ủng hộ đưa 100 tỷ USD vào thông cáo chung, thể hiện sự chia rẽ trong nội bộ G7 về cách thức phân bổ số tiền dự trữ trong Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF).

Bài viết "G7 chia rẽ về 100 tỷ USD hỗ trợ nước nghèo chống Covid-19"Bài viết dmca_421b9f3ebb www_tapchinuocduc_com này - tại trang TAPCHINUOCDUC.COM1 G7 Chia Re Ve 100 Ty Usd Ho Tro Nuoc Ngheo Chong Covid 19Bài viết dmca_421b9f3ebb www_tapchinuocduc_com này - tại trang TAPCHINUOCDUC.COM

Các lãnh đạo G7 và Liên minh châu Âu chụp ảnh lưu niệm tại Cornwall, Anh, hôm 11/6. Ảnh: AFP.

Bài viết G7 chia rẽ về 100 tỷ USD hỗ trợ nước nghèo chống Covid-19 này tại: www.tapchinuocduc.com

Hồi tháng 4, các thành viên IMF thống nhất tăng 650 tỷ USD trong Quyền Rút vốn Đặc biệt (SDR) của quỹ, còn các quốc gia G7 đang xem xét việc phân bổ 100 tỷ USD của mình trong SDR để giúp các nước nghèo đối phó khủng hoảng Covid-19 hay không.

SDR là tài sản dự trữ của IMF có thể quy đổi thành USD, Euro, bảng Anh, yên hoặc nhân dân tệ. Các quốc gia thành viên có thể cho quốc gia khác vay hoặc tặng khoản dự trữ SDR của mình.

Trao đổi với phóng viên bên lề hội nghị thượng đỉnh G7, Kristalina Georgieva, người đứng đầu IMF, cho hay đã được G7 ủng hộ và đang chờ đợi dấu hiệu rõ ràng hơn để thảo luận cách phân bổ tốt nhất, nói thêm kế hoạch chi 100 tỷ USD hỗ trợ các nước nghèo ứng phó Covid-19 đã được thảo luận trong hội nghị.

G7 gồm Mỹ, Canada, Anh, Đức, Pháp, Italy và Nhật Bản. Hội nghị thượng đỉnh G7 diễn ra tại Cornwall, Anh, từ ngày 11-13/6 với sự tham gia của lãnh đạo 7 nền kinh tế hàng đầu thế giới. Đây là lần đầu tiên các lãnh đạo G7 họp trực tiếp trong gần hai năm qua, kể từ khi đại dịch Covid-19 bùng phát trên toàn thế giới.

Hồng Hạnh (Theo Reuters)

Nguồn: vnexpress.net

 

Tạp chí NƯỚC ĐỨC

Tin tức hàng ngày về cuộc sống ở Đức

TIN TỨC: THỜI SỰ ĐỨC NÓNG

Bài nóng trong tháng