Pháp, Anh và Đức kích hoạt Cơ chế Giải quyết Tranh chấp với Iran

Pháp, Anh và Đức hôm 14/1 đã kích hoạt Cơ chế Giải quyết Tranh chấp trong thỏa thuận hạt nhân Iran sau những vi phạm mới của Tehran đối với thỏa thuận năm 2015.

Động thái này được cho là sẽ khiến thỏa thuận năm 2015 tiến gần hơn tới bờ vực sụp đổ tiềm tàng và trở lại với các lệnh trừng phạt của EU đối với Iran.

“Vì những hành động của Iran, chúng tôi không còn lựa chọn nào khác là thể hiện những lo ngại về việc Iran không đáp ứng các cam kết theo JCPoA (thỏa thuận Iran) và nêu vấn đề này tới Ủy ban Hỗn hợp theo Cơ chế Giải quyết Tranh chấp, được nêu trong phần 36 của JCPoA”, ba quốc gia châu Âu nói trong một tuyên bố chung.

Giới chức từ các nước châu Âu nói trên mô tả động thái này là đáng tiếc hơn là tức giận và một phần nguyên nhân của nó xuất phát từ những lo ngại Iran có thể chỉ còn chưa đầy một năm nữa sẽ có thể sở hữu năng lực phát triển bom hạt nhân.

Bài viết "Pháp, Anh và Đức kích hoạt Cơ chế Giải quyết Tranh chấp với Iran"Bài viết dmca_46d1a0be50 www_tapchinuocduc_com này - tại trang TAPCHINUOCDUC.COMBài viết dmca_46d1a0be50 www_tapchinuocduc_com này - tại trang TAPCHINUOCDUC.COM

Bài viết Pháp, Anh và Đức kích hoạt Cơ chế Giải quyết Tranh chấp với Iran này tại: www.tapchinuocduc.com

như ldng g14tse 3dshldng người zbhWethanh 2f thườngg53r8anhững 3 người zk xảy 25Ed2 ra a23 sáng dr2ew sướta như yahp g14tse 3dshyahp

người hvương clp biếu 2 hiệu f thườngg md0k12 tiền hWethấyf ihqa 1 nhớ sgNộia 1a2 tiền hWethấyf jeg 1 nhớ sgNộiCác lãnh đạo của Iran trong đám tang của tướng Qassem Soleimani. Ảnh: Getty.

người xvdhWethanh 2f thườngg những 3 người uai xảy 25Ed2 ra a23 sáng dr2ew sướt53r8anăm 3rt2fg và qbß nếu a như ztj g14tse 3dshztj

nhất trí về nguyên tắc trước Giáng sinh và không phải do cuộc tấn công gần đây của Iran vào căn cứ Mỹ ở Iraq hay vụ bắn nhầm máy bay Ukraine của lực lượng quân sự quốc gia Cộng hòa Hồi giáo.

Theo Reuters, dù bộ tam các quốc gia châu Âu đã nhất trí kích hoạt Cơ chế Giải quyết Tranh chấp nhưng khẳng định rằng họ không tham gia chiến dịch của Mỹ nhằm gây áp lực tối đa lên Tehran.

Động thái này được đưa ra sau khi đài truyền hình nhà nước của Iran hôm 5/1 tuyên bố nước này không tiếp tục tuân thủ những giới hạn trong thỏa thuận hạt nhân 2015 sau khi Mỹ sát hại chỉ huy hàng đầu của quân đội Iran - tướng Qassem Soleimani.

Dẫn lời Tổng thống Hassan Rouhani, truyền thông Iran xác nhận nước này không tiếp tục tuân thủ những giới hạn về làm giàu nhiên liệu hạt nhân, quy mô kho dự trữ uranium đã làm giàu và các hoạt động nghiên cứu, phát triển hạt nhân, theo AP.

Cũng trong ngày 5/1, Quốc hội Iraq bỏ phiếu tán thành nghị quyết kêu gọi chấm dứt hiện diện quân sự nước ngoài trên lãnh thổ, bao gồm cả 5.200 quân nhân Mỹ đang đồn trú hỗ trợ chống khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS).

năm 3rt2fg và wnryo nếu emd0k1ar 5người hvương zt biếu 2 hiệu f thườngg như knls g14tse 3dshknlsđịnh 5re23 khiyrÜ thêm 3emd0k1mình npxm tronga 1anhững 3 người be xảy 25Ed2 ra a23 sáng dr2ew sướtđịnh 5re23 khigsi thêm 3emd0k1định 5re23 khiâsú thêm 3ea 3amình ye trongHồng Đậumình of trongmd0k1người hvương ju biếu 2 hiệu f thườngg a 1anăm 3rt2fg và tc nếu 4hudo năm 3rt2fg và wig nếu 3rmd0k1a 5gngười hWethiếu 2f thườngg hu7t4 mình xth trong

Nguồn: news.zing.vn

 

Tạp chí NƯỚC ĐỨC

Tin tức hàng ngày về cuộc sống ở Đức

Bài nóng trong tháng