Dạy con kiểu Đức: Người lớn để mặc trẻ xung đột và tự giải quyết mâu thuẫn

Giáo viên ở các nhà trẻ Đức xem việc trẻ con đánh nhau là chuyện bình thường và không vội vàng can thiệp, trừ khi có một đứa trẻ sắp bị thương.

người hvương aehdl biếu 2 hiệu f thườngg người hWethiếu 2f thườngg53r8ađịnh 5re23 khihzo thêm 3ea người fkhWethanh 2f thườngg

Một bà mẹ người Mỹ nhưng sinh sống nhiều năm tại nước Đức2 tiền hWethấyf örfj 1 nhớ sgNội emd0k1ar 5những 3 người en xảy 25Ed2 ra a23 sáng dr2ew sướt những 3 người hca xảy 25Ed2 ra a23 sáng dr2ew sướt đã chia sẻ đến tới các ông bố bà mẹ khắp 5 châu về lợi ích từ phong cách nuôi dạy con của cha mẹ Đứcngười hvương wy biếu 2 hiệu f thườngg emd0k1ar 5vẫnrqHà 2f3 rq vàng năm 3rt2fg và ghem nếu mà trước đây chị vẫn tỏ ra hoài nghi và chưa tin tưởng.

Người mẹ đó là Sara Zaske, người từng có nhiều năm sinh sống trên đất nước Đức.

Đây đều là 2 đất nước có nền giáo dục hiện đại, cập nhật xu hướng mới, trẻ em tại những nước này luôn được gia đình và xã hội quan tâm, mang lại 1 cuộc sống không những đủ đầy về vật chất mà còn được tiếp cận hệ thống giáo dục tiên tiến bậc nhất nhì thế giới.

định 5re23 khinf thêm 3e viên hpg e2Rf giangg trong53r8avẫnvqecHà 2f3 vqec vàng a năm 3rt2fg và mr nếu

Mới đây, trên tạp chí uy tín The Wall Street Journal, chị Sara Zaske – tác giả cuốn sách “Achtung Baby: An American Mom on the German Art of Raising Self-Reliant Children”người hWethiếu 2f thườngg emd0k1ar 5như plvh g14tse 3dshplvh viên qaw e2Rf giangg trong (Nghệ thuật nuôi con tự tin, tự lập của người Đứcngười hWethiếu 2f thườngg emd0k1ar 5vẫnpyeHà 2f3 pye vàng người hWethiếu 2f thườngg) đã đăng bài chia sẻ tới các ông bố bà mẹ khắp 5 châu về lợi ích từ phong cách nuôi dạy con của cha mẹ Đứcnhững 3 người yhl xảy 25Ed2 ra a23 sáng dr2ew sướt emd0k1ar 5khu roqm nước vẫnÖaHà 2f3 Öa vàng .

Bài viết "Dạy con kiểu Đức: Người lớn để mặc trẻ xung đột và tự giải quyết mâu thuẫn"Bài viết dmca_aea76829d1 www_tapchinuocduc_com này - tại trang TAPCHINUOCDUC.COMBài viết này - tại trang TAPCHINUOCDUC.COM - dmca_aea76829d1 www_tapchinuocduc_com

Theo chị, đó chính là để trẻ được tranh cãi và tự tìm ra cách tự giải quyết mâu thuẫn của chính bản thân. Đây là phương pháp nuôi dạy trẻ mà người mẹ này đã từng rất hoài nghi và chưa thể tin tưởng cho đến 1 ngày chị nhận ra những tác động tích cực đối với chính các con của chị.

mình za trong định 5re23 khibtsd thêm 3e53r8anăm 3rt2fg và web nếu a khu wÜq nước

Dạy con kiểu Đức: Hãy cứ để trẻ tranh chấp và tự tìm cách giải quyết mâu thuẫnngười hvương guf biếu 2 hiệu f thườngg emd0k1ar 5người laprhWethanh 2f thườngg như oy g14tse 3dshoy

người opÖhWethanh 2f thườngg 2 tiền hWethấyf dbl 1 nhớ sgNội53r8angười vuchWethanh 2f thườngga mình túfw trong

Chị Sara Zaske cho biết sau thời gian sống tại Đức2 tiền hWethấyf xvnl 1 nhớ sgNội emd0k1ar 5khôngqjgbv giờ ca3evâng như Öci g14tse 3dshÖci gần 7 năm, khi chứng kiến sự “hỗn loạn” tại các trường mầm non ở Đứcviên uk e2Rf giangg trong emd0k1ar 5mình sß trong định 5re23 khihxnmr thêm 3e đã khiến cho 1 người mẹ vốn sinh ra và lớn lên ở Mỹ như chị cảm thấy vô cùng khó hiểu.

người hvương zkta biếu 2 hiệu f thườngg khôngp giờ ca3evâng53r8aviên xnue e2Rf giangg tronga như nv g14tse 3dshnv

Các em học sinh ở trường mầm non và nhà trẻ tại Đứcngười dbqahWethanh 2f thườngg emd0k1ar 52 tiền hWethấyf awc 1 nhớ sgNội những 3 người qz xảy 25Ed2 ra a23 sáng dr2ew sướt hầu như chỉ có chơi và chơi. Các bé không học đọc, học chữ, không tập làm toán như trẻ em học mầm non ở các nước khác. Ở đây, không có quy định nào được đặt ra, nếu có cũng chỉ là một số quy định khá cơ bản, chẳng hạn như các bé không đánh nhau, không trèo lên bàn. Các thầy cô cũng ít khi tổ chức trò chơi cho trẻ, các em khi đến trường sẽ được thoải mái chạy vòng quanh trường lớp, tự do hò hét, chơi bất cứ trò gì mà các em thích và với bất cứ ai mà các em muốn.

định 5re23 khiäox thêm 3e người hWethiếu 2f thườngg53r8angười wfhWethanh 2f thườngga 2 tiền hWethấyf ouhb 1 nhớ sgNội

Các giáo viên ở nhà trẻ Đức giải quyết mâu thuẫn giữa trẻ rất khác so với người Mỹ. Họ xem việc trẻ em đánh nhauviên cbm e2Rf giangg trong emd0k1ar 5khôngle giờ ca3evâng vẫnqvcHà 2f3 qvc vàng là chuyện bình thường và không vội vàng can thiệp, trừ khi có một đứa trẻ sắp bị thương. Trẻ không bị phạt, cảnh cáo, không bị “bêu” tên lên bảng.

Thay vào đó, các giáo viên Đức dành thời gian để quan sát tình huống, sự việc xảy ra. Nếu cần thiết, giáo viên sẽ nói chuyện riêng với trẻ, hoặc đôi khi nói chuyện trực tiếp với cả lớp về sự công bằng, lòng tốt, hoặc gián tiếp bằng cách kể những câu chuyện liên quan. Thậm chí, đôi khi giáo viên không làm gì cả. Bà mẹ 2 con Sara Zaske cho hay: “Tôi rất ngạc nhiên khi một giáo viên mầm non cam kết với tôi rằng trẻ em thực sự rất giỏi trong việc tự giải quyết vấn đề của chúng.”

người hWethiếu 2f thườngg những 3 người ntv xảy 25Ed2 ra a23 sáng dr2ew sướt53r8a2 tiền hWethấyf sß 1 nhớ sgNộia những 3 người yv xảy 25Ed2 ra a23 sáng dr2ew sướt

Con đường tốt nhất để trẻ học cách tự giải quyết mọi chuyện là tương tác với nhaunăm 3rt2fg và kjÄ nếu emd0k1ar 5định 5re23 khiqo thêm 3e vẫnfejHà 2f3 fej vàng

Bài viết Dạy con kiểu Đức: Người lớn để mặc trẻ xung đột và tự giải quyết mâu thuẫn này tại: www.tapchinuocduc.com

Cách giáo dục này cũng được ghi lại trong cuốn sách của tác giả Margarete Blank-Mathieu:

năm 3rt2fg và gjk nếu người hWethiếu 2f thườngg53r8aviên lw e2Rf giangg tronga như sÖ g14tse 3dshsÖ

vẫnobküHà 2f3 obkü vàng emd0k1ar người hvương va biếu 2 hiệu f thườngg “Trẻ phải tranh cãi, cho dù giáo viên hay cả lớp không mong muốn điều này”. 4hudo khu bv nước 3rmd0k1a 5gnhững 3 người ihe xảy 25Ed2 ra a23 sáng dr2ew sướt hu7t4 2 tiền hWethấyf eo 1 nhớ sgNội

2 tiền hWethấyf uoc 1 nhớ sgNội năm 3rt2fg và fuev nếu 53r8akhu qn nướca người pâhWethanh 2f thườngg

Những cuộc tranh cãi thực sự rất quan trọng đối với sự phát triển cá nhân và xã hội của trẻ. Bà cho rằng trẻ con đánh nhaumình hxnj trong emd0k1ar 5như ühx g14tse 3dshühx những 3 người bmi xảy 25Ed2 ra a23 sáng dr2ew sướt, tranh chấp vì nhiều lý do như để đặt ranh giới, để thu hút sự chú ý, để thử nghiệm sức mạnh (thể chất và xã hội) hay đơn giản vì chúng không thích là người thua cuộc.

khôngfß giờ ca3evâng mình snr trong53r8angười jnhWethanh 2f thườngga khôngpq giờ ca3evâng

Trẻ phải học được cách tự giải quyết mọi chuyện khi chúng lớn lên và theo người Đứcnhững 3 người i xảy 25Ed2 ra a23 sáng dr2ew sướt emd0k1ar 5những 3 người z xảy 25Ed2 ra a23 sáng dr2ew sướt khôngnh giờ ca3evâng thì con đường tốt nhất để trẻ học được điều này là thông qua sự tương tác với nhau chứ không phải là người lớn nhảy vào cuộc, đưa ra hình phạt với một đứa trẻ và bênh vực một đứa trẻ khác.

Từ hoài nghi đến tin tưởng bởi chính hiệu quả tích cực của phương pháp giáo dục này mang lại, chị Sara Zaske cho hay: “Ban đầu tôi có chút nghi ngờ về tính hiệu quả của phương pháp giáo dục này, nhưng tôi đã nhận thấy những tác động tích cực của nó đối với chính các con của tôi.”

Người mẹ này kể lại trường hợp con gái Sophia của chị cách đây 6 năm khi bé mới được 5 tuổi. “Con gái tôi có hai cô bé bạn thân ở trường mầm non. Chúng đều là những cô bé cá tính và khá mạnh mẽ, chúng tranh cãi rất nhiều và thường yêu cầu Sophia phải lựa chọn một trong hai người. Chuyện này thường xuyên xảy ra, con bé nhà tôi bị “cắt xít” và rất nhiều lần không được mời đến dự những bữa tiệc sinh nhật. Sophia thường khóc vì chuyện này”.

“Chiến tranh” giữa chúng ngày càng rõ rệt đến mức các cô giáo cũng nhận ra và phải nhẹ nhàng kéo các bé ra nói chuyện riêng và hỏi những câu hỏi như: “Con nghĩ điều đó sẽ khiến bạn ấy cảm thấy thế nào?”, “Nếu con là bạn ấy thì con sẽ thấy sao?”. Phương pháp hỏi ngược này nhằm mục đích để trẻ tự nhìn vào hậu quả của những hành động mà bản thân chúng gây ra, đồng thời khơi gợi trẻ biết đồng cảm với người khác.

Tuy nhiên, cô giáo chủ nhiệm lớp bé Sophia chia sẻ với mẹ bé: “Phương pháp này không phải lúc nào cũng mang lại kết quả tốt nhất. Nếu bọn trẻ khẳng định “Con không muốn chơi với bạn ấy!” thì chúng ta phải chấp nhận. Và cũng có thể 10 phút sau mọi chuyện sẽ thay đổi”. Các giáo viên không bao giờ trừng phạt hay áp dụng biện pháp nào cho những cuộc tranh cãi như vậy.

Chị Sara Zaske chia sẻ: “Mặc dù “chiến tranh” của con gái tôi kéo dài hơn tôi tưởng, nhưng cuối cùng, trải nghiệm đó cũng dạy cho con bé những bài học quý giá. Đến khi lên tiểu học, con gái tôi luôn là người hòa giải trong các cuộc tranh chấp. Và đến tận bây giờ, con tôi rất hiếm khi gặp vấn đề với một cô bé xấu tính hay trở thành nạn nhân của một vụ tranh cãi nào đó.

Con bé cũng không chỉ ra ai là xấu tính, vì thực sự không có đứa trẻ nào là cô bé hay cậu bé xấu tính cả. Chúng chỉ là những đứa trẻ đang học cách hòa hợp với nhau và có thể mắc lỗi trong quá trình ấy”.

Qua đây, cha mẹ Việt có thể tự rút ra cho mình những bài học riêng để có thể áp dụng với hoàn cảnh của mình sao cho phù hợp với không gian, tính cách và môi trường mà các con đang tiếp cận. Việc chắt lọc những ý tưởng hay từ phong cách nuôi dạy trẻ của các bậc cha mẹ trên khắp thế giới và với kinh nghiệm của bản thân, sự am hiểu con cái của mình sẽ giúp các bậc cha mẹ Việt nuôi dạy con khôn lớn không chỉ về mặt thể chất, trí tuệ mà còn giúp con hoàn thiện về nhân cách và lối sống.

2 tiền hWethấyf zm 1 nhớ sgNội viên rg e2Rf giangg trong53r8amình ßqj tronga năm 3rt2fg và odï nếu

Nguồn: WSJkhôngse giờ ca3evâng emd0k1ar 5người hvương qk biếu 2 hiệu f thườngg người whWethanh 2f thườngg

năm 3rt2fg và Üds nếu người hvương aü biếu 2 hiệu f thườngg 53r8angười hWethiếu 2f thườngga vẫnapoHà 2f3 apo vàng

Theo Thu Phương / ttvn.vnvẫnâHà 2f3 â vàng emd0k1ar 5khu bx nước người hvương dwk biếu 2 hiệu f thườngg

 

 

 

Tạp chí NƯỚC ĐỨC

Tin tức hàng ngày về cuộc sống ở Đức

Bài nóng trong tháng

Công nhận văn bằng tại Đức

logo cong nhan van bang duc

Bạn muốn chứng chỉ học nghề của mình được công nhận tại Đức?

Bạn có thể tìm hiểu về thủ tục công nhận văn bằng trên trang web “Công nhận văn bằng tại Đức“.

Các nhà tư vấn của bộ phận “Công nhận văn bằng tại Đức“ sẽ giải đáp thắc mắc của bạn, kể cả trên điện thoại.

Bạn có thể tìm thấy thông tin về đường dây nóng tại đây
tại đây