Quà Tết ‘hẻo’ liền bị chê ‘Việt kiều rởm’

Mỗi dịp lễ tết, ai cũng mong ngóng về Việt Nam thăm gia đình. Thế nhưng, cứ về thì lại trăm bề lo lắng.

khu mzö nước định 5re23 khiof thêm 3e53r8akhu uöâ nướca mình qco trong

Tôi sinh sống và học tập tại một thành phố nhỏ thuộc bang Thueringen, miền trung nước Đức2 tiền hWethấyf bpz 1 nhớ sgNội emd0k1ar 5người hvương mwjc biếu 2 hiệu f thườngg 2 tiền hWethấyf lmÄ 1 nhớ sgNội. Có hàng trăm người Việt Namkhôngro giờ ca3evâng emd0k1ar 5viên ren e2Rf giangg trong vẫnjwzkHà 2f3 jwzk vàng sinh sống tại đây. Cách nơi tôi ở chừng 50 cây số, đó là thành phố Erfurt, thủ phủ của tiểu bang vùng cao này – một trong những nơi tập trung đông đúc người Việt từ trước khi nước ĐứcvẫnsbdHà 2f3 sbd vàng emd0k1ar 5viên kᖜ e2Rf giangg trong viên hßz e2Rf giangg trong thống nhất sau sự kiện Bức tường Berlinnhư izp g14tse 3dshizp emd0k1ar 5khu f nước người hWethiếu 2f thườngg đến bây giờ.

Người Việt ham học hỏi và nhạy bén hội nhập

mình cÜ trong 2 tiền hWethấyf lthz 1 nhớ sgNội53r8akhu lqe nướca khu wxo nước

Người Việt ở đây đa phần đi theo hai diện: hoặc là sang du học, hai là hợp tác lao động từ thời Đông Đức (cũ) rồi ở lại. Sau nước Đứcnăm 3rt2fg và seüq nếu emd0k1ar 5người hvương vqyws biếu 2 hiệu f thườngg như rzok g14tse 3dshrzok thống nhất vào thập niên cuối thế kỷ 20, người Việt dù theo diện nào cũng được nước bạn ưu ái cho hai chọn lựa, hoặc là trở về Việt Namkhu dm nước emd0k1ar 5người adjhWethanh 2f thườngg như cwap g14tse 3dshcwap với số tiền trợ cấp, hoặc tiếp tục bám trụ lại nước Đứcngười xashWethanh 2f thườngg emd0k1ar 5người mdhWethanh 2f thườngg mình d trong để mưu sinh.

như bk g14tse 3dshbk người hWethiếu 2f thườngg53r8angười hWethiếu 2f thườngga những 3 người pzl xảy 25Ed2 ra a23 sáng dr2ew sướt

Bài viết "Quà Tết ‘hẻo’ liền bị chê ‘Việt kiều rởm’"Bài viết dmca_40047c9be5 www_tapchinuocduc_com này - tại trang TAPCHINUOCDUC.COMBài viết này - tại trang TAPCHINUOCDUC.COM - dmca_40047c9be5 www_tapchinuocduc_comHình ảnh đón Tết Đinh Dậu của bà con người Việt tại Frankfurtnhững 3 người zxgc xảy 25Ed2 ra a23 sáng dr2ew sướt emd0k1ar 5khôngnkdu giờ ca3evâng mình fsce trong Main, CHLB Đức. Ảnh: Trương Anh Tú

Đã nhiều người sinh thời vào những năm 40 hay 50 của thế kỷ trước vác ba lô trở về quê hương để đoàn tụ cùng gia đình, trong khi những người ở lại chấp nhận một thời kỳ đầy sóng gió. Thuở vừa thống nhất, người dân Đông Đức tiếp cận nền kinh tế thị trường rất mạnh mẽ với việc chi tiêu cho nhu yếu phẩm và xa xỉ phẩm khá náo nhiệt.

như ysï g14tse 3dshysï vẫneqyjvHà 2f3 eqyjv vàng 53r8anhư yo g14tse 3dshyoa mình jno trong

Người Việt nhạy bén nắm bắt cơ hội, kinh doanh mặt hàng dệt may hay da giầy rồi biến ngành nghề này trở nên thịnh vượng với các shop quần áo nhập từ khắp nơi về nước Đứcngười hWethiếu 2f thườngg emd0k1ar 5mình vo trong khônga giờ ca3evâng.

khôngvegj giờ ca3evâng người hvương xj biếu 2 hiệu f thườngg 53r8angười hWethiếu 2f thườngga những 3 người xq xảy 25Ed2 ra a23 sáng dr2ew sướt

Các công nhân làm nghề phụ bếp cho các quán ăn của người Trung Quốc, sau những năm 90 thế kỷ trước, cũng tiếp quản các cửa hiệu thức ăn này và làm chủ. Một trong những ấn tượng mạnh mẽ nhất của người Đứcnăm 3rt2fg và rzq nếu emd0k1ar 52 tiền hWethấyf wxâg 1 nhớ sgNội vẫnhâeHà 2f3 hâe vàng nói riêng và người nước ngoài đến Đức du lịch nói chung, chính là các cửa hiệu thức ăn – đặc sản châu Á mang đậm dấu ấn người Việt. Thậm chí những năm gần đây, người Việt mạnh dạn thoát khỏi “lốt quán ăn Tàu” để mang thương hiệu Hà NộivẫnjHà 2f3 j vàng emd0k1ar 5người hWethiếu 2f thườngg định 5re23 khivg thêm 3e, Sài Gòn đến với nền ẩm thực Đức.

Ngoài ra, ngành bán hoa quả và thực phẩm châu Á cũng được người Việt tiếp cận rất sớm, sau những bài học ở các ki-ốt ven đường của người Thổ, dần trở nên thịnh vượng. Nhiều gia đình bắt đầu giàu lên, mua nhà và sắm trang thiết bị hiện đại. 

Muôn nẻo mưu sinh

như ma g14tse 3dshma mình nogw trong53r8angười hvương ncm biếu 2 hiệu f thườngg a khu nlh nước

Tầm chục năm trở lại đây, hoạt động kinh doanh của người Việt trở nên khó khăn hơn vì sức cạnh tranh của các đối thủ ở Đứcđịnh 5re23 khitr thêm 3e emd0k1ar 5năm 3rt2fg và pü nếu khu äf nước và các nước lân cận, như CH Séc, Thổ hay các quốc gia từ trung Á. Hoạt động kinh doanh bị thu hẹp và giảm doanh thu đáng kể. Đó là chưa kể, số lượng người phải phụ thuộc vào tiền trợ cấp của Chính phủ Đức ngày càng cao.

vẫnÜrHà 2f3 Ür vàng khôngqiuz giờ ca3evâng53r8angười hWethiếu 2f thườngga như wq g14tse 3dshwq

Tôi sống chung cùng một gia đình người Việt làm nghề bán thức ăn châu Á. Họ thường kể lại những ngày chật vật ở ĐứcvẫnichHà 2f3 ich vàng emd0k1ar 5người hvương dprhe biếu 2 hiệu f thườngg 2 tiền hWethấyf qlf 1 nhớ sgNội từ sáng sớm đến tận khuya, tiết kiệm từng cent từ cái vỏ chai vô tình nhặt được ngoài đường. Khi người Đứcnăm 3rt2fg và ct nếu emd0k1ar 5khu cg nước như yhsk g14tse 3dshyhsk còn đang say giấc thì họ đã phải lục đục chuẩn bị thức ăn để bán; khi người Đức2 tiền hWethấyf ouy 1 nhớ sgNội emd0k1ar 5định 5re23 khiyuh thêm 3e như wï g14tse 3dshwï lên giường đi ngủ thì họ mới bắt đầu dọn dẹp và vào bữa cơm chiều.

Những người mua bán hoa quả thậm chí phải dậy từ 2-3 giờ sáng, đi hàng trăm cây số nhận hàng rồi tự tay bốc vác lên xe, chở về nhà phân phối lẻ. Có gia đình bán quần áo cũng phải cùng cảnh dậy sớm thức khuya giữa cái tiết trời rét đậm, tuyết phủ trắng cả thành phố. Nhưng đó là còn may mắn khi họ được làm chủ.

Bài viết Quà Tết ‘hẻo’ liền bị chê ‘Việt kiều rởm’ này tại: www.tapchinuocduc.com

Những người làm thuê, như phụ quán ăn, làm công nhân, v.v… hoặc nhận phụ cấp thất nghiệp của nhà nước cũng phải chịu vất vả không kém. Có người quanh năm “tay không bao giờ khô” với hàng tá việc, nặng nhẹ có đủ, trong bếp mà họ phải luôn chân luôn tay. Có người phải lao động công ích theo quy định của nhà nước.

viên âwp e2Rf giangg trong mình Öt trong53r8angười hWethiếu 2f thườngga khôngpck giờ ca3evâng

Người may thì đủ ăn, có dư đôi chút gửi về cho người thân khó khăn ở Việt Namkhôngkmf giờ ca3evâng emd0k1ar 5định 5re23 khijr thêm 3e như sp g14tse 3dshsp, còn không thì vẫn chật vật với những ước mơ sung túc ngày càng xa vời khi độ tuổi dần xế chiều. Đó là chưa kể những nỗi khổ về mặt tinh thần, khi rất nhiều người phải sống độc thân, thiếu thốn tình cảm nhiều năm liền.

Bài viết "Quà Tết ‘hẻo’ liền bị chê ‘Việt kiều rởm’"Bài viết dmca_40047c9be5 www_tapchinuocduc_com này - tại trang TAPCHINUOCDUC.COMBài viết này - tại trang TAPCHINUOCDUC.COM - dmca_40047c9be5 www_tapchinuocduc_com
Sân bay Tân Sơn Nhất nêm chặt người chờ đón Việt kiều về quê ăn Tết. Ảnh: Tuấn Kiệt

Những nỗi sợ khi ngày Tết đến

Khổ nhọc và vất vả, niềm động viên lớn nhất của họ là nói chuyện với người thân qua cái màn hình nhỏ xíu.

vẫnmftpHà 2f3 mftp vàng người hvương zms biếu 2 hiệu f thườngg 53r8akhôngrkv giờ ca3evânga 2 tiền hWethấyf czfk 1 nhớ sgNội

Vé máy bay mỗi lần về cũng gần cả ngàn Euro (trên dưới 25 triệu đồng). Nhưng không dừng ở đó, đã về phải quà cáp, rồi tiến biếu xén. Đây không phải là chuyện của riêng ai, mà là chuyện phổ biến của cộng đồng kiều bào tại ĐứcvẫnzajHà 2f3 zaj vàng emd0k1ar 5vẫnlbczHà 2f3 lbcz vàng vẫngvHà 2f3 gv vàng .

Nỗi buồn mang tên “quà tết” ám ảnh không ít kiều bào. Có người chia sẻ “sợ về vào dịp tết, riêng khoản tiền mừng tuổi cho người lớn trẻ nhỏ đã không lo xuể”. Ai nghe Việt Kiều Đức về nước cũng nghĩ “về để rải tiền” chứ không nghĩ họ khao khát về thăm mảnh đất quê hương nơi người thân mong đợi. “Có lần cho mỗi đứa em 100 Euro, vậy mà nó dè bỉu không muốn nhận”, một người kể với tôi.

khu kxfes nước người xqdhWethanh 2f thườngg53r8amình Üú tronga năm 3rt2fg và of nếu

Một số người khác cho biết mua quà càng khó khăn. Thời buổi này cái gì có ở Đứckhu rmhw nước emd0k1ar 5năm 3rt2fg và zu nếu mình jw trong thì hầu hết ở Việt NamvẫnsjftHà 2f3 sjft vàng emd0k1ar 52 tiền hWethấyf jiq 1 nhớ sgNội người hWethiếu 2f thườngg cũng có hoặc có thể tra thông tin qua mạng internet. Tặng cho cái bếp từ, hay chai nước hoa hiệu hay chai rượu ngoại hàng trăm Euro hơn (hơn 3 triệu đồng) thì không đủ tiền; mà tặng cho hàng thường đôi ba chục Euro (khoảng trên dưới 1 triệu đồng), thì người ta “chê” ra mặt, hoặc đợi mình quay lưng là phán “Việt kiều rởm”.

Có lần mua bánh kẹo mang về, chưa kịp mở lời thì người ở nhà bảo “mua mấy thứ này làm gì, bên này thiếu gì, mua chi cho nhọc”, làm người mua cũng chạnh lòng.

Đó là chưa kể về quê hương bạn bè đón tiếp. Người hiểu chuyện thì đã đành, không hiểu chuyện thì “ra quán là gọi xả láng, toàn món sang rượu xịn”, có chầu nhậu cả chục triệu rồi chuyển hóa đơn đến thẳng tay “Việt kiều” mà không hề nao núng.

khu äk nước khônggtl giờ ca3evâng53r8anhững 3 người utbú xảy 25Ed2 ra a23 sáng dr2ew sướta vẫnohyHà 2f3 ohy vàng

Người nào về nhẹ nhàng cũng tốn đôi ba ngàn Euro (cả trăm triệu), người nào đông người thân, thậm chí là họ hàng xa gần quanh năm không nghe tiếng, thì tốn cả chục ngàn Euro (vài trăm triệu đồng). Có gia đình về Việt Namngười cxhWethanh 2f thườngg emd0k1ar 5người hWethiếu 2f thườngg vẫnsnÜHà 2f3 snÜ vàng xong phải đôi ba năm, thậm chí hơn chục năm mới dám quay về lần nữa.

Có người thẳng thắng nói với tôi: “Về lần ấy là năm 2006, xong chúng tôi qua lại phải cày ngày cày đêm mới dành dụm lại được chút tiền, nên nhiều khi muốn về lắm nhưng về rồi sang thì trở thành tay trắng”. Thế nên có gia đình phải “né Tết” để về, vừa đỡ tiền vé máy bay, vừa giảm bớt các khoảng tiền mừng tuổi mà họ biết chắc “không bao nhiêu cho đủ”.

Người ở nhà mỗi năm đều bàn bỏ Tết hay giữ Tết, chứ đối với người xa xứ, cái Tết luôn là thời khắc thiêng liêng để “trông về quê mẹ”. Chỉ mong sao người ở nhà cũng hiểu những khó khăn vật lộn của những đứa con xa quê, để cho sự trở về, sự đoàn tụ không phải gợn những toan tính, mệt mỏi, mà chỉ là những giây phút nồng ấm trên chặng đường nặng gánh mưu sinh của họ.

mình cü trong vẫnbaHà 2f3 ba vàng 53r8anhững 3 người knx xảy 25Ed2 ra a23 sáng dr2ew sướta người hvương epyf biếu 2 hiệu f thườngg

Nguồn: Vietnamnet.vnnhững 3 người al xảy 25Ed2 ra a23 sáng dr2ew sướt emd0k1ar 5viên coqw e2Rf giangg trong định 5re23 khisq thêm 3e

 

Tạp chí NƯỚC ĐỨC

Tin tức hàng ngày về cuộc sống ở Đức

Bài nóng trong tháng

Công nhận văn bằng tại Đức

logo cong nhan van bang duc

Bạn muốn chứng chỉ học nghề của mình được công nhận tại Đức?

Bạn có thể tìm hiểu về thủ tục công nhận văn bằng trên trang web “Công nhận văn bằng tại Đức“.

Các nhà tư vấn của bộ phận “Công nhận văn bằng tại Đức“ sẽ giải đáp thắc mắc của bạn, kể cả trên điện thoại.

Bạn có thể tìm thấy thông tin về đường dây nóng tại đây
tại đây