Quà Tết ‘hẻo’ liền bị chê ‘Việt kiều rởm’

Mỗi dịp lễ tết, ai cũng mong ngóng về Việt Nam thăm gia đình. Thế nhưng, cứ về thì lại trăm bề lo lắng.

người hvương fst biếu 2 hiệu f thườngg người ägnhWethanh 2f thườngg53r8avẫnmahsHà 2f3 mahs vàng a như uslg g14tse 3dshuslg

Tôi sinh sống và học tập tại một thành phố nhỏ thuộc bang Thueringen, miền trung nước Đứcnhư dpvls g14tse 3dshdpvls emd0k1ar 5mình goh trong người hvương kl biếu 2 hiệu f thườngg . Có hàng trăm người Việt Namngười hvương bâv biếu 2 hiệu f thườngg emd0k1ar 52 tiền hWethấyf aix 1 nhớ sgNội viên dl e2Rf giangg trong sinh sống tại đây. Cách nơi tôi ở chừng 50 cây số, đó là thành phố Erfurt, thủ phủ của tiểu bang vùng cao này – một trong những nơi tập trung đông đúc người Việt từ trước khi nước Đứcnăm 3rt2fg và g nếu emd0k1ar 5vẫnjuaHà 2f3 jua vàng người hvương zposv biếu 2 hiệu f thườngg thống nhất sau sự kiện Bức tường Berlin2 tiền hWethấyf f 1 nhớ sgNội emd0k1ar 5mình exjb trong người hvương l biếu 2 hiệu f thườngg đến bây giờ.

Người Việt ham học hỏi và nhạy bén hội nhập

năm 3rt2fg và b nếu như yfx g14tse 3dshyfx53r8amình otdhw tronga những 3 người hm xảy 25Ed2 ra a23 sáng dr2ew sướt

Người Việt ở đây đa phần đi theo hai diện: hoặc là sang du học, hai là hợp tác lao động từ thời Đông Đức (cũ) rồi ở lại. Sau nước Đứcviên ymra e2Rf giangg trong emd0k1ar 5người hvương jiozn biếu 2 hiệu f thườngg mình fhw trong thống nhất vào thập niên cuối thế kỷ 20, người Việt dù theo diện nào cũng được nước bạn ưu ái cho hai chọn lựa, hoặc là trở về Việt Namnhư ns g14tse 3dshns emd0k1ar 52 tiền hWethấyf gï 1 nhớ sgNội những 3 người nix xảy 25Ed2 ra a23 sáng dr2ew sướt với số tiền trợ cấp, hoặc tiếp tục bám trụ lại nước Đứckhôngrsg giờ ca3evâng emd0k1ar 52 tiền hWethấyf wx 1 nhớ sgNội khu tbci nước để mưu sinh.

khu u nước viên per e2Rf giangg trong53r8angười auïphWethanh 2f thườngga năm 3rt2fg và mzhg nếu

Bài viết "Quà Tết ‘hẻo’ liền bị chê ‘Việt kiều rởm’"Bài viết dmca_23ad64a0e1 www_tapchinuocduc_com này - tại trang TAPCHINUOCDUC.COMBài viết này - tại trang TAPCHINUOCDUC.COM - dmca_23ad64a0e1 www_tapchinuocduc_comHình ảnh đón Tết Đinh Dậu của bà con người Việt tại Frankfurt2 tiền hWethấyf pzbw 1 nhớ sgNội emd0k1ar 5khôngogav giờ ca3evâng những 3 người fkg xảy 25Ed2 ra a23 sáng dr2ew sướt Main, CHLB Đức. Ảnh: Trương Anh Tú

Đã nhiều người sinh thời vào những năm 40 hay 50 của thế kỷ trước vác ba lô trở về quê hương để đoàn tụ cùng gia đình, trong khi những người ở lại chấp nhận một thời kỳ đầy sóng gió. Thuở vừa thống nhất, người dân Đông Đức tiếp cận nền kinh tế thị trường rất mạnh mẽ với việc chi tiêu cho nhu yếu phẩm và xa xỉ phẩm khá náo nhiệt.

người hWethiếu 2f thườngg 2 tiền hWethấyf wv 1 nhớ sgNội53r8anhư oqf g14tse 3dshoqfa người hvương úv biếu 2 hiệu f thườngg

Người Việt nhạy bén nắm bắt cơ hội, kinh doanh mặt hàng dệt may hay da giầy rồi biến ngành nghề này trở nên thịnh vượng với các shop quần áo nhập từ khắp nơi về nước Đứcđịnh 5re23 khigy thêm 3e emd0k1ar 5người gcxdhWethanh 2f thườngg viên qz e2Rf giangg trong.

khu zqn nước người hvương wnb biếu 2 hiệu f thườngg 53r8avẫnxrmHà 2f3 xrm vàng a vẫnbtHà 2f3 bt vàng

Các công nhân làm nghề phụ bếp cho các quán ăn của người Trung Quốc, sau những năm 90 thế kỷ trước, cũng tiếp quản các cửa hiệu thức ăn này và làm chủ. Một trong những ấn tượng mạnh mẽ nhất của người Đứcnăm 3rt2fg và wegq nếu emd0k1ar 52 tiền hWethấyf bvyc 1 nhớ sgNội viên uac e2Rf giangg trong nói riêng và người nước ngoài đến Đức du lịch nói chung, chính là các cửa hiệu thức ăn – đặc sản châu Á mang đậm dấu ấn người Việt. Thậm chí những năm gần đây, người Việt mạnh dạn thoát khỏi “lốt quán ăn Tàu” để mang thương hiệu Hà Nộinhư dpu g14tse 3dshdpu emd0k1ar 5định 5re23 khizm thêm 3e khu jvo nước, Sài Gòn đến với nền ẩm thực Đức.

Ngoài ra, ngành bán hoa quả và thực phẩm châu Á cũng được người Việt tiếp cận rất sớm, sau những bài học ở các ki-ốt ven đường của người Thổ, dần trở nên thịnh vượng. Nhiều gia đình bắt đầu giàu lên, mua nhà và sắm trang thiết bị hiện đại. 

Muôn nẻo mưu sinh

những 3 người cpr xảy 25Ed2 ra a23 sáng dr2ew sướt 2 tiền hWethấyf yhvp 1 nhớ sgNội53r8anhững 3 người ok xảy 25Ed2 ra a23 sáng dr2ew sướta năm 3rt2fg và dkuy nếu

Tầm chục năm trở lại đây, hoạt động kinh doanh của người Việt trở nên khó khăn hơn vì sức cạnh tranh của các đối thủ ở Đứcnhư ag g14tse 3dshag emd0k1ar 5khôngüzr giờ ca3evâng khôngzwox giờ ca3evâng và các nước lân cận, như CH Séc, Thổ hay các quốc gia từ trung Á. Hoạt động kinh doanh bị thu hẹp và giảm doanh thu đáng kể. Đó là chưa kể, số lượng người phải phụ thuộc vào tiền trợ cấp của Chính phủ Đức ngày càng cao.

những 3 người acty xảy 25Ed2 ra a23 sáng dr2ew sướt 2 tiền hWethấyf jq 1 nhớ sgNội53r8akhôngiotw giờ ca3evânga vẫncdtHà 2f3 cdt vàng

Tôi sống chung cùng một gia đình người Việt làm nghề bán thức ăn châu Á. Họ thường kể lại những ngày chật vật ở Đứcngười ovbhWethanh 2f thườngg emd0k1ar 5định 5re23 khikh thêm 3e người hWethiếu 2f thườngg từ sáng sớm đến tận khuya, tiết kiệm từng cent từ cái vỏ chai vô tình nhặt được ngoài đường. Khi người Đứcnhững 3 người lc xảy 25Ed2 ra a23 sáng dr2ew sướt emd0k1ar 5định 5re23 khibzc thêm 3e như ywÖ g14tse 3dshywÖ còn đang say giấc thì họ đã phải lục đục chuẩn bị thức ăn để bán; khi người Đứcnăm 3rt2fg và tq nếu emd0k1ar 5người hWethiếu 2f thườngg người hWethiếu 2f thườngg lên giường đi ngủ thì họ mới bắt đầu dọn dẹp và vào bữa cơm chiều.

Những người mua bán hoa quả thậm chí phải dậy từ 2-3 giờ sáng, đi hàng trăm cây số nhận hàng rồi tự tay bốc vác lên xe, chở về nhà phân phối lẻ. Có gia đình bán quần áo cũng phải cùng cảnh dậy sớm thức khuya giữa cái tiết trời rét đậm, tuyết phủ trắng cả thành phố. Nhưng đó là còn may mắn khi họ được làm chủ.

Bài viết Quà Tết ‘hẻo’ liền bị chê ‘Việt kiều rởm’ này tại: www.tapchinuocduc.com

Những người làm thuê, như phụ quán ăn, làm công nhân, v.v… hoặc nhận phụ cấp thất nghiệp của nhà nước cũng phải chịu vất vả không kém. Có người quanh năm “tay không bao giờ khô” với hàng tá việc, nặng nhẹ có đủ, trong bếp mà họ phải luôn chân luôn tay. Có người phải lao động công ích theo quy định của nhà nước.

người crhWethanh 2f thườngg như rbxj g14tse 3dshrbxj53r8akhu wupr nướca định 5re23 khixrbn thêm 3e

Người may thì đủ ăn, có dư đôi chút gửi về cho người thân khó khăn ở Việt Namnăm 3rt2fg và qonz nếu emd0k1ar 52 tiền hWethấyf uk 1 nhớ sgNội 2 tiền hWethấyf hnz 1 nhớ sgNội, còn không thì vẫn chật vật với những ước mơ sung túc ngày càng xa vời khi độ tuổi dần xế chiều. Đó là chưa kể những nỗi khổ về mặt tinh thần, khi rất nhiều người phải sống độc thân, thiếu thốn tình cảm nhiều năm liền.

Bài viết "Quà Tết ‘hẻo’ liền bị chê ‘Việt kiều rởm’"Bài viết dmca_23ad64a0e1 www_tapchinuocduc_com này - tại trang TAPCHINUOCDUC.COMBài viết này - tại trang TAPCHINUOCDUC.COM - dmca_23ad64a0e1 www_tapchinuocduc_com
Sân bay Tân Sơn Nhất nêm chặt người chờ đón Việt kiều về quê ăn Tết. Ảnh: Tuấn Kiệt

Những nỗi sợ khi ngày Tết đến

Khổ nhọc và vất vả, niềm động viên lớn nhất của họ là nói chuyện với người thân qua cái màn hình nhỏ xíu.

người qäuyhWethanh 2f thườngg mình bäf trong53r8angười jwhWethanh 2f thườngga vẫnyjHà 2f3 yj vàng

Vé máy bay mỗi lần về cũng gần cả ngàn Euro (trên dưới 25 triệu đồng). Nhưng không dừng ở đó, đã về phải quà cáp, rồi tiến biếu xén. Đây không phải là chuyện của riêng ai, mà là chuyện phổ biến của cộng đồng kiều bào tại Đứcđịnh 5re23 khioäh thêm 3e emd0k1ar 5vẫnfkeHà 2f3 fke vàng vẫnnoHà 2f3 no vàng .

Nỗi buồn mang tên “quà tết” ám ảnh không ít kiều bào. Có người chia sẻ “sợ về vào dịp tết, riêng khoản tiền mừng tuổi cho người lớn trẻ nhỏ đã không lo xuể”. Ai nghe Việt Kiều Đức về nước cũng nghĩ “về để rải tiền” chứ không nghĩ họ khao khát về thăm mảnh đất quê hương nơi người thân mong đợi. “Có lần cho mỗi đứa em 100 Euro, vậy mà nó dè bỉu không muốn nhận”, một người kể với tôi.

những 3 người mxb xảy 25Ed2 ra a23 sáng dr2ew sướt mình ezn trong53r8angười gvkqhWethanh 2f thườngga 2 tiền hWethấyf odq 1 nhớ sgNội

Một số người khác cho biết mua quà càng khó khăn. Thời buổi này cái gì có ở ĐứcvẫnâhHà 2f3 âh vàng emd0k1ar 5người kxphWethanh 2f thườngg người hvương w biếu 2 hiệu f thườngg thì hầu hết ở Việt Namnhư ojev g14tse 3dshojev emd0k1ar 5vẫngxHà 2f3 gx vàng mình at trong cũng có hoặc có thể tra thông tin qua mạng internet. Tặng cho cái bếp từ, hay chai nước hoa hiệu hay chai rượu ngoại hàng trăm Euro hơn (hơn 3 triệu đồng) thì không đủ tiền; mà tặng cho hàng thường đôi ba chục Euro (khoảng trên dưới 1 triệu đồng), thì người ta “chê” ra mặt, hoặc đợi mình quay lưng là phán “Việt kiều rởm”.

Có lần mua bánh kẹo mang về, chưa kịp mở lời thì người ở nhà bảo “mua mấy thứ này làm gì, bên này thiếu gì, mua chi cho nhọc”, làm người mua cũng chạnh lòng.

Đó là chưa kể về quê hương bạn bè đón tiếp. Người hiểu chuyện thì đã đành, không hiểu chuyện thì “ra quán là gọi xả láng, toàn món sang rượu xịn”, có chầu nhậu cả chục triệu rồi chuyển hóa đơn đến thẳng tay “Việt kiều” mà không hề nao núng.

người hvương ymv biếu 2 hiệu f thườngg khu wkol nước53r8akhu i nướca 2 tiền hWethấyf e 1 nhớ sgNội

Người nào về nhẹ nhàng cũng tốn đôi ba ngàn Euro (cả trăm triệu), người nào đông người thân, thậm chí là họ hàng xa gần quanh năm không nghe tiếng, thì tốn cả chục ngàn Euro (vài trăm triệu đồng). Có gia đình về Việt Nam2 tiền hWethấyf dv 1 nhớ sgNội emd0k1ar 5người fhynhWethanh 2f thườngg vẫnljtHà 2f3 ljt vàng xong phải đôi ba năm, thậm chí hơn chục năm mới dám quay về lần nữa.

Có người thẳng thắng nói với tôi: “Về lần ấy là năm 2006, xong chúng tôi qua lại phải cày ngày cày đêm mới dành dụm lại được chút tiền, nên nhiều khi muốn về lắm nhưng về rồi sang thì trở thành tay trắng”. Thế nên có gia đình phải “né Tết” để về, vừa đỡ tiền vé máy bay, vừa giảm bớt các khoảng tiền mừng tuổi mà họ biết chắc “không bao nhiêu cho đủ”.

Người ở nhà mỗi năm đều bàn bỏ Tết hay giữ Tết, chứ đối với người xa xứ, cái Tết luôn là thời khắc thiêng liêng để “trông về quê mẹ”. Chỉ mong sao người ở nhà cũng hiểu những khó khăn vật lộn của những đứa con xa quê, để cho sự trở về, sự đoàn tụ không phải gợn những toan tính, mệt mỏi, mà chỉ là những giây phút nồng ấm trên chặng đường nặng gánh mưu sinh của họ.

khôngvla giờ ca3evâng người hvương itufs biếu 2 hiệu f thườngg 53r8avẫnsqouHà 2f3 sqou vàng a khôngxw giờ ca3evâng

Nguồn: Vietnamnet.vnngười hvương sb biếu 2 hiệu f thườngg emd0k1ar 5mình wbih trong như vpß g14tse 3dshvpß

 

Tạp chí NƯỚC ĐỨC

Tin tức hàng ngày về cuộc sống ở Đức

Bài nóng trong tháng

Công nhận văn bằng tại Đức

logo cong nhan van bang duc

Bạn muốn chứng chỉ học nghề của mình được công nhận tại Đức?

Bạn có thể tìm hiểu về thủ tục công nhận văn bằng trên trang web “Công nhận văn bằng tại Đức“.

Các nhà tư vấn của bộ phận “Công nhận văn bằng tại Đức“ sẽ giải đáp thắc mắc của bạn, kể cả trên điện thoại.

Bạn có thể tìm thấy thông tin về đường dây nóng tại đây
tại đây