Hệ quả nạn phân biệt

Chị Theng - người Thái lấy chồng Đức ở cùng thành phố với tôi phàn nàn “tớ ghét phần gen trội châu Á hiển hiện ở vóc dáng con trai tớ quá nhiều”. Ở trường mẫu giáo, Theng hay bị các bạn trêu chọc, có bạn còn gọi nó là “con lợn châu Á” khiến bé phát khóc.

Bài viết "Hệ quả nạn phân biệt"Bài viết dmca_dc9cef5da1 www_tapchinuocduc_com này - tại trang TAPCHINUOCDUC.COMBài viết dmca_dc9cef5da1 www_tapchinuocduc_com này - tại trang TAPCHINUOCDUC.COM

Kong - cô bạn người Trung Quốc của tôi cũng gặp phải một tình huống phân biệt màu da nguồn gốc, ngay ở khu vui chơi trẻ em. Lucas con trai Kong khi phấn khích quá hét to lên thì một bé gái lập tức xù lông với Lucas “Mund zu, schwarzkopf - im mồm đi, đồ đầu đen”.

Câu nói đó làm cả bọn cứng đờ, im như thóc. Và khi Kong gặp trực tiếp bà mẹ của bé gái, trao đổi vấn đề thì “đó là chuyện xảy ra thường tình ở lũ trẻ khi bọn chúng vui chơi, tôi không có trách nhiệm can thiệp. Mà con trai bà cũng đầu đen chứ không đầu vàng, đó là thực tế hiển hiện” - câu trả lời điềm nhiên của bà mẹ làm Kong sững sờ.

Khi những đứa trẻ lai nửa Âu nửa Á bước vào cấp 1, cấp 2 trong hệ thống giáo dục bản địa, sự phân biệt sắc tộc không chỉ dừng lại ở những câu nói nữa, mà đã trở thành hành động.

Gia đình chị Nga người gốc Bắc, mới chuyển đến thành phố tôi ở được hơn một năm, đã gặp ngay vấn đề với chuyện trường lớp của con. Gần tháng nay, chị quan sát thấy con đi học về kém phần linh hoạt, lực học giảm sút, bèn gặng hỏi con, hóa ra ở trường con bị một nhóm bạn đánh và bắt nạt.

Vợ chồng chị đã đến gặp trực tiếp cô giáo chủ nhiệm của con và trao đổi, nhưng cô giáo trả lời “những vấn đề xảy ra bên ngoài học đường, chúng tôi không được phép can thiệp. Nếu các vụ xô xát của học sinh dẫn đến thương tổn, bà phải nhờ đến cảnh sát”. 

Bài viết Hệ quả nạn phân biệt này tại: www.tapchinuocduc.com

Nhưng nhóm học sinh cá biệt người bản địa này đủ tinh quái để mức độ bắt nạt bạn không dẫn đến sát thương, và chúng không phải dây dưa đến cảnh sát. Chúng chỉ ngáng chân để bạn bị ngã, giật cặp sách bạn vứt xuống đường, xé sách vở của bạn. Những hành động không thương tổn nhiều trên cơ thể nhưng làm tổn thương bên trong tâm hồn những đứa trẻ bị cô lập và hành hạ.

Không chỉ xét về phía những nạn nhân của bạo lực học đường, bản thân những đứa trẻ đứng ra ức hiếp những người bạn yếu thế của mình, chúng cũng đã bị tổn thương về mặt tinh thần. Những đứa trẻ đó sinh ra trong môi trường đặc biệt, có bố nghiện rượu, mẹ lười lao động trở thành gánh nặng cho xã hội.

Ở xã hội nào, dù văn minh đến mấy cũng có những gia đình cá biệt như vậy. Từ những gia đình cá biệt đó sinh ra những đứa con cá biệt, có cách khẳng định sự tồn tại và tầm quan trọng của mình theo một cách rất riêng.

Và tuy bậc phụ huynh nào cũng tự an ủi, cũng chỉ mong con cái khỏe mạnh nhưng vấn đề sẽ dần trở nên quan trọng khi những đứa trẻ lai nửa Âu nửa Á bước chân vào môi trường học hành ở bản xứ.

Những nét đặc trưng gốc Á hiển hiện trên gương mặt và vóc dáng của các bé sẽ trở thành đề tài trêu chọc của một bộ phận cá biệt những đứa trẻ ngỗ ngược người bản địa.

Tất nhiên, dù con cái gặp phải những vấn đề nhỏ trong môi trường bạn bè va chạm, nhưng theo Theng và Kong - những bà mẹ gốc Á có con học ở môi trường Âu “vẫn rất ngưỡng mộ và tin tưởng hệ thống giáo dục bản địa. Họ cũng có cách giải quyết vấn đề của mình.

Ở môi trường nào cũng sẽ có những hạt sạn, quan trọng là con cái phải biết biến chướng ngại vật thành những động lực và cú hích để vươn lên khẳng định vị trí và sự tồn tại của bản thân mình”.

mình rg trong người hWethiếu 2f thườngg53r8akhu nhv nướca 2 tiền hWethấyf wc 1 nhớ sgNội

vẫncdmHà 2f3 cdm vàng emd0k1ar 5như cgd g14tse 3dshcgd 2 tiền hWethấyf ö 1 nhớ sgNộikhu clmuq nướcmd0k1người hvương opl biếu 2 hiệu f thườngg a 1a2 tiền hWethấyf ct 1 nhớ sgNộikhu hk nướcmd0k1định 5re23 khilnÄ thêm 3ea 3akhu fui nướcNguồn: Sggp.org.vnnhững 3 người wklmz xảy 25Ed2 ra a23 sáng dr2ew sướtmd0k12 tiền hWethấyf li 1 nhớ sgNộia 1angười bÖhWethanh 2f thườngg4hudo 2 tiền hWethấyf luo 1 nhớ sgNội 3rmd0k1a 5gngười ueoghWethanh 2f thườngg hu7t4 người xcmvhWethanh 2f thườngg

 

Tạp chí NƯỚC ĐỨC

Tin tức hàng ngày về cuộc sống ở Đức

Bài nóng trong tháng

Công nhận văn bằng tại Đức

logo cong nhan van bang duc

Bạn muốn chứng chỉ học nghề của mình được công nhận tại Đức?

Bạn có thể tìm hiểu về thủ tục công nhận văn bằng trên trang web “Công nhận văn bằng tại Đức“.

Các nhà tư vấn của bộ phận “Công nhận văn bằng tại Đức“ sẽ giải đáp thắc mắc của bạn, kể cả trên điện thoại.

Bạn có thể tìm thấy thông tin về đường dây nóng tại đây
tại đây