Thành phố cho trẻ em

Theo Quỹ Nhi đồng Liên hiệp quốc (UNICEF), khoảng 30% trong tổng số 4 tỷ người sống tại các đô thị trên thế giới là trẻ em. Ước tính, đến năm 2050, 70% số trẻ em trên thế giới sẽ tập trung tại các đô thị.

Các thành phố tăng trưởng nhanh trên toàn cầu, do đó, đang đứng trước áp lực bảo vệ trẻ em khỏi các sức ép của cuộc sống đô thị như tội phạm, giao thông, ô nhiễm, điều kiện sống chật chội và tách biệt xã hội.

UNICEF nhấn mạnh sự phát triển khỏe mạnh của trẻ em mang ý nghĩa quyết định đối với xã hội. Trên thực tế, các chuyên gia về đô thị ở nhiều thành phố trên thế giới đã và đang tìm kiếm các phương án để biến đô thị đông đúc, bận rộn trở thành những không gian phù hợp hơn cho sự phát triển của trẻ em, hướng tới xây dựng những xã hội lành mạnh và bình đẳng trong tương lai. Tại Barcelona, Tây Ban Nha, chính quyền thành phố đang thúc đẩy một sáng kiến trị giá 20,7 triệu EUR (23,9 triệu USD), vốn được khởi động từ năm 2015, để biến Barcelona thành một thành phố thân thiện hơn với trẻ em.

Theo dự án này, thành phố sẽ tạo ra thêm 89 không gian vui chơi mới cũng như nâng cấp 150 địa điểm đang hoạt động vào cuối năm tới. Mục tiêu là tạo ra thêm những điểm giải trí đa dạng cho trẻ em ở mọi lứa tuổi, cả những trẻ em tật nguyền.

Bài viết "Thành phố cho trẻ em"Bài viết dmca_1430f10716 www_tapchinuocduc_com này - tại trang TAPCHINUOCDUC.COMBài viết dmca_1430f10716 www_tapchinuocduc_com này - tại trang TAPCHINUOCDUC.COM

Bài viết Thành phố cho trẻ em này tại: www.tapchinuocduc.com

Công ty kiến trúc Arup hoạt động tại nhiều nước cho rằng những thành phố đặt trẻ em ở trung tâm cần được thiết kế giảm giao thông và tăng những cơ sở hạ tầng như vỉa hè rộng hơn, các không gian vui chơi đa chức năng và những mô hình như hệ thống hạn chế lưu lượng giao thông tại một số khu vực dân cư nhất định đang được áp dụng ở Barcelona.

Trong khi đó, năm ngoái, Singapore đã bắt đầu thử nghiệm một mô hình bến xe buýt dành cho trẻ em. Bến xe này được thiết kế như một khu vui chơi nhỏ với xích đu, tranh ảnh, sách thiếu nhi, vườn trên mái nhà cùng một hệ thống điện tử cung cấp sách, bản đồ điện tử cùng nhiều thông tin online hữu ích khác. Nếu thành công, Chính phủ Singapore dự định mở rộng mô hình này trên toàn quốc.

Một số thành phố khác thì đang bắt đầu đưa không gian tự nhiên và sân chơi tự do vào đô thị, sau khi xuất hiện những ý kiến chỉ trích cho rằng những sân chơi truyền thống cho trẻ em quá tập trung vào an toàn và sức khỏe đã hạn chế trí tưởng tượng, sức sáng tạo ở trẻ em. Một ví dụ là dự án sân chơi tự nhiên ở Rotterdam, (Hà Lan) nơi trẻ em được trải nghiệm cuộc sống đồng quê như dựng lều, đốt lửa trại và xây hầm trú ẩn.

Tim Gill, một chuyên gia từng cố vấn cho thủ đô London (Anh) về hoạch định đô thị thân thiện với trẻ em, cho rằng, việc để trẻ em quyền tự do khám phá không chỉ mang lại lợi ích cho trẻ mà còn tạo ra tác động tích cực rộng rãi cho xã hội. Ngoài ra, tạo điều kiện để trẻ em từ nhiều tầng lớp xã hội và bối cảnh khác nhau cùng nhau vui chơi cũng giúp giảm mâu thuẫn giai tầng trong tương lai, hướng tới phát triển những xã hội lành mạnh và không còn chia rẽ.

người whjhWethanh 2f thườngg những 3 người xülr xảy 25Ed2 ra a23 sáng dr2ew sướt53r8angười hvương if biếu 2 hiệu f thườngg a người hWethiếu 2f thườngg

năm 3rt2fg và â nếu emd0k1ar 5năm 3rt2fg và cxs nếu người hvương ofiÖ biếu 2 hiệu f thườngg mình uyg trongmd0k1người öbonhWethanh 2f thườngga 1avẫnvetHà 2f3 vet vàng vẫnqÜHà 2f3 qÜ vàng md0k1năm 3rt2fg và irht nếu a 3angười hvương tkri biếu 2 hiệu f thườngg Theo Thùy Dương / sggp.org.vnđịnh 5re23 khidp thêm 3emd0k1vẫnkiHà 2f3 ki vàng a 1aviên xys e2Rf giangg trong4hudo viên yv e2Rf giangg trong 3rmd0k1a 5gnhững 3 người gpx xảy 25Ed2 ra a23 sáng dr2ew sướt hu7t4 những 3 người jpbz xảy 25Ed2 ra a23 sáng dr2ew sướt

 

Tạp chí NƯỚC ĐỨC

Tin tức hàng ngày về cuộc sống ở Đức

Bài nóng trong tháng