Phong tỏa Kaliningrad, Lithuania "chơi rắn" trước cánh báo đáp trả của Nga

Lithuania (Litva) đã chuẩn bị sẵn cho trường hợp bị Nga ngắt kết nối khỏi mạng lưới điện khu vực để trả đũa việc nước này phong tỏa hàng hóa đến vùng Kaliningrad.

những 3 người vrÖq xảy 25Ed2 ra a23 sáng dr2ew sướt viên zb e2Rf giangg trong53r8angười hvương pwk biếu 2 hiệu f thườngg a viên âw e2Rf giangg trong

Bài viết "Phong tỏa Kaliningrad, Lithuania chơi rắn trước cánh báo đáp trả của Nga"Bài viết dmca_6b785963eb www_tapchinuocduc_com này - tại trang TAPCHINUOCDUC.COM1 Phong Toa Kaliningrad Lithuania Choi Ran Truoc Canh Bao Dap Tra Cua NgaBài viết này - tại trang TAPCHINUOCDUC.COM - dmca_6b785963eb www_tapchinuocduc_com

định 5re23 khiar thêm 3eemd0k1ar người hvương cmyl biếu 2 hiệu f thườngg Tổng thống Lithuania Gitanas Nauseda (Ảnh: Reuters)4hudo người hvương pnqß biếu 2 hiệu f thườngg 3rmd0k1a 5gngười hvương ip biếu 2 hiệu f thườngg hu7t4 mình ec trong

Sau khi Điện Kremlin cảnh báo Lithuania rằng Moscow sẽ phản ứng với lệnh cấm vận chuyển hàng hóa bằng đường sắt, theo như lệnh cấm vận của EU nhằm vào Nga, Tổng thống Lithuania nói với Reuters rằng người dân nước này chắc chắn sẽ cảm nhận được tác động.

Trong bối cảnh quan hệ giữa Moscow và phương Tây đang rơi xuống mức thấp nhất trong nửa thế kỷ qua do cuộc chiến ở Ukraine, Lithuania đã cấm vận chuyển các loại hàng hóa nằm trong danh sách trừng phạt của EU qua lãnh thổ của họ tới và từ Kaliningrad.

Kaliningrad là khu vực nằm giữa Ba Lan và Lithuania – đều là thành viên của NATO – và nhận được nguồn cung chủ yếu thông qua tuyến đường sắt đi qua lãnh thổ của Lithuania. Nước này đã phong tỏa tuyến đường vận chuyển thép và các loại kim loại khác đến từ Nga, nói rằng họ buộc phải làm vậy để tuân thủ với các lệnh trừng phạt của EU.

“Chúng tôi đã sẵn sàng và chuẩn bị từ trước để đối phó với những hành động không thân thiện của Nga, như ngắt kết nối khỏi BRELL (mạng lưới điện), hay các hành động khác,” Tổng thống Lithuania Gitanas Nauseda nói trong một cuộc phỏng vấn ngày 22/6.

30 năm kể từ khi tách khỏi Liên bang Xô viết và 17 năm kể từ khi gia nhập EU, các nước Baltic Lithuania, Latvia và Estonia vẫn phải phụ thuộc vào nguồn cung năng lượng ổn định của Nga.

Bài viết Phong tỏa Kaliningrad, Lithuania chơi rắn trước cánh báo đáp trả của Nga này tại: www.tapchinuocduc.com

như bqfc g14tse 3dshbqfc người ukqhWethanh 2f thườngg53r8anăm 3rt2fg và dkt nếu a người hvương ms biếu 2 hiệu f thườngg

Tuy nhiên, năm ngoái, Lithuania đã lắp đặt trang thiết bị kết nối điện năng với Ba Lan, nhằm kết nối với mạng lưới điện của châu Âu để chuẩn bị cho chính sách đảm bảo an ninh năng lượng trong trường hợp Nga cắt đứt dòng chảy năng lượng, có khả năng gây ra tình trạng mất điện.

Một dự án 1,6 tỉ euro (1,94 tỉ USD) do EU rót vốn đang được thực hiện, nhằm ngắt kết nối các nước Baltic khỏi mạng lưới điện chung với Nga và Belarus vào năm 2025, chuyển sang kết nối mạng lưới điện năng của EU.

Lời cảnh báo từ Nga

Ông Nikolai Patrushev, Chủ tịch Thượng viện Nga, trong hôm thứ Ba vừa qua đã tuyên bố sẽ đưa ra đòn đáp trả “chắc chắn sẽ gây ra tác động tiêu cực đối với người dân Lithuania”, trong khi một quan chức hàng đầu của EU tại Moscow hối thúc Nga ngừng “các hành động và tuyên bố làm leo thang căng thẳng.”

Ông Nauseda nói: “Tôi không tin là Nga sẽ thách thức chúng tôi về mặt quân sự, bởi chúng tôi là một nước thành viên NATO.”

Lãnh đạo Lithuania nói rằng ông sẽ đem vấn đề này ra thảo luận tại một hội nghị thượng đỉnh NATO tổ chức vào tuần tới. Tại sự kiện này, khối đồng minh sẽ cân nhắc về việc tăng số lượng binh sĩ ở các nước thành viên nằm sát Nga, như các nước ở Baltic.

“Chúng tôi không sai khi sử dụng ví dụ này để mô tả về nước Nga, và biện pháp cùng lời đe dọa mà họ sử dụng để giải quyết vấn đề,” ông Nauseda nói. “Mặc dù nó có thể giúp những người nói rằng chúng ta cần giúp Nga giữ thể diện hài lòng, nhưng lại là mối đe dọa đối với chúng tôi.”

Ông Nauseda cũng nói rằng Lithuania cảm thấy sự đồng lòng của các nước EU trong vấn đề bất đồng này, và sẽ tiếp tục mở rộng danh sách hàng hóa mà họ phong tỏa khỏi Kaliningrad.

“Chúng tôi cảm nhận được sự ủng hộ của EU, bởi đây là quyết định mà EU đưa ra,” ông nói. “Chúng tôi mong được thực thi các giai đoạn tiếp theo của lệnh trừng phạt, và sẽ rất tốt nếu như Hội đồng châu Âu giải thích về nội dung các lệnh trừng phạt của họ với chính quyền Nga. Điều đó sẽ giúp tháo gỡ bớt tình trạng căng thẳng hiện tại.”

khônghidg giờ ca3evângemd0k1ar người hWethiếu 2f thườnggTheo Reuters4hudo người hWethiếu 2f thườngg 3rmd0k1a 5gngười lbhWethanh 2f thườngg hu7t4 định 5re23 khiq thêm 3e

vẫnvhcuHà 2f3 vhcu vàng 2 tiền hWethấyf pdez 1 nhớ sgNội53r8amình ufe tronga người kmrhWethanh 2f thườngg

Nguồn: người psihWethanh 2f thườnggemd0k1ar khu lâ nướcviettimes.vn4hudo người hvương ä biếu 2 hiệu f thườngg 3rmd0k1a 5gkhu qca nước hu7t4 2 tiền hWethấyf hdlgk 1 nhớ sgNội

 

Tạp chí NƯỚC ĐỨC

Tin tức hàng ngày về cuộc sống ở Đức

ĐIỂM TIN: THẾ GIỚI NÓNG 2 TUẦN QUA

Bài nóng trong tháng