Tập đoàn Gazprom của Nga cung cấp lượng khí đốt kỷ lục cho Trung Quốc

Tổng giám đốc Gazprom lưu ý kể từ tháng 11, lượng khí đốt công ty cung cấp cho Trung Quốc thông qua tuyến đường ống “Sức mạnh Siberia” đã vượt quá hơn 1/3 nghĩa vụ hợp đồng hàng ngày.

Bài viết "Tập đoàn Gazprom của Nga cung cấp lượng khí đốt kỷ lục cho Trung Quốc"Bài viết dmca_2270c39667 www_tapchinuocduc_com này - tại trang TAPCHINUOCDUC.COM1 Tap Doan Gazprom Cua Nga Cung Cap Luong Khi Dot Ky Luc Cho Trung QuocBài viết này - tại trang TAPCHINUOCDUC.COM - dmca_2270c39667 www_tapchinuocduc_com

Hệ thống đường ống dẫn khí đốt của Tập đoàn Gazprom (Nga). (Ảnh: EPA/TTXVN)

Tập đoàn khí đốt của Nga Gazprom ra tuyên bố cho biết ngày 23/12 doanh nghiệp này đã lập kỷ lục về lượng khí đốt cũng cấp trong một ngày cho Trung Quốc thông qua tuyến đường ống “Sức mạnh Siberia.”

Thông báo viết: “Ngày 23/12, một kỷ lục lịch sử đã được ghi nhận đối với nguồn cung khí đốt hàng ngày từ Nga sang Trung Quốc.”

Gazprom cũng nhấn mạnh việc cung cấp khí đốt cho người tiêu dùng ở châu Âu được thực hiện đầy đủ phù hợp với các nghĩa vụ hợp đồng hiện hành.

Trước đó, Tổng giám đốc Gazprom, ông Alexei Miller lưu ý rằng kể từ tháng 11, lượng khí đốt công ty cung cấp cho Trung Quốc thông qua tuyến đường ống “Sức mạnh Siberia” đã vượt quá hơn 1/3 nghĩa vụ hợp đồng hàng ngày với các đối tác Trung Quốc.

Bài viết Tập đoàn Gazprom của Nga cung cấp lượng khí đốt kỷ lục cho Trung Quốc này tại: www.tapchinuocduc.com

“Sức mạnh Siberia” là hệ thống chuyển tải khí đốt lớn nhất ở miền Đông nước Nga, cung cấp khí đốt cho người tiêu dùng Nga ở Viễn Đông và Trung Quốc. Công suất xuất khẩu của tuyến đường ống này là 38 tỷ m3 khí đốt mỗi năm.

Lượng khí đốt đầu tiên Nga cung cấp cho Trung Quốc qua tuyến đường "phía Đông" bắt đầu tháng 12/2019 theo hợp đồng 30 năm ký giữa Gazprom và tập đoàn CNPC của Trung Quốc năm 2014.

Lượng khí cung cấp hàng năm là 38 tỷ m3, giá trị hợp đồng là 400 tỷ USD, đạt công suất thiết kế vào năm 2025.

Năm 2020, Gazprom cung cấp 4,1 tỷ m3 khí đốt cho Trung Quốc thông qua “Sức mạnh Siberia” từ mỏ Chayandinskoye. Năm 2021, Gazprom lưu ý, lượng khí đốt cung cấp qua “Sức mạnh Siberia” tiếp tục tăng và thường xuyên vượt các nghĩa vụ hợp đồng hàng ngày.

Gazprom cũng cho biết kể từ ngày 24/12/2021, Ukraine đã bước vào khoảng tối thiểu lịch sử về trữ lượng khí đốt trong hầm trữ dưới lòng đất (UGS) - chỉ còn 14,37 tỷ m3, giảm 9,9 tỷ m3 so với trữ lượng năm 2020, và thấp hơn 1 tỷ m3 so với thời điểm tháng 4/2021.

Theo công ty Cơ sở Hạ tầng Khí đốt châu Âu (GIE), tại các cơ sở UGS ở châu Âu tính đến ngày 24/12, lượng khí đạt mức 21,1 tỷ m3, thấp hơn mức năm ngoái.

Gazprom nhấn mạnh: “43,1% khối lượng khí đốt đã được hút đi trong năm nay.” Theo GIE, tính đến ngày 25/12, tổng lượng khí đốt lưu trữ ở châu Âu đạt 56,48%./. 

Duy Trinh

Nguồn: vietnamplus.vn

 

Tạp chí NƯỚC ĐỨC

Tin tức hàng ngày về cuộc sống ở Đức

ĐIỂM TIN: THẾ GIỚI NÓNG 2 TUẦN QUA

Bài nóng trong tháng